Để Học Hóa Hiệu Quả Cần Áp Dụng Những Phương Pháp Nào

 

Hóa học là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh

Hóa học cũng như Toán và Vật Lý có rất nhiều nguyên tắc, công thức, hợp chất, phương trình hóa học, gây khó khăn cho học sinh để ghi nhớ và làm bài tập. Hơn nữa Hóa lại là một trong những môn quan trọng nên rất được chú trọng tới điểm số, điều này càng tạo áp lực cho học sinh phải làm sao để đạt được thành tích cao. Thật ra để học hóa hiệu quả thật sự không hề khó, thậm chí khi biết được cách học sao cho đúng thì Hóa học lại trở thành một môn dễ dàng lấy điểm mà lại vô cùng thú vị khi đã thực sự hiểu về nó. Một vài phương pháp cơ bản sau đây sẽ giúp các em học sinh có cái nhìn khác về một môn học hữu ích này.

1. Học thuộc bảng tuần hoàn hóa học

Để học hóa hiệu quả trước hết cần phải học thuộc bảng tuần hoàn hóa học. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước nền tảng rất quan trọng để học môn này. Hóa học là một môn hầu như đều phải tiếp cận với các nguyên tố, Việc nhận biết sự khác biệt giữa các nguyên tố sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cân bằng phương trình, giải toán nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nếu học sinh muốn việc học hóa học trở nên thoải mái hơn thì hãy dành thời gian học thuộc bảng tuần hoàn hóa học trước khi tiếp cận hay muốn bắt đầu lại bộ môn này.

Bảng tuần hoàn hóa học là kim chỉ nam để học hóa hiệu quả

2. Nắm vững lý thuyết:

Một thực tế cho thấy là khi học các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa điều cần thiết nhất là phải nắm vững được lý thuyết trước đã, vì lý thuyết là nền tảng để giải quyết những bài tập về sau. Nếu không nắm vững lý thuyết trước cũng như bị mất căn bản tử đầu, như vậy thì dù cho có kiên trì siêng năng thế nào học sinh cũng sẽ cảm thấy đuối sức khi không biết phải bắt đầu từ đâu và sai ở chỗ nào. Bước này là một bước vô cùng quan trọng để học hóa hiệu quả vì nếu nắm vững lý thuyết sẽ giúp việc giải toán hay cân bằng phương nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều.

3. Làm nhiều bài tập:

Sau khi đã học thuộc bảng tuần hoàn hóa học và nắm vững lý thuyết cơ bản, tiếp theo là bước áp dụng những gì đã học vào việc giải bài tập và cân bằng phương trình hóa học. Sau khi đã áp dụng 2 cách trên thì việc giải bài tập sẽ trở nên thoải mái hơn. Nhưng để thành thạo và giải bài nhanh hơn thì các em học sinh nên cố gắng giải thật nhiều bài tập với nhiều dạng khác nhau. Cách nhanh nhất để trở nên giỏi hơn trong các môn tự nhiên là việc giải thật nhiều bài tập. Hóa học không khó và bài tập hầu như không quá khác biệt ở các dạng bài, chỉ cần chịu khó làm thật nhiều thì chắc chắn các em sẽ không cảm thấy khó nhằn khi đối mặt với bộ môn này. Làm thật nhiều bài tập là bước thứ 3 để học hóa hiệu quả mà học sinh nên áp dụng.

Học lý thuyết thôi chưa đủ cần phải thực hành thật nhiều để đạt hiệu quả tốt nhất

Từ trước tới nay việc học các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa luôn là nỗi ám ảnh của hầu hết các em học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường. Một phần yêu cầu tư duy cộng với quá nhiều công thức, nguyên tắc… ngay môn Hóa học trước tiên cần phải học hết cả một bảng hệ thống tuần hoàn hóa học đã làm cho các em cảm thấy ngán ngẩm.

Mặc khác cũng vì áp lực tâm lý vì môn này cần chú trọng về điểm số cũng như hầu như đều có mặt trong các kỳ thi. Chính vì vậy, vô hình chung các em không có tâm trạng thật sự thoải mái để thật sự tìm hiểu để có thể yêu thích môn Hóa. Ngoài ra, học sinh nên có tâm trạng thoải mái để tiếp với thái độ tích cực nhất mới thấy được cái hay cái thú vị của Hóa học. Hy vọng các em sẽ tìm thấy niềm vui và học tốt khi đã áp dụng các phương pháp trên. Gia Sư Việt luôn sẵn sàng là cầu nối giúp các phụ huynh thuê gia sư Hóa giỏi giúp việc học tập của con em mình được thuận lợi nhất.

Để lại bình luận