Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài

Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được khôn lớn, mạnh khỏe và ai cũng đặt rất nhiều kỳ vọng vào con cái trong tương lai. Đối với trẻ nhỏ thì chỉ cần đạt được các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng và đạt được các mốc phát triển theo đúng thời kỳ đã là một điều tuyệt vời rồi. Nhưng trên thực tế trẻ nhỏ còn có thể phát triển vượt bậc hơn nữa nếu cha mẹ chú ý quan sát, phát hiện ra những dấu hiệu đặc biệt của con để giúp con phát huy hết khả năng của mình. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bậc làm cha mẹ những dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài.

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài

Thế nào là một thiên tài?

Theo định nghĩa của các chuyên gia thì thiên tài được hiểu là một ai đó thông minh một cách xuất sắc, có khả năng làm việc và đạt được những thành tựu vĩ đại mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ.

Qua rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiên tài là do thiên bẩm chứ không phải do đào tạo mà có được bởi điều này có liên quan đến đặc điểm cá nhân của não bộ con người.

Trên thực tế chúng ta thường gọi một người là thiên tài bởi họ là những con người có trí thông minh siêu việt và dựa trên những gì mà họ làm được nhất là ở trẻ nhỏ.

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài

Hiện nay khoa học vẫn chưa có thể chứng minh được cụ thể trí thông minh của một thiên tài được hình thành như thế nào trong giai đoạn thơ ấu nhưng nếu như cha mẹ chú ý quan sát và phát hiện con mình có những dấu hiệu sau thì bạn hãy vui mừng vì con bạn đã có biểu hiện của một thiên tài.

 • Dễ tỉnh giấc

Khi còn bé một trong những biểu hiện của một đứa trẻ thiên tài là rất dễ tỉnh giấc và có khả năng nhạy cảm với môi trường xung quanh. Điều này sẽ khiến cha mẹ lo lắng vì nghĩ là bé bị khó ngủ và khá nhạy cảm nhưng điều đó lại không đáng lo như vậy. Đặc biệt nếu bé có khả năng nhận ra giọng nói của các thành viên trong gia đình và giao tiếp bằng mắt sớm với mọi người thì đó là một dấu hiệu đáng mừng.

Bé có khả năng giao tiếp bằng mắt và nhận ra giọng nói của mọi người

 • Bé đạt được các mốc phát triển sớm hơn so với bé khác

Thông thường các bé thường có một cữ nhất định để có thể đạt được các mốc phát triển như bò, đi, nói…nhưng đối với những bé có biểu hiện của một thiên tài thì bé có thể đạt được các mốc phát triển đó sớm hơn so với các bé khác cùng tuổi. Chẳng hạn như bé có thể biết nói sớm hơn, nói sõi hơn, bé phát triển các kỹ năng vận động như bò, đi sớm hơn.

 • Bé có khả năng đặc biệt liên quan đến ngôn ngữ

Những bé biết nói sớm hơn, nói sõi hơn những bé khác nhất là có khả năng chú ý đến lời nói và các biểu hiện ngôn ngữ của mọi người xung quanh thì được xem là một dấu hiệu khá rõ ràng của một thiên tài.

Cha mẹ nên chú ý quan sát bé ở giai đoạn này, nếu bé có biểu hiện quan tâm tới sách và có thể nghe cha mẹ đọc chuyện một cách chăm chú trước 14 tháng tuổi thì càng chứng tỏ khả năng đặc biệt liên quan đến ngôn ngữ của bé.

 • Bé có khả năng tập trung tốt hơn

Nếu bé có khả năng tập trung vào một điều gì đó hoặc làm một điều gì đó trong một thời gian khá lâu thì đó là một dấu hiệu cho thấy bé có biểu hiện của một thiên tài. Bởi điều đó chứng tỏ sự tập trung sâu của bé khi phát hiện ra những thứ cuốn hút và muốn tìm tòi, khám phá.

Bé có khả năng tập trung sâu vào những thú cuốn hút

 • Bé có khả năng tự giải quyết vấn đề tốt hơn

Nghe điều này có vẻ không phù hợp với tuổi của bé nhưng nếu cha mẹ để ý quan sát thì sẽ dễ dàng nhận thấy biểu hiện đặc biệt này của con mình. Bé có thể tự nghĩ ra cách của riêng mình nhằm mục đích giải quyết được vấn đề mà bé đang gặp phải hoặc nhằm đạt được điều mà bé muốn.

Ví dụ như nếu bé muốn trốn ra khỏi cũi để chơi đồ chơi thì bé sẽ có thể trèo hay kê thêm đồ vật ở bên dưới thậm chí là bám vào vật gì đó để ra khỏi cũi. Điều này đối với nhiều bậc cha mẹ không có gì là to tát nhưng đó là biểu hiện rõ ràng nhất của việc bé có thể tự giải quyết được vấn đề của mình mà không cần mè nheo, khóc lóc như những bạn cùng tuổi khác.

 • Bé có trí nhớ siêu việt

Đây là một dấu hiệu trực tiếp chứng tỏ bé có khả năng của một thiên tài ngay ở giai đoạn thơ bé. Ở đây chúng ta không chỉ nói đến khả năng đọc, viết, làm toán mà chỉ cần bé có biểu hiện nhớ rất rõ nơi mình giấu đồ chơi hay tìm được món đồ mà cha mẹ cất giấu từ lâu thì điều đó cũng chứng tỏ được bé có trí nhớ siêu việt.

Cha mẹ cần định hướng tốt để bé có thể phát huy hết khả năng

Khi cha mẹ phát hiện ra những biểu hiện trên thì điều mà cha mẹ cần làm là không nên áp đặt bé đi theo lộ trình vạch sẵn của mình một cách chủ quan mà cần có những định hướng tốt nhất để giúp bé có thể phát huy hết khả năng của mình một cách tự nhiên.

 • Cha mẹ nên khích lệ bé nhiều hơn

Cha mẹ nên thường xuyên khích lệ tinh thần học hỏi của bé cũng như dành thời gian tâm sự, trò chuyện và lắng nghe tâm tư của bé. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc khơi dậy và khuyến khích sự phát triển của bé một cách tự nhiên nhất.

Cha mẹ nên khích lệ bé nhiều hơn

 • Cha mẹ nên cho bé theo học ở những lớp phát triển tài năng

Bé có những biểu hiện của thiên tài nhưng đó có thể là ở duy nhất một lĩnh vực hoặc trong vài lĩnh vực nhất định. Để có thể giúp con phát triển hết khả năng của mình thì cha mẹ nên đầu tư cho bé tham gia học ở những lớp phát triển tài năng theo đúng sở trường của bé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bậc cha mẹ sẽ có được thêm những thông tin hữu ích trong việc phát hiện những dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài và giúp con định hướng tốt để con có thể phát huy hết khả năng của mình.

Tìm hiểu thêm:

♦ Cha mẹ ứng phó như thế nào khi con học Tiểu học bị chậm nói?

♦ Phương pháp giáo dục giúp con không có suy nghĩ ỷ lại vào ba mẹ

Bình luận (1)

 • nguyen vu: 

  Con em hội tụ những yếu tố trên

  Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088