Cùng tìm hiểu về các ứng dụng của môn Vật Lí trong thực tế

Khoa học công nghệ có điểm xuất phát từ nền tảng cơ bản của ngành Vật lý hay nói cách khác sự phát triển của bộ môn này có sự gắn bó chặt chẽ và có tác động qua lại, trực tiếp với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ và trong đời sống thường ngày.

Vì vậy mỗi khi nói đến Vật lý là nói đến cuộc sống, bởi vì nồi cơm điện, bàn là, quạt, ti vi, tủ lạnh,..đều là những phát minh đến từ vật lí. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về “ vật lí- môn học có nhiều ứng dụng trong thực tế” và tìm kiếm địa chỉ giúp thực hiện điều này dễ dàng và phát huy được hết sự sáng tạo và ứng dụng vào đấy.

Vật lí có nhiều ứng dụng trong thực tế

Những ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày từ Vật lí

Đầu tiên hãy ngước mắt lên trời và nhớ đến ứng dụng kiến thức Vật lý trong việc sử dụng khinh khí cầu. Dựa trên nguyên tắc chênh lệch tỉ trọng: “mọi chất có tỉ trọng nhẹ hơn đều có phương hướng đi lên trên”. Điều đó giải thích hiện tượng xảy ra khi khí cầu nóng lẫn trong khí lạnh. Tương tự đối với ứng dụng của “đèn trời” – trò chơi dân gian này thường được thực hiện trong các dịp lễ hội. Đó là một cái túi giấy giống cái dù, ở phía cuối treo một cây nến được đốt cháy. “Đèn trời” bay lên được do không khí bên trong bị ngọn lửa của cây nến nung nóng sẽ trở nên nhẹ hơn so với không khí bên ngoài. Rất gần gũi và quen thuộc phải không?

Những ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày từ Vật lí

Nếu đi xa hơn, bạn sẽ nhận ra rằng Vật lý không chỉ được ứng dụng trong các ngành Quang học, Nhiệt học, Điện, Cơ học,..mà còn rất hữu ích trong y học, chính là chữa bệnh đấy.

Trong phẫu thuật tim, tia  laser có tác dụng tái tạo sự phân bố mạch bằng laser xuyên qua cơ tim, tạo hình mạch bằng laser chọc qua da, nối vi phẫu động mạch bằng laser. Ngoài  ra  laser còn ứng dụng trong phẫu thuật tai – mũi – họng  bằng cách sử dụng Laser CO2 đấy.

Trong phẫu thuật cổ, các khối u ở họng, thực quản, hay thanh quản, sử dụng tia laser là một biện pháp hữu hiệu. Với phương pháp này người ta chỉ cần dùng một tia sáng cắt chính xác của một laser CO2, được điều khiển một vi máy điều khiển có kiểm tra bằng kính hiển vi, sẽ để lại những tỗn thương nhỏ hơn rất nhiều, thậm chí chẳng cần tái xử lý nhờ phẩu thuật.

Phẫu thuật mũi, liệu pháp laser sẽ rất đáng tin cậy trong việc cắt nhỏ các cánh bướm dưới. Nếu kết hợp dùng các kỹ thuật nội soi sẽ cho phép điều trị ngoại trú, chiếu xạ và trực tiếp quan sát. Mô sẽ teo lại, hình thành các vết sẹo và mũi lại thông suốt như trước.

Trong phẫu thuật tai tia laser tỏ ra rất hữu hiệu. Bằng cách sử dụng laser Co2 bác sĩ có thể phẫu thuật mà  không  cần tiếp xúc, có thể tiến hành  một cách  hết sức nhẹ nhàng, bảo vệ bệnh nhân. Ngoài ra phương pháp này còn cho phép cắt bỏ các sụn mà vẫn không làm các chỗ xung quanh bị tổn thất vì nhiệt, cũng có thể mở tai trong mà không gây nguy hiểm gì. Điều này rất cần thiết ở một số bệnh nhân, bệnh xơ cứng tai là quá trình thay đổi lại các sụn, tiến hành song song với sự tiến triển dần dần của bệnh ù tai. Việc đục lỗ màng nhĩ mà không cần tiếp xúc cũng hết sức dễ dàng thực hiện nhờ phẫu thuật bằng laser,…

Vật lí - môn học có nhiều ứng dụng trong thực tế

Nơi cho bạn biết được ứng dụng thưc tế trong cuộc sống của môn Vật Lý

ứng dụng thưc tế trong cuộc sống của môn Vật Lý

Với những ứng dụng hay ho và kì diệu như vây, ắt hẳn bạn muốn con mình có cơ hội tìm hiểu và phát triển, Vậy thì ngại gì mà không nghĩ ngay đến Gia Sư Việt. Trung tâm sở hữu một đội ngũ gia sư có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy, cùng phương pháp dạy học gắn liền với thực tiễn cuộc sống. thông qua những hình ảnh gần gũi nhất để trẻ có được hứng thú nhiều hơn trong học tập.

Chương trình dạy của chúng tôi rất đa dạng và phù hợp với mỗi đối tượng khác nhau. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh có thể được tư vấn kỹ càng, miễn phí và chi tiết nhất về dịch vụ gia sư hiện nay, để sự hài lòng và tin tưởng luôn được đặt lên đầu tiên. Mọi thông tin chi tiết liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Tham khảo thêm:

♦ Cách học tốt chương định luật Cu lông trong môn Vật Lý lớp 11

Kinh Nghiệm tìm gia sư môn Sinh học lớp 11 cho học sinh khối B

Để lại bình luận