Giải đáp về trung tâm gia sư không thu phí và mất phí khi nhận lớp

Trung tâm gia sư dần trở nên quen thuộc với thầy cô giáo và các bạn sinh viên ở Hà Nội. Trong đó, nhiều trung tâm làm việc rất uy tín, trách nhiệm nhưng cũng không ít nơi bị tố là lừa đảo, đây là điều mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện thêm một mô hình trung tâm gia sư không thu lệ phí, không mất phí khi nhận lớp… Vậy nguồn thu của trung tâm như vậy đến từ đâu để duy trì hoạt động và phát triển thương hiệu? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về trung tâm gia sư cũng như mô hình hoạt động nói trên.

su-that-ve-trung-tam-gia-su-khong-thu-le-phi

1. Trung tâm gia sư hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì trung tâm gia sư chính là một công ty môi giới việc làm, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Họ cung cấp giáo viên, sinh viên đến dạy kèm tại nhà học sinh theo thỏa thuận được thống nhất từ trước với phụ huynh. Như vậy, bất cứ trung tâm gia sư nào cũng không nằm ngoài quy luật cung – cầu của thị trường, khách hàng của họ bao gồm:

 • Phụ huynh và học sinh có nhu cầu tìm gia sư – Nguồn “cầu”
 • Giáo viên và các bạn sinh viên đăng kí đi làm gia sư – Nguồn “cung”

2. Nguồn thu, tài chính của trung tâm gia sư

Nếu trung tâm thu từ “cung”

Họ sẽ không thu phí của gia đình học sinh mà sẽ thu chính từ các bạn nhận lớp. Có thể là 30% đến 50% tháng lương đầu tiên ( Số tiền này xác định theo số tiền mỗi buổi học và số buổi học / tháng). Và bạn sẽ phải đóng 100% số tiền phí khi nhận lớp hoặc đóng tạm một phần khoảng 200k – 300k hay một nửa số lệ cần đóng, khi nào có lương bạn sẽ phải hoàn hoàn trả nốt số còn thiếu.

Ưu điểm: Bạn chỉ đóng một số tiền nhất định theo lệ phí nhận lớp, có thể đóng 1 lần ( đóng hết ) hoặc 2 lần ( được nợ phí ) tùy vào quy định của mỗi trung tâm. Sau đó, bạn được tự do quyết định việc giảng dạy, phương pháp, giáo án cũng như nhận lương trực tiếp từ gia đình.

Nhược điểm: Sẽ khó khăn với bạn nào không có tiền để nhận lớp hay thảm họa khi gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo thu tiền rồi cho bạn địa chỉ ma, hoặc kết hợp với gia đình xấu cho bạn dạy 1, 2 buổi rồi viện cớ cho nghỉ, bạn vừa mất tiền, mất công đi dạy rồi bị họ đổ lỗi và kết thúc hợp đồng. Tiếp đến, bạn sẽ phải rất vất và thậm chí công cốc đến trung tâm họ mà không đòi được đồng nào, thậm chí còn bị đe dọa…

Nếu trung tâm thu từ “cầu”

Họ sẽ làm hợp đồng với phụ huynh về số tiền của mỗi buổi học, số buổi trong tuần và gia đình sẽ trả tiền hàng tháng cho trung tâm, việc còn lại là tìm một gia sư phù hợp để giới thiệu đến giảng dạy. Chẳng hạn như hợp đồng với phụ huynh là 200k / buổi thì gia sư sẽ được trung tâm trả mức phí học 100k, 120k hoặc tối đa 150k / buổi hoặc một con số nào đó theo cách tính % của họ.

Ưu điểm: Bạn không mất đồng nào lúc đầu mà vẫn được giới thiệu lớp để đi làm gia sư. Đây là một điều rất tốt cho những bạn muốn sự chắc chắn, an toàn, không bị rủi ro khi gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo.

Nhược điểm: Bạn sẽ phải chịu sự kiểm soát của cả trung tâm và gia đình về lịch dạy học, phương pháp dạy, giáo án cũng như việc nhận lương. Bên cạnh đó, mỗi tháng bạn sẽ bị trung tâm thu từ 25% đến 35% tiền công. Chẳng may bạn dạy một năm cho cho học sinh, thì tổng số tiền trung tâm hưởng khoảng 300% đến 450% số tiền lương mà bạn đáng ra nhận được theo cách nhận lớp mất phí ban đầu.

3. Trung tâm gia sư không thu phí từng xuất hiện chưa?

Thực tế thì mô hình này không mới, khoảng 10 năm trước, giai đoạn từ 2010 đến 2012. Thời điểm đó rất ít trung tâm gia sư quan tâm việc áp dụng công nghệ thông tin và quảng bá thương hiệu thì đã có một đơn vị rất lớn làm việc này tôi không tiện nhắc tên ở đây. Họ huy động đến vài chục nhân viên chia thành các tốp tư vấn cho phụ huynh ngay ở cổng trường. Thời gian đầu cũng có kết quả nhất định, tuy nhiên nó sớm đi vào ngũ cụt và công ty đó phải giải thế do thua lỗ. Chúng tôi xin phân tích nguyên nhân rõ hơn như sau:

Thứ 1: Họ nghĩ sẽ tạo nguồn thu ổn định cho mỗi lớp học và chỉ cần duy trì thôi là trung tâm thoải mái sống, chưa kể lớp còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, đâu dễ như vậy, bộ máy nhân sự khổng lồ mới xử lý hết những vấn đề phát sinh trong quá trình gia sư làm việc. Tôi lấy ví dụ thế này, chỉ cần có khoảng 100 lớp kiểu đó, mỗi buổi tối có 10 lớp gặp rủi ro là không đủ nguồn lực xử lý. Nếu số lượng lớp phình to hơn thì càng khó và vấn đề mấu chốt là gia sư bị cả gia đình và trung tâm quản lý họ không thoải mái dễ bị hỏng lớp, giảm uy tín.

Thứ 2: Thời điểm 10 năm trước rất ít trung tâm gia sư uy tín ở Hà Nội đã khó làm việc này. Hiện nay, việc quảng bá thông tin doanh nghiệp ngày một phát triển, chỉ có số ít trung tâm dùng mách khóe lừa đảo còn phần lớn làm ăn uy tín. Một thương hiệu lớn và uy tín trong đó là Gia Sư Việt, chúng tôi vẫn cho giáo viên, sinh viên nợ phí 50% – 100% khi nhận lớp, chẳng may đóng phí rồi mà bị hỏng lớp thì được hoàn trả đầy đủ. Vậy nên rất ít gia sư chấp nhận phương án không mất phí ban đầu bởi về lâu dài còn đắt gấp 10 lần như theo phân tích ở trên.

Lời kết: Qua bài viết, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn chính xác về trung tâm gia sư và chọn cho mình phương án nhận lớp phù hợp. Theo hình thức không đóng phí cho trung tâm thì bạn sẽ bị mất % tiền lương hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả giá bằng sự tự do khi làm việc và lĩnh lương từ gia đình. Đến đây, bạn cũng nên hiểu rằng chẳng có cái gì là miễn phí ở trên đời này cả. Ngoài ra, bạn cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo để không gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo. Gia Sư Việt xin chúc tất các bạn gặp nhiều may mắn và thành công !

Tham khảo thêm:

Tuyển chọn 12 trung tâm gia sư Hà Nội uy tín nhất hiện nay

9 điều bạn không thể không biết trước khi bước vào đại học

Danh sách lớp mới cần gia sư tại Hà Nội được nợ phí 100%

Bình luận (4)

 • Mạc thiên: 

  E có làm cho 1 trung tâm gia sư thì e trả phí rồi mà trung tâm không chịu trả chứng minh thư cho em thì em phải làm gì ạ

  Trả lời
  • Gia Sư Việt: 

   Chào bạn. Bất kể trung tâm nào ( kể cả không uy tín nhé ). Khi bạn đã đóng tiền rồi thì phải trả lại bạn giấy tờ chứ. Rât có thể họ làm mất CMND của bạn rồi cũng nên

   Trả lời
 • Trần Thị Tươi: 

  Em có nhận lớp tại 1 trung tâm, nhưng hiện tại thì phụ huynh không nhận em nữa. Và bây h em muốn đến lấy lại tiền phí và CMND thì bên trung tâm họ bắt em nộp thêm tiền phí thì mới lấy lại đc CMND.
  Hiện tại, em xem hợp đồng thì chưa kí
  Ad tư vấn cho em với ạ
  Em cảm ơn nhiều

  Trả lời
  • Gia Sư Việt: 

   Bên mình không hiểu nội tình sự việc và cũng không có giải pháp gì hỗ trợ được cho bạn cả. Vì mỗi trung tâm có cách làm việc khác nhau bạn ạ.

   Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088