Kinh Nghiệm Tự Luyện Thi Môn Lý Phần Dao Động Cơ Học

Lớp 12 là mốc thời gian trọng và gấp rút cho cả các em học sinh và bậc phụ huynh, nó quyết định đến ngã rẽ tương lai của chính họ. Chính vì thế việc trang bị một lượng kiến thức đầy đủ là việc cần thiết, đặc biệt là môn vật lý – môn học khó nhất trong 3 môn tự nhiên. Đặc biệt, phần dao động cơ học môn vật lý không phải là phần khó trong toàn bộ chương trình học 12, nó sẽ là phần dễ kiếm điểm nhất nếu bạn biết cách học sao cho đúng. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội để có được một điểm trong phần này nhé với những kinh nghiệm chúng tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây.

Dao động cơ học trong môn vật lý là gì?

Dao động cơ học là sự chuyển động của một vật quanh một vị trí xác định gọi là vị trí cân bằng, bao gồm 2 dạng phổ biến là dao động tuần hoàn và dao động điều hòa.

Dao động học môn vật lý là như thế nào

Một số dạng toán về dao động cơ học có thể gặp trong đề thi

Tuy chỉ là một chương nhỏ trong ngay phần đầu của cuốn sách vật lý 12, thế nhưng dao động học lại có rất nhiều dạng toán có liên quan. Ví dụ như: bài toán về li độ, vận tốc, gia tốc; chu kỳ, tần số trong do động điều hòa; tìm thời gian ngắn nhất, thời gian dài nhất để đi được một quãng đường; xác định thời điểm vật đi qua điểm M cho trước; xác định quãng đường; xác định tốc độ ,vận tốc trung bình; bài toán về con lắc lò xo; bài toán ghép vật, tách vật; bài toán năng lượng, sự thay đổi của con lắc lò xo, bài toán con lắc trùng phùng; lực căng dây,..

Một vài phương pháp giải nhanh dao động học môn vật lý

Mặc dù nhiều dạng bài tập như vậy, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi mỗi dạng đều có những phương pháp làm đơn giản, công thức tính nhanh, thậm chí bạn còn có thể tìm ra đáp án chỉ bằng cách bấm máy tính. Hãy cố gắng ôn luyện thật kỹ thì bạn đã có thể tự tin bất chấp mọi câu hỏi trong đề thi.

Kinh nghiệm làm bài thi dao động cơ học môn vật lý

Để có được một bài thi tốt, việc đầu tiên là phải nắm chắc kiến thức về những khái niệm cơ bản, công thức, trường hợp nào áp dụng từng loại công thức nào,…Nếu đã nắm vững kiến thức, mà không hệ thống lại bạn sẽ rất nhanh quên. Chính vì vậy để có thể nhớ lâu hơn bạn có thể sử dụng mindmap với hình vẽ sinh động, màu sắc bắt mắt giúp bạn nắm kiến thức tốt hơn và nhớ lâu hơn. Đây là một phương pháp hữu ích giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình.

Sơ đồ mindmap giúp bạn học tốt hơn phần dao động học môn vật lý

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên luyện đề. Không phải đơn giản cứ luyện đề là được mà sau mỗi lần luyện đề bạn phải biết cách tìm ra những công thức, hay mẹo làm bài sao cho nhanh. Hôm sau gặp phải bài tương tự bạn chỉ cần áp dụng công thức mẹo luôn mà không cần phải làm theo trình tự.

Không chỉ cần bổ sung kiến thức vật lý, bên cạnh đó, bạn còn phải kết hợp cả với toán học bởi phần dao động cơ học bạn còn cần kết hợp với lượng giác toán học,…để tăng khả năng tính toán nhanh.

Để có kết quả tốt, trang bị kiến thức thôi là vẫn chưa đủ, bên cạnh đó yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng. Luôn giữ một tinh thần thoải mái, sáng khoái và tự tin giúp bạn tìm ra phương hướng đúng đắn cho từng câu hỏi hóc búa.

Tìm gia sư để dạy dao động học môn vật lý

Việc tự bản thân bồi dưỡng kiến thức là tốt thế nhưng bạn vẫn cần phải có sự giúp đỡ hướng dẫn của thầy cô – những người sẽ định hướng bước đi, phương pháp hiệu quả nhất cho bạn.

Không chi có thầy cô, nhiều gia đình còn đầu tư cho con em mình học thêm gia sư để gia tăng khả năng cao hơn. Nếu giờ đây, các bậc phụ huynh muốn tìm gia sư môn lý cho con em mình thì hãy liên hệ với Trung Tâm Gia Sư Việt của chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúng tôi hy vọng các sỹ tử có thể dành điểm tuyệt đối trong phần dao động cơ học này qua những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Chúc các bạn học tốt và may mắn trong kì thi sắp tới.

Để lại bình luận