Phương pháp giáo dục giúp con không có suy nghĩ ỷ lại vào ba mẹ

Ở các nước tiên tiến, các bậc phụ huynh luôn chú trọng việc ở phía sau động viên con tự khám phá thế giới của chính mình thay vì làm giúp con mọi thứ. Họ quan niệm rằng điều này sẽ giúp đứa trẻ có thể trưởng thành và mạnh mẽ hơn trước sóng gió. Họ dạy con cách tự tạo nên cuộc sống của mình và tự chịu trách nhiệm về nó. Trong bối cảnh này, ba mẹ là những người đóng vai trò định hướng và cố vấn. Tuy nhiên muốn làm được điều này đòi hỏi ba mẹ phải có một số kỹ năng và phương pháp.

Làm thế nào để trẻ có thể tự lập và thôi dựa dẫm hoàn toàn vào ba mẹ

Rào cản trước quyết định dạy con không ỷ lại vào ba mẹ:

Tâm lý nuôi dạy con của người Việt Nam từ xưa đến nay luôn muốn bảo bọc và khó chấp nhận việc để con tự đi trên đôi chân của mình. Trong mắt gia đình, con cái luôn luôn nhỏ bé, cần được chở che. Có nhiều phụ huynh mong muốn dùng kinh nghiệm sống của mình giải quyết thay con để con không gặp quá nhiều vất vả và khó khăn. Tuy nhiên, đôi lúc con cần được tự mình trải nghiệm thử thách và xử lí tất cả tình huống xảy ra. Do đó trước khi cùng con bước vào bài học tự lập thì phụ huynh cần thống nhất tư tưởng để tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình dạy con. Cha mẹ cần từ bỏ một vài thói quen như luôn bên con như vệ sĩ; luôn nhượng bộ con; chuẩn bị mọi thứ cho con; không tôn trọng sự độc lập của con. Những thói quen này nếu lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến bé trở nên thụ động và luôn muốn đòi hỏi.

Mặt khác, bạn cần phân biệt khái niệm giúp con tự lập với nghiêm khắc quá mức trong quá trình dạy con. Việc bạn căng thẳng hoặc la mắng sẽ khiến bé thêm trốn tránh và hoảng sợ. Bạn cần nhẹ nhàng và trở thành người bạn đồng hành cùng bé, giúp bé có niềm tin vào bản thân.

Rào cản trước quyết định dạy con không ỷ lại vào ba mẹ

Phương pháp giáo dục giúp trẻ không ỷ lại:

  • Chỉ cho trẻ thứ trẻ cần, không cho trẻ thứ trẻ muốn.

Một yếu tố cốt yếu quan trọng trong việc tạo thành thói quen ỷ lại chính là cha mẹ luôn đồng ý tất cả những gì trẻ muốn. Điều này khiến các bậc phụ huynh cảm thấy tự hào cho rằng bé sẽ nghĩ rằng mình được yêu thương và cha mẹ đã làm tròn nghĩa vụ với con. Nhưng chúng ta không biết rằng điều này sẽ tập thói quen không tốt cho trẻ. Nếu bị cha mẹ từ chối, bé sẽ dễ dàng có thái độ khó chịu, khóc lóc và không thể đàm phán được. Dần dần tạo thói quen yếu đuối cho trẻ cũng như mất đi tinh thần trách nhiệm đối với bản thân.

Thay vì chiều chuộng mọi yêu cầu của con, bạn chỉ dành cho bé những gì phù hợp nhất với con, ngoài ra hãy thử xây dựng một chút thử thách bằng cách thiết lập một cuộc trao đổi nhỏ, nhờ vào đó bé sẽ cảm thấy hứng thú và có động lực để cố gắng nhiều hơn nữa. Bạn lưu ý là giữ bầu không khí nhẹ nhàng tránh gây áp lực cho bé.

  • Đừng yêu con theo cách mù quáng

Hãy mạnh dạn cho con tự thực hiện, tự lựa chọn và để có hội học tập từ những thất bại. Va vấp không phải là điều gì quá đáng sợ, ngược lại còn dạy trẻ cách làm tốt hơn vào lần sau. Cha mẹ cần giao cho trẻ vài công việc thật sự phù hợp dựa vào khả năng, sức khỏe, độ tuổi cũng như sự tầm hiểu biết của trẻ. Bên cạnh đó, không nên giao cho trẻ quá nhiều công việc cùng một lúc và nên nói rõ cho trẻ khoảng thời gian để hoàn tất các công việc trên. Đầu tiên cho trẻ bắt đầu với công việc nhỏ hoặc những việc mà trẻ thấy hào hứng nhất, đồng thời liên tục động viên trẻ.

  •     Cho trẻ thực hiện nhiều lần

Một công việc cần được làm đi làm lại trên 30 lần để trở thành thói quen. Ví dụ bạn muốn cho bé tự dậy sớm và vệ sinh cá nhân, bạn cần kiên nhẫn cho bé thực hành mỗi ngày và chỉ hướng dẫn chứ không làm thay bé. Có thể bé sẽ mè nheo đòi bạn làmgiúp, tuy nhiên bạn nên giải thích cho bé hiểu vì sao bé nên tự làm một mình. Rằng điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào về bé; giúp cha mẹ đỡ vất vả hơn. Và đừng quên ghi nhận sự cố gắng của bé trong suốt quá trình đó bằng lời khen hoặc vài món quà nhỏ.

Phương pháp giáo dục giúp trẻ không ỷ lại

  •     Nêu rõ mục đích, cách thức, quyền lợi của trẻ

Trẻ nhỏ cũng là một thành viên trong gia đình bạn, vì thế trẻ cũng cần phải hiểu được mọi nghĩa vụ của các thành viên khác. Điều này thúc đẩy bé có trách nhiệm hơn để thực hiện các công việc của mình. Khi giao việc cho trẻ, cha mẹ cần giao hạng mục nhiệm vụ thật dễ hiểu, nêu thích rõ mục tiêu và từng bước chi tiết cho trẻ. Tránh việc để trẻ cảm thấy quá mơ hồ và khó thực hiện dẫn đến không chịu hợp tác. Điển hình như cha mẹ giúp bé chuẩn bị cho buổi đi dã ngoại với lớp bằng cách liệt kê các vật dụng cần mang theo thông qua các câu hỏi mở làm cho bé biết mình cần những gì.

  •     Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Bạn nên thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện hoặc câu lạc bộ kỹ năng để trẻ được rèn luyện tư duy và thể chất toàn diện. Đó là môi trường trẻ được học cách tự xử lý tình huống một mình, cách phòng vệ và cách quan tâm đến người khác. Bố mẹ nên cho trẻ gặp gỡ và tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống bên ngoài một cách có chọn lọc, điều này có tác động vô cùng tích cực đối với nhận thức của trẻ.

Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Tính ỷ lại chính là một vật cản trên con đường phát triển và thành công của trẻ sau này. Nó làm trẻ không đủ mạnh mẽ để đối diện với những thách thức đặt ra. Do đó cha mẹ cần có những phương pháp khoa học để định hướng, động viên trẻ tự khám phá cuộc sống, phát huy tinh thần tự giác của trẻ.

Tìm hiểu thêm: 

Những điều quan trọng đối với học sinh hơn cả thành tích học tập

Phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động thế nào tới học sinh

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088