Phải làm gì khi trẻ tiểu học không thích học Toán?

Những con số khô khan, những phép tính rắc rối, phức tạp là lí do khiến nhiều trẻ tiểu học không thích học môn Toán. Tuy nhiên, môn Toán lại rất quan trọng ở gia đoạn này mà học sinh cần phải tiếp thu tốt. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh một số kinh nghiệm hữu ích để giúp trẻ học giỏi môn Toán hơn.

mon-toan-bac-tieu-hoc

Dạy trẻ nắm chắc các khái niệm, định nghĩa Toán học

Lí do hàng đầu khiến trẻ không thích học Toán đó chính là trẻ không biết làm những bài tập với những con số, phép tính phức tạp. Mà nguyên nhân chính khiến trẻ không hoàn thành được bài tập là do trẻ không hiểu bản chất kiến thức, chưa nắm được những định nghĩa, khái niệm quan trọng cũng như các công thức tính toán. Bởi vậy cha mẹ và thầy cô phải luôn theo sát quá trình học tập của trẻ, nhắc nhở con phải luôn nắm kiến thức lí thuyết một cách chắc chắn thì con mới dùng nó và vận dụng để giải bài tập. Khi đó con sẽ dễ dàng giải được những bài toán từ đơn giản đến nâng cao.

Áp dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo

Thầy cô giáo đóng vai trò quan trọng trong việc khơi gợi niềm yêu thích của học sinh tiểu học đối với môn Toán. Thay bằng phương pháp dạy truyền thống thì giáo viên cần tìm ra những phương pháp dạy sáng tạo, thu hút, giúp trẻ hiểu bài một cách nhanh chóng. Trên lớp thì thầy cô nên tăng tính tương tác giữa Thầy – Trò, yêu cầu học sinh chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy cô, thầy cô sẽ vui vẻ giải đáp. Giáo viên cần biết tạo không khí gần gũi trong lớp học, truyền cảm hứng qua các bài giảng, có như vậy trẻ mới cảm thấy thoải mái, yêu thích môn học và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Kết hợp giữa chơi và học Toán

Việc học Toán sẽ trở nên dễ dàng với trẻ hơn rất nhiều nếu như cha mẹ có thể tạo được môi trường học tập thoải mái cho con. Trong đó việc cho con học mà chơi, chơi mà học là cách vô cùng hiệu quả. Cha mẹ có thể lấy những vật dụng quen thuộc hàng ngày trong gia đình hay những món đồ chơi, đồ ăn mà trẻ yêu thích rồi cùng trẻ thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia liên quan đến những đồ vật đó. Khi trẻ đưa ra đáp ứng thì cha mẹ có thể lấy tay vô vào tay con và nói “yeah” để tạo động lực cho con. Cách học này giúp con cảm thấy thoải mái, không bị áp lực. Trẻ tiểu học sẽ cảm thấy hóa ra môn Toán cũng không quá khó mà vô cùng gần gũi, từ đó yêu thích học bộ môn này hơn.

Thông tin hữu ích:

♦ Gia Sư Lớp 1 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 1 Tại Hà Nội

♦ Gia Sư Lớp 2 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 2 Tại Hà Nội

hoc-va-choi-voi-mon-toan

Cho trẻ học nhóm

Học nhóm cũng là một trong những bí quyết kích thích tinh thần học tập ở trẻ. Lợi ích của việc học nhóm rất nhiều, trong quá trình học, chỗ nào trẻ không hiểu có thể hỏi các bạn trong nhóm. Việc trao đổi kiến thức qua lại sẽ giúp tất cả thành viên trong nhóm hiểu bài thật sâu. Trẻ sẽ cảm thấy luôn có những người bạn đồng hành với mình trong học tập và cảm thấy hứng thú khi học Toán hơn. Mặt khác khi trẻ thấy một bạn nào đó trong nhóm giỏi thì trẻ cũng sẽ cố gắng bằng được để có thể giỏi như bạn ấy, đó là động lực kích thích tinh thần học tập vô cùng hiệu quả.

Liên hệ kiến thức Toán học với thực tiễn cuộc sống

Việc để trẻ được sử dụng những kiến thức Toán học để áp dụng vào thực tiễn là một trong những bí quyết giúp trẻ yêu thích môn học này hơn. Còn gì tuyệt vời bằng việc trẻ có thể tính toán giá cả, số lượng hàng hóa, những thứ gần gũi xung quanh mình. Khi cho con đi chợ hay siêu thị thì cha mẹ có thể đố con rất nhiều những câu liên quan đến Toán học, yêu cầu con phải đưa ra đáp án chính xác trong thời gian ngắn nhất. Ví dụ mẹ có thể đố con “ 1kg cà gạo giá 15 nghìn đồng, vậy nếu mẹ mua 2 kg gạo thì phải trả bao nhiêu tiền?” hoặc “5 cái kẹo có giá 20 nghìn, vậy 1 cái kẹo có giá bao nhiêu?”. Việc thực hiện những phép tính phép tính gần gũi liên quan đến đời sống sẽ khiến trẻ cảm thấy Toán học vô cùng bổ ích, giúp chúng ta giải quyết được nhiều vấn đề.

Cha mẹ giải thích cho con tầm quan trọng Toán học

Cha mẹ cần giải thích cho con tầm quan trọng của Toán học với đời sống cùng như ảnh hưởng của môn học này đối với tương lai của trẻ. Ví dụ bố mẹ hỏi ước mơ tương lai của con là gì? Trẻ có thể liệt kê ra rất nhiều, như trở thành bác sĩ, giáo viên, kĩ sư… Bố mẹ giảng giải cho con biết để vào những trường đại học đó thì con cần có kết quả học tập thật tốt, trong đó môn Toán giữ vai trò chủ đạo. Như vậy trẻ sẽ sớm hình thành tư duy phải học thật giỏi môn Toán để biến ước mơ trở thành hiện thực.

cha-me-giai-thich-tam-quan-trong-cua-mon-toan

Kiên nhẫn với trẻ

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con bị điểm kém môn Toán là quay sang mắng, đánh trẻ, điều này hoàn toàn không nên. Cha mẹ cần phải động viên, khích lệ con để trẻ có thể mạnh mẽ đứng dậy, vượt lên mọi khó khăn. Lắng nghe trẻ xem lí do vì sao trẻ không thích học Toán, khi tìm ra được nguyên nhân thì bố mẹ sẽ có những giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng trẻ bị điểm kém. Hằng ngày cha mẹ nên dành chút thời gian để kèm con học, sự quan tâm của cha mẹ chắc chắn sẽ khiến trẻ cảm thấy ấm áp và trẻ sẽ cố gắng chăm chỉ học tập, yêu thích môn Toán, đạt được kết quả cao trong học tập.

Để lại bình luận