Nội dung bài ca Hóa Trị và lợi ích mà nó mang lại cho học sinh

Bài ca Hóa trị có lẽ là rất quen thuộc với các bạn học sinh lớp 8, lớp 9. Mục đích của nó để giúp các em mới bắt đầu làm quen với môn Hóa biết đến nhiều nguyên tố, phân tử, đặc biệt là Hóa trị của từng nguyên tố. Và có lẽ dù đã ra trường nhiều năm những vẫn còn những người còn nhớ mãi về bài ca Hóa trị quen thuộc một thời. Hôm nay, các em cùng Gia Sư Việt học ngay Hóa trị từng nguyên tố trong bài ca Hóa trị dưới đây nhé.

nhung-loi-ich-ma-bai-ca-hoa-tri-mang-lai-cho-hoc-sinh

Nội dung bài ca Hóa trị

Có khá nhiều bài ca Hóa Trị tuy nhiên sự thay đổi không quá lớn. Để các em dễ nhớ, bài ca chọn các nguyên tố có phát âm gần giống nhau, cùng chung hóa trị tạo nên một câu và thêm vào những câu chữ ngộ nghĩnh khác.. Ví dụ như Kali (K), iot (I), hidrô (H)

Natri (Na) với Bạc (Ag), Clo (Cl) một loài / Là hoá trị I hởi ai !. Hay như câu thơ Cacbon (C), silic (Si) này đây / Có hoá trị IV không ngày nào quên. Rất thú vị và dễ nhớ phải không? Với những nguyên tố có nhiều trị, cách viết khác đi nhưng cũng rất dễ nhớ như Sắt kia kể cũng quen tên / Hai (II), ba (III) lên xuống nhớ liền ngay thôi. Hay câu Lưu huỳnh lắm lúc chơi khăm / Xuống hai (II) lên sáu (VI) khi nằm thứ tư (IV).

Ngoài Hóa trị, các em học sinh còn phải nhớ thêm những nội dung hóa học khác như kí hiệu từng nguyên tố, nguyên tử khối,… Và tất nhiên, bên cạnh bài ca hóa trị là bài ca kí hiệu hóa học, bài ca nguyên tử khối đều trở nên quen thuộc và bổ ích với các em.

Lợi ích bài ca Hóa trị

Việc nhớ Hóa trị của mỗi nguyên tố là điều cơ bản, bắt buộc trong môn Hóa. Tuy nhiên, Hóa trị được định nghĩa rất trì tượng như sau: ‘ Là số liên kết hóa học một nguyên tử của nguyên tố đó tạo nên trong phân tử ‘. Đối với các em học sinh thì nhớ Hóa trị của từng nguyên tố là đạt yêu cầu và áp dụng vào học tập. Theo định nghĩa như trên thì nhớ Hóa trị của nguyên tố là điều không dễ dàng chút nào.

Còn một cách nữa để biết Hóa trị của nguyên tố đó là Bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Đây là đồ dùng hữu ích để giúp các em biết Hóa trị nhưng không phải trong trường hợp nào các em cũng được dùng. Hơn nữa, mỗi lần không nhớ Hóa trị là các em học sinh lại phải dò đúng nguyên tố. Trong khi kiểm tra, các em sẽ rất mất thời gian. Vì thế mà bài ca Hóa trị ra đời và trở nên hữu ích, giúp cho các em nắm rõ hóa trị từng nguyên tố nhanh chóng và chính xác. Với những câu chữ thân thuộc, không nhàm chán như học thuộc lòng, bài ca Hóa trị dễ dàng đi vào trí nhớ các em.

Học tốt môn Hóa cùng Gia Sư Việt

Để giúp người học nâng cao kiến thức tất cả các môn chứ không riêng gì môn Hóa. Đội ngũ giáo viên giảng dạy tại Gia Sư Việt đến từ các trường nổi tiếng, đảm bảo sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn. Tùy theo trình độ của mỗi em mà có lộ trình thích hợp, giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tốt và đạt kết quả cao nhất. Giống như việc học dễ dàng qua bài ca Hóa trị, đến với chúng tôi, bạn sẽ có thêm nhiều bí quyết làm bài nhanh, cách cân bằng phương trình hóa học bằng các mẹo nhỏ,…

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, các em có thể dễ dàng nắm rõ hóa trị nguyên tố và vận dụng vào làm bài tập nhanh chóng. Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức môn Hóa nói riêng, phương pháp học hiệu quả nhất thì vui lòng liên hệ với trung tâm sớm nhất. Bên cạnh chất lượng giảng dạy, chúng tôi cũng được phụ huynh đánh giá cao về mức học phí thuê gia sư hấp dẫn theo từng môn học, cấp học. Mọi thắc mắc của các em sẽ được Gia Sư Việt giải đáp chi tiết và dễ hiểu.

Có thể bạn quan tâm:

3 phương pháp vàng giúp học sinh tiếp thu môn Hóa hiệu quả

♦ Góc học tập: Tìm hiểu môn Hóa qua các câu hỏi thực tiễn hay

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088