Lạm Dụng Máy Tính Cầm Tay Và Những Hậu Quả Nhãn Tiền

Lạm dụng máy tính cầm tay đang trở thành một làn sóng không tốt hiện nay. Khi các em lười nhớ công thức bằng cách lạm dụng máy tính cầm tay và thực trạng học sinh lười tính nhẩm các công thức đơn giản, bạn nghĩ hậu quả của tình trạng này là gì?

Lạm dụng máy tính cầm tay đang diễn ra như thế nào?

Từ bậc Tiểu Học, gần như các em học sinh chỉ biết tính tay, tính nhẩm tất cả các bài toán, công thức. Nhưng khi lên Trung Học Cơ Sở, trong khi đây là lứa tuổi tốt nhất để phát triển tư duy suy luận, thì trong sách đã dạy sẵn cách sử dụng máy tính bỏ túi. Các em sử dụng lâu dần sẽ thành thói quen ỷ lại, thậm chí quên cả những phép tính đơn giản, bảng cửu chương… Lên tới cấp Trung Học Phổ Thông thì mọi thứ đã ăn sâu vào thói quen, lối sống của các em, luôn luôn cần máy tính cầm tay để làm việc, lên tới Đại Học sẽ thành sự ỷ lại, lười biếng.

Lạm dụng máy tính cầm tay

Lạm dụng máy tính cầm tay sẽ dẫn tới lười suy nghĩ

Trong Toán học, kỹ năng tính nhẩm là rất cần thiết giúp cho học sinh tư duy nhanh, nhạy bén, tập tính kiên nhẫn và làm tăng hứng thú khi học bài. Sử dụng máy tính cầm tay sẽ giúp giải nhanh chóng các bài toán, công thức phức tạp nhưng việc lạm dụng máy tính cầm tay đã gây ra nhiều tác hại tiêu cực.  20.5 + (-19.0) -5.5 + 6.9 = ? Bạn ra kết quả bằng bao nhiêu? Sau bao lâu bạn có kết quả? Thực ra đây chỉ là một phép toán đơn giản, ai cũng làm được, tuy nhiên, do quá lạm dụng máy tính cầm tay đã khiến cho đa số học sinh sẽ phải sử dụng máy tính (vì nhanh chóng) cho phép tính này thay vì tính nhẩm. Nhưng như thế lâu dài sẽ dẫn tới sự mất kiên nhẫn, lười suy nghĩ.

Hậu quả của lạm dụng máy tính cầm tay

Hậu quả của lạm dụng máy tính cầm tay

Thực tế cho thấy, khi các bạn phải làm những bài tập tính toán trắc nghiệm như Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học… có nhiều phép tính, thay vì tính nhẩm được, các học sinh hầu như phải bấm máy, dễ nhầm, tâm lý dễ bị dao động (nếu máy hỏng), không làm được bài, không nhớ được công thức (nếu không có máy), vậy là hoàn toàn bị lệ thuộc vào máy tính dù công thức tính toán đã được dạy trên lớp, nhưng vì lười biếng, ỷ lại nên không nhớ được công thức.

Việc lạm dụng máy tính cầm tay đã có những trường hợp rất đáng ngại. Chẳng hạn, chị Ngọc Sương (Quận 3, Tp. HCM) đã phải giật mình khi cậu con trai mình phải dùng máy tính cho các phép tính đơn giản: 2 x 5, 3 x 9, 7 x 8, từ bảng cửu chương 3 trở lên, em phải “rất lâu” mới đọc ra đáp án, thậm chí còn sai. Bạn Nguyễn Thị M (lớp 10, Hà Nội) chia sẻ là sử dụng máy tính bỏ túi để tính toán rất tiện lợi cho những bài toán, công thức dài và khó, nhưng cái hại là em hoàn toàn bị lệ thuộc vào máy tính, kể cả những công thức đơn giản, lâu dần mất kiên nhẫn. Bạn Trần Hùng (lớp 12, Hà Nội) cũng gặp trường hợp như vậy, em ôn thi Đại Học, hàng ngày phải giải rất nhiều bài toán, phép tính, vì không muốn mệt mỏi, nghĩ nhiều, em cũng sử dụng máy tính cầm tay, sau một thời gian dài, em thấy mình “tay nhanh hơn não”, bấm máy rất nhanh, đọc lướt qua đề bài thì đã biết phải bấm máy thế nào, nhưng không nhớ công thức và nhiều khi bấm sai! Đây chính là hệ quả của thực trạng học sinh lười tính nhẩm các công thức đơn giản bởi lạm dụng máy tính cầm tay.

Lạm dụng máy tính cầm tay bắt đầu như thế nào

Kinh nghiệm phòng tránh lạm dụng máy tính cầm tay ở nước ngoài

Ở các nước phát triển họ đã phòng tránh việc Lạm Dụng Máy Tính Cầm Tay ở học sinh như thế nào? Ở Singapore, người ta thường có hai dạng bài, dạng bài cho phép sử dụng máy tính bỏ túi và dạng bài cấm sử dụng máy tính cầm tay, như vậy, vừa đảm bảo tính công bằng, vừa giúp học sinh buộc phải có kỹ năng tính nhẩm để giải bài tập. ở Anh Quốc, học sinh phải tính nhẩm toàn bộ, chỉ trong trường hợp bài khó, phép tính phức tạp thì giáo viên được phép hỗ trợ bằng cách cho học sinh sử dụng máy tính cầm tay sau giờ học, các thầy (cô) sẽ thu lại.

Lạm dụng máy tính cầm tay đã khiến cho không ít học sinh dần trở nên lệ thuộc, ỷ lại, nên hạn chế việc sử dụng máy tính bỏ túi ở các cấp học, đồng thời phải có sự can thiệp của Bộ GDĐT.

⇒ Tham khảo thêm:

♦ Phương pháp dạy con nhận biết hình học qua các vật dụng hàng ngày

♦ Kinh Nghiệm Giải Quyết Tình Trạng Con Cái Nghiện Game, Mạng Xã Hội

Để lại bình luận