Những sai lầm phổ biến trong cách dạy con của cha mẹ hiện nay

Thực tế đã cho thấy, người Việt Nam thường có thói quen tin tưởng vào những kinh nghiệm dân gian hơn là nghiên cứu khoa học. Điều đó được thể hiện trong nhiều khía cạnh khác nhau, điển hình là khía cạnh giáo dục con cái của các bậc cha mẹ, kể cả những người cha mẹ trẻ. Chúng tôi xin phân tích về những sai lầm phổ biến hiện nay trong cách dạy con cái của cha mẹ. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để cha mẹ có được phương pháp giáo dục con cái tốt nhất.

giáo dục con đúng cách

Một số sai lầm điển hình trong cách giáo dục của phụ huynh

1. Chiều chuộng con cái quá thái:

– Đây là tình trạng phổ biến hiện nay ở nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những người có con trai hoặc có con một. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cha mẹ thường có suy nghĩ dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất mà mình có, đáp ứng mọi đòi hỏi của con mà không cần suy nghĩ. Có nhiều bậc cha mẹ còn bênh vực con mình khi bé có tranh chấp mà không cần biết ai đúng ai sai.

– Thói quen chiều chuộng con cái quá thái là điều cực kỳ nguy hiểm đối với bé. Vì được đáp ứng mọi nhu cầu nên bé sẽ hình thành nên tư duy xem mình là nhất, coi thường những người xung quanh và đòi hỏi gì là phải được đáp ứng. Trong giai đoạn nhận thức vàng từ khoảng 3 tuổi đến 6 tuổi, nếu bạn dạy con theo kiểu chiều chuộng quá thái, chắc chắn việc giáo dục con sau này sẽ là cực kỳ khó khăn đối với cha mẹ.

Cha mẹ thường lười dạy con cách sống kỷ luật

2. Không kỷ luật trong việc giáo dục con:

– Kỷ luật là một trong những đức tính quan trọng và cần phải được giáo dục từ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vì quá bận rộn trong công việc mà không xem trọng việc giáo dục kỷ luật cho con. Bé sẽ mặc sức ăn uống bất kỳ giờ nào mình muốn, xem những đồ vật trong gia đình như đồ chơi, đồng thời, sống một cách không khoa học.

– Việc lười giáo dục kỷ luật cũng là sai lầm phổ biến của cha mẹ. Vì nếu không giáo dục kỷ luật khi còn nhỏ, trẻ sẽ sống một cách xa đọa và trở nên ngỗ ngược hơn khi lớn lên.

3. Bỏ bê việc học của con:

– Ngoài môi trường gia đình thì trường học được xem là ngôi nhà thứ 2 của trẻ. Tại đây, trẻ không chỉ được tiếp nhận tri thức mà còn được học cách giao tiếp với bạn bè tương đương, các anh chị khóa trên và thầy cô. Đối với nhiều trẻ mới đi học thì trường lớp như một thế giới hoàn toàn mới mẻ và thú vị. Chúng luôn mong muốn được tâm sự về thế giới mới mẻ ấy với cha mẹ của mình.

Trẻ sẽ gặp vấn đề về tâm lý nếu bị bỏ bê

– Nếu bạn bỏ bê việc học hành của con, không quan tâm đến cuộc sống trên trường lớp của con, chắc chắn bé sẽ cảm thấy hụt hẫng và cô đơn. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến cho bé gặp nhiều vấn đề về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ,…

4. Dạy con một đằng nhưng lại hành động một nẻo:

– Nghiên cứu cho thấy, trẻ con thường sẽ bắt chước theo hành động của bạn nhiều hơn là lời nói. Tuy vậy, nhiều bậc cha mẹ lại thường dạy con bằng lời nói nhiều hơn là bằng hành động.

– Họ dạy con không được xả rác bừa bãi, nhưng lại xả rác trước mặt con, dạy con phải yêu thương mọi người, nhưng lại quát mắng người khác trước mặt con. Tất cả những hành động của cha mẹ sẽ được lưu vào bộ não của trẻ, và chúng sẽ hành động tương tự như những gì chúng quan sát được từ thế giới xung quanh.

5. Áp đặt con một cách tiêu cực:

– Tình trạng áp đặt con thái quá thường diễn ra ở những nước phong kiến, nơi chịu nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Nhiều bậc cha mẹ thường cố gắng hướng con của mình theo con đường mà họ đã vạch sẵn, với suy nghĩ rằng, điều đó là tốt nhất cho con mình.

Áp đặt con một cách tiêu cực

– Có những bé thích hội họa, âm nhạc, nhưng cha mẹ lại mong muốn và bắt buộc con phải học những môn khoa học tự nhiên. Điều này không chỉ khiến bé cảm thấy mình không được yêu thương, mà còn khiến cho những năng khiếu bẩm sinh của bé bị chôn vùi.

6. La mắng con với những lời lẽ thậm tệ:

– Những áp lực trong cuộc sống và trong gia đình khiến cho nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen la mắng trẻ khi chúng lỡ làm sai một điều gì đó. Thậm chí có bậc cha mẹ còn sử dụng lời lẽ hết sức thậm tệ để xúc phạm chúng. Để ngụy biện cho hành động của mình, nhiều bậc cha mẹ cho rằng đó là dạy con, là giúp chúng nhận ra điều sai, điều đúng.

– Việc la mắng diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho trẻ bị tổn thương nặng nề, từ đó tạo nên tâm lý tự tin, khép mình và không dám đối diện với cuộc sống sau này.

7.Tư duy dạy con “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”:

Sử dụng bạo lực là cách dạy con của hầu hết các bậc cha mẹ tại Việt Nam. Họ cho rằng, nếu ngọt ngào quá với con mình thì sẽ dẫn đến tình trạng bé hư hỏng. Đồng thời, dùng đòn roi mỗi khi bé làm sai. Đây là tư duy dạy con hết sức sai lầm vì bạo lực không chỉ khiến cho trẻ bị tổn thương về mặt thể chất mà còn khiến cho chúng bi tổn thương về tinh thần.

Giải pháp giáo dục con trong thời đại mới dành cho cha mẹ

  • Học cách lắng nghe trẻ. Vì điều đó giúp trẻ có niềm tin vào bạn và sẵn sàng giải bày cho bạn khi chúng gặp khó khăn.
  • Không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con, đặc biệt là đối vởi trẻ ở độ tuổi dậy thì. Vì điều đó khiến cho chúng có cảm giác mình bị kiểm soát và khiến chúng khó mở lòng hơn với bạn.
  • Giáo dục giới tính cho con khi chúng bắt đầu có những biểu hiện khác biệt về giới. Bạn nên phổ biến những kiến thức về giới tính cho con để trẻ có được sự hiểu biết nhất định để tránh những sai lầm về cơ thể mình.

Trên đây là những sai lầm của cha mẹ khi giáo dục con trẻ do Gia Sư Việt chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng bài viết này phụ huynh có thể giúp trẻ nhận ra được những sai lầm của mình và sửa chữa một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Làm sao kết hợp giữa học Chính và học Thêm đạt hiệu quả nhất?

♦ Giải pháp cho sự cân bằng kiến thức Sách Vở và kiến thức Xã Hội

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088