Làm sao kết hợp giữa học tập và thực hành hiệu quả nhất?

Có một danh nhân đã từng nói “Mọi lý thuyết đều là màu xám chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi”. Đó tuy là câu nói nghiêng về thực tế nhiều hơn nhưng quả thực nếu học mà không có hành thì việc học sẽ chưa trọn vẹn, lý thuyết mà không được đem ra thực hành thì đó chỉ là lý thuyết suông. Chính vì vậy mà cần phải tìm ra một phương pháp học tập hợp lý kết hợp giữa học tập và thực hành sao cho đạt hiệu quả nhất.

Học tập kết hợp với thực hành là phương pháp học hiệu quả nhất

Khi học mà không có thực hành thì sẽ như thế nào?

 • Thực tế hiện nay ở bậc học tiểu học các học sinh vừa phải cõng trên lưng cặp sách quá nặng vừa phải đối mặt với tình trạng bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Chính vì vậy mà học sinh học một cách thụ động, máy móc có khi còn chưa hiểu điều mình đang học. Thậm chí có một số kiến thức còn vượt qua sự hiểu biết của lứa tuổi mà học sinh vẫn phải cắm cúi học khiến cho thời gian nghỉ ngơi và vui chơi trở nên quá ít ỏi.
 • Các môn học trong chương trình giáo dục được đánh giá chưa đều khi quá đề cao văn, toán, coi nhẹ các môn nghệ thuật văn hóa, kỹ năng sống. Việc học mà chỉ chạy theo kiến thức sách vở đã khiến cho con trẻ ngày càng xa rời thực tiễn. Học sinh được nhồi nhét một đống kiến thức mà không biết học cái này để làm gì? Khiến cho về lâu dài các kiến thức này đa phần đều bị rơi rụng.

Học mà không được thực hành sẽ khiến trẻ xa rời thực tế cuộc sống

 • Học đối với con trẻ không chỉ là lưu trữ kiến thức mà cần đi đôi với thực hành để có thể nhớ kỹ hơn, nhớ lâu hơn. Từ đó có thể dạy trẻ cách vận dụng kiến thức vào trong thực tế. Có thể nhiều phụ huynh chưa biết, thực hành khi học có thể tạo cảm giác thích thú, giúp con trẻ có động lực để tìm hiểu các kiến thức hơn.
 • Ngày nay phương châm học đi đôi với hành luôn được đề cao trong các trường học nhưng việc tiến hành thực hiện thì còn nhiều hạn chế.
 • Học đi đôi với hành không chỉ bó hẹp trong việc học ở nhà trường, không chỉ là cách học để nắm vững kiến thức cơ bản mà còn là sự vận dụng có hiệu quả những kiến thức ấy khi ra ngoài xã hội. Những gì được học phải đem áp dụng vào cuộc sống chứ không phải học để biết rồi bỏ xó.

Khi thực hành mà không có kiến thức lý thuyết thì sẽ ra sao?

 • Chắc bậc phụ huynh nào cũng biết từ lý thuyết đến thực hành có một khoảng cách nhất định, khoảng cách đó dài hay ngắn là tùy vào nhận thức của mỗi đứa trẻ.
 • Thực hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học tập vào thực tế cuộc sống hàng ngày. Học để hành có nghĩa là phải học để làm cho tốt bởi ông cha ta đã khẳng định “Nhân bất học, bất tri lý”. Và khi đã nắm rõ lý thuyết, hiểu rõ bản chất vấn đề sẽ giúp cho con trẻ có thể áp dụng trong nhiều hoàn cảnh.
 • Nếu không có lý thuyết định hướng trước thì khi thực hành trẻ sẽ không biết mình cần phải làm gì. Nhưng khi trẻ thực hành y chang với lý thuyết thì sẽ không thấy được sự hứng thú của việc học. Và nếu trẻ học tập và thực hành như một cái máy thì sẽ không có kết quả cao hoặc là sẽ thất bại.
 • Mục đích của việc học không chỉ là để có thêm nhiều kiến thức mà còn là để dạy trẻ có thể làm mọi công việc với chất lượng và hiệu quả cao hơn. Nếu con trẻ chỉ học lý thuyết mà không được vận dụng vào thực tế thì đó chỉ là lý thuyết suông. Ngược lại, thực hành mà không học thì không thể trôi chảy, không có lý thuyết chắc chắn sẽ gặp khó khăn.
 • Nhưng nếu con trẻ chỉ được dạy suốt ngày chăm chăm vào thực hành mà bỏ qua lý thuyết thì sẽ mất đi sự tự sáng tạo. Có những lúc buộc phải nắm vững lý thuyết thì trẻ mới có thể thực hành đúng và đạt hiệu quả.

Học tập kết hợp với thực hành là phương pháp học hiệu quả nhất

 • Học tập đi đôi với thực hành là một phương pháp giáo dục đúng đắn và khoa học. Việc kết hợp giữa học tập và thực hành có thể được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau khiến trẻ cảm thấy hứng khởi và thú vị hơn trong mỗi giờ học. Thông qua đó trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc vận dụng kiến thức đã được học và cuộc sống.

Trẻ sẽ vận dụng được những kiến thức đã học vào trong cuộc sống thực tế

 • Vậy nên hay không nên khi nền giáo dục của nước ta nói chung và các phụ huynh cùng thầy cô giáo nói riêng nhìn nhận việc áp dụng cách dạy học của một số nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Đó là bên cạnh việc học tập kiến thức lý thuyết thì con trẻ nên được đi đôi với thực hành một cách trực quan sinh động.
 • Bởi một điều rất dễ nhận thấy là nếu con trẻ đã được học tập và thực hành để có kinh nghiệm cùng trải nghiệm thực tế thì sẽ giúp cho trẻ có sự hiểu biết đúng đắn một cách không ảo tưởng. Do đó học đi đôi với hành là rất cần thiết cho sự thành bại của con trẻ.

Thực tiễn đã chứng minh được rằng: Sự kết hợp giữa học tập và thực hành sẽ là phương pháp học tốt nhất dành cho con trẻ. Gia Sư Việt hi vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình học như vậy được dạy tại các trường ở nước ta hơn nữa.

Tham khảo thêm:

♦ Những lí do mà học sinh nên tham gia hoạt động Ngoại Khóa

♦ Những sai lầm phổ biến trong cách dạy con của cha mẹ hiện nay

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088