Phải làm gì khi khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa?

Thật vậy, công cuộc nuôi nấng một đứa bé chưa bao giờ là điều đơn giản. Nhất là trong cuộc sống hiện đại và năng động như hiện nay, bố mẹ càng phải đối diện với nhiều khó khan và vất vả. Trong đó có cả việc làm thể nào để có thể gần gũi và trở thành một người bạn của con. Thực tế cho thấy rằng trẻ càng lớn càng có xu hướng muốn xây dựng một không gian riêng tách biệt với bố mẹ. Vậy bạn nên làm gì trong tình huống này để cải thiện tình trạng một cách hiệu quả nhất?

Nguyên nhân của việc trẻ tạo khoảng cách với bố mẹ

Nguyên nhân của việc trẻ tạo khoảng cách với bố mẹ:

Việc này thường thấy ở trẻ trong độ tuổi dậy thì. Khi đó trẻ có thế giới riêng của mình, có những bí mật ngại chia sẻ với bố mẹ và không có nhiều thói quen cùng làm với bố mẹ. Tình trạng đó có thể đến từ nhiều lý do:

  • Trẻ không được là chính mình khi ở cạnh bố mẹ

Hầu hết các gia đình đều cố gắng uốn nắn con theo một khuôn khổ mà họ cho là tốt và cần thiết. Vì vậy tạo nên phản xạ cố gắng vâng lời ở trẻ. Trẻ khó tìm được sự thoải mái như khi đang ở bên bạn bè. Bên cạnh đó, bố mẹ hay dùng suy nghĩ của mình áp đặt lên trẻ, dẫn đến sự chênh lệch giữa hai thế hệ. Ví dụ như có những mơ ước của con mà bố mẹ cho là viển vong, nhưng với bé lại là điều gì đó vô cùng quan trọng và có ý nghĩa. Mặt khác, có việc trẻ rất muốn làm theo cách của bé, nhưng bố mẹ lại cố gắng buộc bé làm theo chỉ dẫn cũng như kinh nghiệm người lớn. Đôi khi chỉ những việc cơ bản đó đã khiến trẻ không dám bộc lộ tính cách, suy nghĩ riêng. Từ đó dẫn đến việc trẻ ngại khi chia sẻ với bố mẹ.

  • Bố mẹ có thật sự hiểu được con mình?

Trong mắt bố mẹ con luôn còn nhỏ và chưa hiểu chuyện, vì vậy nên vô tình bỏ qua những vấn đề của con vì xem chúng chỉ là chuyện nhỏ. Cứ như thế, con bỏ dần mong muốn tâm sự và nhận lời khuyên từ bố mẹ. Thay vào đó là các mối quan hệ bạn bè cùng trang lứa với trẻ. Đó có thể được xem là một thế giới thu nhỏ, nơi trẻ tìm thấy sự đồng điệu trong tư tưởng và nhận thức. Ngoài ra do bạn không cập nhật được sở thích, mối quan tâm của bé nên không có nhiều chủ đề để cùng thảo luận với nhau

Bố mẹ có thật sự hiểu được con mình

Cách rút ngắn khoảng cách giữa con cái và bố mẹ hiệu quả nhất:

  • Tôn trọng suy nghĩ, góc nhìn nhận của con

Có một điều bạn phải chấp nhận dó là trẻ đã đủ năng lực để có thể đánh giá và đưa ra quan điểm của mình. Đó có thể là vấn đề về trường lớp, bạn bè hay các mối quan hệ. Thay vì nhất định phải thay đổi và ép trẻ nghe theo mệnh lệnh của bố mẹ, bạn nên cùng con phân tích, nghe ý kiến của con. Nếu có điều gì cần điều chỉnh bạn nên nhẹ nhàng góp ý để con hoàn thiện hơn. Tránh tình trạng la mắng hay bỏ qua những câu chuyện của trẻ.

  • Cho con cơ hội được tự mình khám phá thế giới

Trẻ có nhu cầu được tự trải nghiệm thay vì chỉ biết qua lời nói của bố mẹ hay thầy cô. Bạn nên tạo điều kiện cho con được tự thể hiện bản sắc riêng của mình. Trong giai đoạn này, bố mẹ hãy trở thành bạn, hoặc người cố vấn giúp trẻ định hướng những hoạt động nào là tích cực, cùng nhau động viên đam mê hay năng khiếu nơi con. Thêm vào đó, bố mẹ nên mạnh dạn để con được phạm sai lầm trong giới hạn cho phép, thất bại sẽ dạy con nhiều bài học quý báu, giúp con mạnh mẽ hơn trong tương lai.

  • Đừng quá lo lắng khi con muốn có không gian riêng

Thay vì quá căng thẳng khi con dường như có thế giới riêng nào đó. Ngược lại, bạn nên tạo không gian cho con được thoải mái. Đây là lúc trẻ muốn dành nhiều thời gian cho bản thân mình để hiểu được mong muốn của bản thân và xây dựng tính cách cá nhân. Hãy cho trẻ biết bố mẹ rất vui khi trẻ chịu tâm sự với bố mẹ thay vì gặn hỏi hoặc la mắng. Bạn nên lưu ý rằng càng dùng bạo lực ngôn ngữ hay hành động chỉ làm mọi chuyện thêm phức tạp và đi xa hơn.

Đừng quá lo lắng khi con muốn có không gian riêng

  • Thay đổi cách trò chuyện cùng con

Nếu trước đây thông tin chỉ đi một chiều từ bố mẹ đến con cái, thì bây giờ bạn hãy tạo ra những cuộc trao đổi văn minh, mang tính bình đẳng với trẻ. Cho trẻ hiểu rằng bạn thật sự muốn lắng nghe ý kiến của trẻ về vấn đề nào đó. Cách đặt câu hỏi cũng khá quan trọng. Bạn nên chọn các câu hỏi mở, điều này giúp bạn hiểu được lối suy nghĩ hoặc mong muốn của trẻ nhiều hơn. Tuyệt đối không được quát tháo sẽ chạm đến cái tôi của trẻ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cảm nhận và kích thích phản ứng chống đối.

Thay đổi cách trò chuyện cùng con

Vậy mới thấy, sinh con ra thì dễ, nuôi dạy con mới khó; la mắng con thì dễ, trò chuyện cùng con mới khó. Nhất là trong cuộc sống bận rộn này, bố mẹ buộc phải linh động và sắp xếp đủ thời gian dành cho gia đình. Nhưng tin chắc rằng bạn sẽ thấy những nỗ lực này là hoàn toàn xứng đáng khi bạn có được mối quan hệ gần gũi và tốt đẹp với con. Điều này không những giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, mà còn giúp bạn có thể luôn đồng hành trong cuộc sống của con.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thể trở thành những người bạn đáng tin cậy nhất của con. Hãy để bé cảm nhận được bạn luôn kiên nhẫn và tôn trọng tất cả suy nghĩ của bé, từ đó khoảng cách thế hệ sẽ được rút ngắn đến mức tối thiểu.

Tham khảo thêm:

♦ Những điều quan trọng đối với học sinh hơn cả thành tích học tập

♦ Phương pháp giáo dục giúp con không có suy nghĩ ỷ lại vào ba mẹ

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088