Cách học tốt chương định luật Cu lông trong môn Vật Lý lớp 11

Vật lý lớp 11 chứa mảng kiến thức lớn về Điện Tích, Điện Trường, Từ Trường. Trong đó, những khái niệm sơ khai ban đầu rất quan trọng là định luật Cu lông ở phần Điện Tích và tương tác giữa các điện tích, bài tập phần này được liên quan đến dạng tổng hợp Vecto khá phức tạp. Các ban cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích chi tiết để năm bắt cơ bản nhé.

Lịch sử phát minh ra định luật Culông

Để nhằm tìm ra được định luật tổng quan về tương tác điện, nhà bác học Culông của nước Pháp vào năm 1785 đã khảo sát lực tương tác giữa các điện tích điểm. Đó là những vật mang điện và có kích thước rất nhỏ so với khoảng cách giữa chúng.

lich-su-phat-minh-cua-dinh-luat-cu-long

Nhà bác học Culông đã thiết lập một định luật nhờ một dụng cụ gọi là cân xoắn. Cân xoắn bao gồm một thanh thủy tinh nhẹ và treo ở đầu hai kim loại mảnh có tính đàn hồi. Một đầu thanh thủy tinh được gắn một quả cầu kim loại nhỏ và đầu kia có một đối trọng. Một quả cầu bằng kim loại khác được cố định ở thành của cân, lực tương tác giữa hai điện tích trên hai quả cầu bằng kim loại đó được đo bằng góc xoắn của dây treo.

Bằng cách đó thì nhà bác học Culông đã khảo sát được sự phụ thuộc của lực tương tác vào khoảng cách ở giữa hai quả cầu bằng kim loại và vào độ lớn điện tích của hai quả cầu đó. Và từ kết quả thực nghiệm đó ông đã nêu lên thành định luật Culông mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Khái niệm về định luật Cu lông

Định luật Culông được phát biểu rằng lực tương tác giữa hai điện tích điểm có phương nằm trên cùng một đường thẳng nối hai điện tích điểm, có chiều là chiều của lực hút hai điện tích điểm khác dấu và đẩy nếu hai điện tích điểm cùng dấu, có độ lớn tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Với độ lớn của lực được tính như sau:

F = k |q1| |q2| / r2        với  F là độ lớn của lực Culông, được đo bằng đơn vị N

q1 là điện tích của điện tích điểm thứ nhất đo bằng C

q2 là điện tích của điện tích điểm thứ hai đo bằng C

r là khoảng cách giữa hai điện tích điểm được đo bằng m

k là hằng số vật lý

Định luật Culông phát biểu về hai điện tích điểm và trong tự nhiên chúng ta cũng có hai loại điện tích đó là điện tích dương kí hiệu là (+), và điện tích âm kí hiệu là (-). Khi đặt các điện tích lại gần nhau thì các điện tích cùng dấu sẽ đẩy nhau và các điện tích khác dấu thì sẽ hút nhau.

Định luật cu lông giải thích thuyết Electron

Nội dung của thuyết này nói về sự có mặt và chuyển động của e để giải thích một số hiện tượng điện từ. Phần cấu tạo của electron bao gồm phần vỏ mang điện tích âm, có khối lượng không đáng kể so với khối lượng của nguyên tử, và phần thứ hai là phần hạt nhân bao gồm các nuclon. Có hai loại Nuclon đó là Nơtron và Proton. Nơtron là hạt không mang điện và proton là hạt mang điện tích +e. Hạt nhân tuy có kích thước nhỏ bé hơn so với kích thước của nguyên tử song nó lại chiếm hầu hết khối lượng của nguyên tử.

Thông thường tổng tất cả các điện tích ở bên trong nguyên tử bằng không, lúc đó nguyên tử sẽ trung hòa về điện. Nếu như nguyên tử bị mất đi một vài ecltron thì tổng số các điện tích của nguyên tử sẽ nhận giá trị dương, vì vậy nguyên tử nhiễm điện dương. Trong trường hợp nguyên tử đang trung hòa về điện và lại nhận thêm một vài electron thì tổng số điện tích của nguyên tử mang dấu âm và nguyên tử nhiễm điện âm. Chính vì khối lượng của electron rất nhỏ nên chúng có độ linh động rất lớn. Vì vậy trong một số trường hợp bị cọ xát, nung nóng một số e có thể bứt ra khỏi nguyên tử và di chuyển từ vật này sang vật khác. Nếu vật thừa elctron thì bị nhiễm điện âm và thiếu electron thì nhiễm điện dương.

Trên đây là những kiến thức về tổng quát về định luật Culông mà Gia Sư Việt giới thiệu tới các em học sinh nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn bản chất để áp dụng trong quá trình học tập. Ngoài ra, nếu quý phụ huynh cần tìm gia sư môn lý tại nhà hỗ trợ con học môn Lý lớp 11 thì hãy đến với chúng tôi. Trung tâm cam kết sẽ mang đến chất lượng học tập hiệu quả nhất dành cho các học sinh và chắc chắn các bậc phụ huynh yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

Tham khảo thêm:

♦ Góc chia sẻ: Phương pháp học tập môn Vật lý 12 hiệu quả nhất

Kinh Nghiệm tìm gia sư môn Sinh học lớp 11 cho học sinh khối B

Để lại bình luận