Nên cho con thi THPT chuyên Sư phạm, Ams hay Khoa học tự nhiên?

Việc định hướng sớm cho các con ngay từ khi còn học cấp hai là điều các bậc phụ huynh nên làm. Tôn trọng quyết định của các con song hành với việc cân nhắc nên cho con thi THPT chuyên Sư phạm, Ams hay khoa học tự nhiên. Mỗi môi trường giáo dục sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Gia Sư Việt sẽ giúp phụ huynh nắm bắt thông tin rõ hơn về từng trường THPT ở trên để đưa ra quyết định hợp lý. Kính mời anh chị tham khảo bài viết dưới đây nhằm giải đáp nỗi băn khoăn trước thềm mùa thi cấp 3 nhé.

cho-con-thi-thpt-chuyen-su-pham-ams-hay-khoa-hoc-tu-nhien

I. THPT chuyên Sư phạm – nền giáo dục có lịch sử lâu đời

1. Môi trường học tập

Mọi người biết đến THPT chuyên Sư phạm với bề dày giảng dạy qua nhiều năm. Với tiền thân là khối chuyên Toán – Tin của đại học Sư phạm, đây là cái nôi của những học sinh đam mê bộ môn tư duy logic. Địa chỉ: 136 Xuân Thuỷ, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội. Các lớp học được chia theo môn học với tổng số 13 lớp:

 • Toán học: bao gồm Toán 1 và Toán 2
 • Văn học
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Tin học
 • Tiếng Anh: bao gồm Anh 1 và Anh 2
 • Bốn lớp cận chuyên

Chương trình học của trường cũng được đánh giá là khá toàn diện. Bên cạnh giáo án giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, mỗi khối chuyên sẽ có số lượng tiết học khác nhau. Nhà trường sẽ tăng cường số lượng các môn chuyên để bồi dưỡng và nâng cao kiến thức cho học sinh.

Ngoài ra, nhà trường cũng đầu tư rất lớn cho các buổi học chuyên đề để nâng cao sự đam mê tìm hiểu và ham học hỏi của học sinh. Việc áp dụng hình thức kết hợp lý thuyết và thực hành sẽ giúp các em có động lực hơn trong quá trình trau dồi kiến thức.

Điểm mạnh của trường chuyên Sư phạm là môi trường khuyến khích tính cạnh tranh cho các con. Giáo viên và Ban giám hiệu đẩy mạnh thông tin về các kỳ thi học sinh giỏi để khích lệ sự tham gia của học sinh. Khác với phương pháp học thụ động từ những trường THPT khác, trường chuyên Sư phạm được đánh giá là năng động hơn.

2. Thành tích đạt được

Nếu gửi gắm các con vào môi trường tại THPT chuyên Sư phạm, cha mẹ có thể hy vọng về những thành tích trong tương lai. Rất nhiều học sinh đã đạt được giải thưởng cấp Quốc tế. Thế mạnh của trường chuyên Sư phạm thể hiện qua các kỳ thi Olympic Toán Quốc tế (IMO). Nhà trường đã hai lần có học sinh đạt điểm tuyệt đối 42/42 trong kỳ thi IMO lần thứ 30 và 44.

3. Kinh nghiệm thi tuyển

Để có thể tham gia học tập tại THPT chuyên Sư phạm, các em cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức để đạt được điểm số tốt nhất. Năm 2019, điểm chuẩn xét tuyển cao nhất cho lớp chuyên Toán là 28 điểm. Có nghĩa là mỗi thí sinh cần nỗ lực để đạt trung bình 7 điểm cho mỗi môn thi: Toán học, Ngữ văn, môn chuyên. Cách tính điểm xét tuyển dựa vào công thức: Điểm xét tuyển = Toán + Văn (hệ số 1) + môn chuyên (hệ số 2)

Đây cũng là một trong số các trường có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất với khoảng 350 chỉ tiêu cho 5.045 hồ sơ dự tuyển. Mỗi bài thi vào trường chuyên Sư phạm được giới hạn thời gian trong 150 phút. Hai môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ Văn. Môn chuyên thí sinh được lựa chọn đăng ký bao gồm: Vật Lý, Sinh học, Hoá học, Tiếng Anh.

Hầu hết kiến thức trong đề thi đều bám sát chương trình học trên lớp của học sinh. Tuy nhiên, mức độ khó trong bài thi sẽ được tăng lên. Tất cả các bài thi đều có dạng tự luận và tính logic cao. Duy chỉ có đề thi môn tiếng Anh là bao gồm 45% là trắc nghiệm. Nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ giúp thí sinh đạt được mức điểm trên trung bình.

4. Chi phí học tập

Trường chuyên Sư phạm bao gồm hai mức đóng học phí tương ứng với hệ chuyên và không chuyên như sau:

 • Hệ chuyên: 300.000 – 500.000 đồng/ tháng
 • Hệ cận chuyên: 2.000.000 – 3.000.000 đồng/ tháng

II. THPT chuyên Amsterdam – trường phổ thông được thế giới biết đến

1. Môi trường học tập

Đây là ngôi trường nổi tiếng với sự đầu tư về cơ sở vật chất và môi trường quốc tế. Bắt đầu từ năm 2013, trường xóa bỏ hệ thống các lớp không chuyên. Vậy nên trường THPT Amsterdam hiện nay chỉ tập trung đào tạo 12 lớp chuyên: Toán, Lý, Hoá, Anh, Văn, Pháp, Nga, Trung, Sinh, Sử, Địa, Tin. Địa chỉ: Số 1 Hoàng Minh Giám, Trung Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Với sự đầu tư về định hướng các môn chuyên cho học sinh, trường xây dựng giáo án tăng cường cho mỗi lớp. Giáo viên tại trường Ams luôn có cách phân chia các môn học chuyên và không chuyên hợp lý. Mục tiêu là để các em học sinh vẫn có nền tảng kiến thức cơ bản, nhưng vẫn khuyến khích được niềm yêu thích với môn học chuyên. Hàng năm, các giáo viên sẽ đánh giá năng lực để gửi các em có thành tích tốt tới các đội tuyển thi Quốc gia và Quốc tế.

truong-thpt-chuyen-ams

Ngoài các hoạt động trau dồi tư duy, Amsterdam là môi trường tốt để các con phát triển thể chất. Sự đầu tư về khu vực rèn luyện thể chất trong nhà và ngoài trời sẽ thu hút được sự thích thú của bất kỳ học sinh nào. Môi trường học tập và thực hành tại đây cũng được đánh giá là năng động hơn các trường THPT khác tại Hà Nội.

2. Thành tích đạt được

Với 25 năm thành lập và phát triển, trường đã đào tạo được nhiều lứa học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Em Lưu Minh Dũng (sinh năm 2001) đạt điểm số 1.560/1.600 SAT và học bổng 6.7 tỷ đồng học bổng du học Mỹ là niềm tự hào của Amsterdam trong năm 2019.

3. Kinh nghiệm thi tuyển

Nằm trong top trường THPT có tỉ lệ chọi cao nhất, các Amster phải cạnh tranh để dành được vị trí trong 655 chỉ tiêu tuyển sinh. Bài thi đầu vào của THPT chuyên Amsterdam bao gồm bốn môn thi bắt buộc: Toán, Văn, Tiếng anh (điều kiện) và môn chuyên. Cách thức tính kết quả dựa vào công thức sau đây: Điểm xét tuyển = Tổng điểm môn không chuyên (hệ số 1) + Môn chuyên (hệ số 2)

Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh được phép đăng ký hai môn chuyên trong trường hợp không trùng buổi thi. Đối với lớp các lớp chuyên Pháp và chuyên Nga, học sinh được quyền thi đầu vào bằng môn Toán, Văn, và tiếng Anh.

Bật mí về bài thi chuyên Anh, cấu trúc sẽ gồm hai phần: nghe – viết và thi nói. Một số chủ đề trong bài thi nói giống với IELTS. Thí sinh có 10 phút để hoàn thành cùng hệ thống chấm điểm trực tuyến.

4. Chi phí học tập

Với hai hệ đào tạo chính là hệ chuyên và hệ song bằng, mức học phí của trường THPT Amsterdam cũng có sự khác biệt:

 • Hệ chuyên: 550.000 đồng/ tháng
 • Hệ song bằng: 7.500.000 đồng/ tháng (khoá học 24 tháng)

III. Trường chuyên Khoa học tự nhiên – nổi tiếng với đề thi “khó nhằn”

1. Môi trường học tập

Trường chuyên Khoa học tự nhiên là ngôi trường trực thuộc trường Đại học Khoa học tự nhiên. Trải qua gần 55 năm giảng dạy, trường luôn giữ vị trí trong top những trường THPT có tỉ lệ chọi cao nhất. Địa chỉ: 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Giống với tên gọi, đội ngũ giáo viên và hệ thống giáo trình của trường tập trung vào các môn chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, và Tin học. Việc chỉ tập trung thu hút nhân tài ở một số lĩnh vực khoa học tự nhiên đã giúp trường tạo được sự uy tín.

truong-thpt-chuyen-khoa-hoc-tu-nhien

Trong các kỳ thi Quốc tế hàng năm, số lượng thí sinh tham gia có nền tảng giáo dục từ trường chuyên khoa học tự nhiên luôn đứng đầu. Trong năm 2019, trường có 8 học sinh vinh dự góp mặt trong kỳ thi khu vực và Quốc tế các môn Toán, Tin, Sinh, Vật Lý. Nhà trường đã đầu tư lớn cho phòng thí nghiệm, thư viện, máy tính và các trang thiết bị cần thiết. Việc kết hợp giữa kiến thức và thực tế đã góp phần thu hút các thí sinh ứng tuyển.

2. Thành tích đạt được

Được mệnh danh là trường THPT có thành tích “khủng”, trường chuyên khoa học tự nhiên mang về nhiều huy chương từ các kỳ thi Quốc tế. Số lượng thí sinh đạt danh hiệu trong cuộc thi Toán Quốc tế (IMO) dẫn đầu toàn quốc, vượt qua cả trường chuyên Sư phạm. Tính tới năm 2018, đã có 198 tấm huy chương Olympic dành cho sự nỗ lực của học sinh trường chuyên khoa học tự nhiên.

3. Kinh nghiệm thi tuyển

Đối với hệ thống đề thi của trường chuyên khoa học tự nhiên, đạt điểm trung bình cũng là sự quyết tâm rất lớn từ các thí sinh. Bởi trường chỉ tập trung đào tạo về khối tự nhiên nên bài thi Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin cũng mang tính đặc thù.

Bài thi các môn của trường sẽ không theo thứ tự từ dễ đến khó. Thí sinh cần cân nhắc về thời gian làm bài và thế mạnh để phân bổ thứ tự bài thi hợp lý. Tỷ lệ chọi của trường cũng dao động trong khoảng 1:6. Cách tính điểm xét tuyển của trường THPT chuyên khoa học tự nhiên cũng giống với trường chuyên Sư phạm: Điểm xét tuyển = Tổng điểm hai môn Toán, Văn (hệ số 1) + môn chuyên (hệ số 2)

4. Chi phí học tập

Mức học phí của trường chuyên khoa học tự nhiên được chia thành hai hệ như sau:

 • Hệ chuyên: 300.000 đồng/ tháng
 • Hệ chất lượng cao: 1.200.000 đồng/ tháng

IV. Quyết định chọn trường phụ thuộc vào năng lực và nguyện vọng của con

Cả ba trường chuyên đều sẽ mang đến môi trường cạnh tranh và giáo dục lành mạnh cho các em học sinh. Việc lựa chọn đăng ký học trường chuyên Sư phạm, chuyên Ams hay khoa học tự nhiên phụ thuộc nhiều vào nguyện vọng từ các em.

Việc quan trọng nhất của mỗi bậc phụ huynh là đồng hành cùng con trong chặng đường định hướng và phát huy tiềm năng. Cùng với đó là việc cân nhắc các yếu tố kinh tế, khoảng cách và cơ sở vật chất. Trường chuyên Sư phạm và chuyên khoa học tự nhiên sẽ rất phù hợp với các em định hướng theo khối tự nhiên. Còn nếu như các em hướng đến môi trường quốc tế thì THPT chuyên Amsterdam là lựa chọn đáng cân nhắc.

Ngoài ra, nếu anh chị cần thuê gia sư cho con để hỗ trợ việc học tập, luyện thi tốt hơn. Hãy đến với Gia Sư Việt – https://giasuviet.com.vn để được tư vấn, lựa chọn những giáo viên, sinh viên giàu kinh nghiệm ôn chuyên nhất. Mọi yêu cầu xin vui lòng lòng liên hệ: Văn phòng: 024.6263.8868 ( 8h đến 18h ), Hotline: 096.446.0088 – 090.462.8800

Tham khảo thêm:

Top 9 Trung tâm gia sư uy tín và chất lượng nhất ở Hà Nội

Mách cha mẹ 4 giải pháp để rút ngắn khoảng cách với con cái

6 giải pháp thuê gia sư tại quận Nam Từ Liêm chất lượng nhất

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088