Kinh nghiệm học tập & làm bài thi môn Lý phần Sóng ánh sáng

Sóng ánh sáng là một chương không khó của Vật lý 12, nội dung chủ yếu gồm lý thuyết và các bài vận dụng cơ bản. Nhưng để làm trọn vẹn các dạng bài tập dạng này trong đề thi đại học thì kiến thức chỉ là một phần. Bạn cần phải trang bị cho mình kinh nghiệm làm bài tập, cùng với những thiết bị cần thiết như máy tính bỏ túi để có thể giải quyết nhanh chóng nhiều câu hỏi dạng đánh lừa trong đề thi đại học. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết giúp bạn nắm được bản chất và kĩ năng làm bài thi tốt nhất.

kinh-nghiem-hoc-tot-phan-song-anh-sang-mon-ly-12

1. Đặc điểm về Sóng ánh sáng và phương pháp giúp bạn học tốt

Chương sóng ánh sáng chủ yếu là lý thuyết ứng dụng trong cuộc sống, phần bài tập thì đơn giản nhất trong chương trình Vật lý 12 bao gồm: Xác định khoảng vân ( i ), vị trí vân sáng ( Xs ), vân tối ( Xt ), tính số vân sáng, vân tối trên màn giao thoa.

Một số công thức tiêu biểu: i = λ.d/ a, với λ – bước sóng ánh sáng khả kiến ( nhìn thấy ), d – khoảng cách từ 2 khe i – âng tới màn, a – khoảng cách giữa 2 khe. Vị trí vân sáng chính là cực đại giao thoa: Xs = k.i ( với k là số nguyên, k = 0 gọi là vân sáng trung tâm, k = 1 gọi là vân sáng bậc 1…) . Vị trí vân tối là cực tiểu giao thoa: Xt = ( 2n + 1 ).i/ 2 ( Nếu n = 0 ta có vị trí vân tối thứ 1, n = 1 ta có vị trí vân tối thứ 2 ).

Muốn học tốt Sóng ánh sáng bạn phải nắm vững tất cả mọi kiến thức từ lý thuyết, khái niệm cơ bản, ứng dụng thực tiễn, cho đến công thức. Không nên quá chú trọng vào công thức mà bỏ qua lý thuyết bởi tất cả mọi vấn đề đều có thể được đưa vào đề thi. Một câu lý thuyết dễ kiếm điểm hơn là một câu tính toán. Đây cũng là cơ sở để bạn phát triển tư duy tốt hơn và nhạy bén hơn.

Học lý thuyết chay thôi chưa đủ, bạn cần phải biết hệ thống chúng lại để cho dễ nhớ. Một mẹo nhỏ là sử dụng bản đồ tư duy với màu sắc vui tươi, hình vẽ tượng trưng màu mè sẽ kích thích tinh thần học tốt hơn và nhớ lâu hơn. Quan trọng hơn cả là kết hợp với việc luyện đề giúp bạn quen dần với cấu trúc đề thi và cũng là cách tốt nhất để nhớ kiến thức và áp dụng các công thức trong từng trường hợp, từng câu hỏi nhất định. Thông qua việc làm đề bạn cũng cần tìm ra mẹo làm nhanh, công thức tính nhanh để nếu gặp phải câu hỏi tương tự bạn chỉ cần áp ngay mà không phải đi theo đường vòng, bởi hình thức thi trắc nghiệm quan trọng nhất vẫn là tốc độ.

2. Kinh nghiệm làm bài tập phần Sóng ánh sáng trong kì thi đại học

Bài tập liên quan của chương này có nhiều câu hỏi mang tính đánh lừa, nếu bạn không đọc kĩ sẽ dẫn bị nhầm lần. Quy đổi đơn vị trong đáp án trong tần số sóng ánh sáng và bước sóng như: Mhz, Khz, nm, m, cm…, áp dụng công thức tính khoảng vân phải đổi hết các dữ kiện d, λ và a về cùng một đơn vị. Để làm bài thi tốt hơn bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dụng cụ, quan trọng nhất là chiếc máy tính, bởi nhiều câu hỏi bạn chỉ cần một chiếc máy tính là đã có thể tìm ra đáp án cho mình, bên cạnh đó là bút chì, gôm tẩy.

kinh-nghiem-lam-bai-tap-song-anh-sang-ly-12

Vào phòng thi, hãy ghi đầy đủ thông tin về bản thân và đừng quên kiểm tra lại tất cả sau khi đã làm bài xong và trước khi quyết định nộp bài. Một mẹo trong lúc làm bài là nên chọn những câu hỏi dễ làm trước, khó làm sau, nếu quá khó bạn có thể khoanh xác suất một đáp án. Nếu như vẫn còn thời gian thì bạn có thể quay lại làm, tránh trường hợp cố gắng giải mà không ra đáp án đúng lúc hết giờ thì lại không kịp khoanh. Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, một tinh thần thoải mái và vui vẻ giúp bạn giải tỏa áp lực để tập trung tốt hơn sẽ tìm ra hướng giải quyết mọi vấn đề.

3. Thuê gia sư hỗ trợ bạn tiếp thu kiến thức Sóng ánh sáng hiệu quả

Bên cạnh việc tự học, bạn cũng cần có sự giúp sức của thầy cô để có hệ thống kiến thức chuẩn xác nhất, chỉ dẫn hướng đi đúng đắn. Vì vậy việc tìm gia sư dạy lý là một sự lựa chọn cần thiết. Đến với trung tâm gia sư của chúng tôi bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, nhiều kiến thức, có học vị cao, kiến thức vững vàng, cùng với đó là sự tận tâm, tâm huyết và ân cần.

Gia Sư Việt cũng cam kết mang đến cho học sinh những kích thích, truyền hứng thú cho học sinh, để quá trình tiếp thu kiến thức được tốt hơn, đồng thời cải thiện kết quả học tập, đạt thành tích cao trong kỳ thi quan trọng. Để học tốt chương sóng ánh sáng trong Vật lý là việc không đơn giản. Vì vậy nếu các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng cho con em mình thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Website: https://giasuviet.com.vn/ để được tư vấn.

Tham khảo thêm:

Tổng hợp kiến thức về Hạt nhân Nguyên tử và ứng dụng của nó

♦ Khái niệm Sóng cơ học và phương pháp giải bài toán về Sóng cơ

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088