8 bí quyết để con luôn lạc quan trong môi trường học tập áp lực

Trong cuộc sống hiện nay không chỉ có người lớn phải đối mặt với những áp lực từ công việc, gia đình, xã hội mà ngay cả những em nhỏ cũng phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ công việc học tập và sự kỳ vọng của cha mẹ. Từ những em bé mới bắt đầu đi học lớp 1 cho đến những anh chị học cấp 2, cấp 3 thậm chí là cả đại học cũng đều phải chịu đựng áp lực học tập vô cùng nặng nề. Vậy làm thế nào để có thể giúp con bạn luôn lạc quan trong môi trường học tập áp lực như vậy? Hãy đọc bài viết sau để tham khảo 8 bí quyết vô cùng hữu ích nhé.

Suy nghĩ tích cực giúp con bạn luôn lạc quan trong môi trường học tập đầy áp lực

Tiêu cực gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Căng thẳng trong việc học tập và nhất là với những suy nghĩ tiêu cực khiến cho rất nhiều các em học sinh hiện nay bị rơi vào các trạng thái tâm lý bất ổn như trầm cảm, mất tập trung, cảm thấy lạc long, bế tắc…Vấn đề này hiện nay đang là một trong những hiện tượng khá phổ biến của xã hội nhất là khi thành tích học tập luôn được xem trọng.

Không chỉ vì chương trình học quá tải mà do phải đồng thời gánh chịu cả những áp lực nặng nề từ phía gia đình khiến cho các em học sinh nảy sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như tự sát, chán học, dọa chết, sa đọa, chơi bời với người xấu…gây ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em.

Tiêu cực gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế nào

8 bí quyết để con luôn lạc quan trong môi trường học tập áp lực

  • Suy nghĩ tích cực

Mọi vấn đề có thể giải quyết được hay không phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ của chính con người. Trong môi trường học tập đầy áp lực từ phía nhà trường, thầy cô, cha mẹ, bạn bè thì điều mà cha mẹ nên làm là hãy giúp con hướng đến những suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh.

Cha mẹ hãy giúp con suy nghĩ rằng mọi việc thực tế không quá tồi tệ, ngày mai mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Điều này sẽ khiến cho con bạn thoát khỏi những ám ảnh về những suy nghĩ tồi tệ có liên quan đến điểm số hay các kỳ thi và sẽ là một động lực quan trọng thúc đẩy con bạn tiến về phía trước. Hãy cho con biết rằng con có thể làm được mọi thứ nếu con có suy nghĩ tích cực và thực sự nỗ lực

  • Hãy giúp con cười nhiều hơn

Trẻ được sống trong một gia đình hạnh phúc đầy ắp tiếng cười sẽ luôn hạnh phúc hơn những đứa trẻ mà suốt ngày phải gánh chịu những áp lực nặng nề từ mọi phía. Dù thực tế là hàng ngày các bậc cha mẹ chúng ta cũng phải đối mặt với không ít áp lực nhưng mong bạn đừng mang những áp lực, buồn bực đó về nhà rồi đổ lên đầu con cái.

Trẻ nhỏ với tâm hồn non nớt của mình sẽ không thể nào hiểu được những vấn đề phức tạp của người lớn. Do vậy mà các bậc cha mẹ nên cố gắng tạo ra môi trường gia đình vui vẻ, có thể cười nhiều hơn để xua tan nỗi buồn. Điều đó sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp trẻ có thể vượt qua những khó khăn một cách dễ dàng.

Cha mẹ hãy dành thời gian lắng nghe và chia sẻ để giúp con cười nhiều hơn

  • Cha mẹ hãy trở thành một người biết lắng nghe

Dù rất bận công việc nhưng cha mẹ nên sắp xếp thời gian để tâm sự và lắng nghe con mình chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống. Khi cha mẹ trở thành một người biết lắng nghe thì không những khiến trẻ tin tưởng và tôn trọng bạn hơn mà còn chứng minh được rằng bạn đang kiểm soát được con mình một cách hiệu quả nhằm giúp trẻ tránh được những va vấp trong cuộc sống.

  • Tập thể dục đều đặn

Đây được xem là bí quyết phổ biến nhất nhưng để thực hiện được nó một cách đều đặn thì không hề dễ dàng. Việc tập thể dục đều đặn 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cho con bạn có một cơ thể khỏe mạnh, có khả năng phòng chống được bệnh tật và duy trì được trạng thái cân bằng trong tâm lý. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp con bạn đủ sức để đối mặt với những áp lực học tập nặng nề.

  • Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cho con bạn có một cơ thể khỏe mạnh, giúp cho con phát triển trí tuệ, tăng sức đề kháng, tăng khả năng tập trung và vô hình chung sẽ tạo nên thái độ tích cực một cách tự nhiên của con đối với cuộc sống xung quanh

  • Hãy luôn bao dung và tha thứ

Ở mỗi lứa tuổi khác nhau trẻ đều sẽ mắc những lỗi lầm khác nhau. Điều mà cha mẹ cần làm là nên bao dung và tha thứ cho những lỗi lầm của trẻ. Điều này mặc dù rất khó thực hiện nhưng nếu bạn không muốn cả bạn và con đều bị tổn thương thì hãy chôn chặt quá khứ và hướng về tương lai.

Hãy xóa bỏ những điều không hay ở quá khứ, đừng bao giờ nhắc lại và tập trung vào cuộc sống hiện tại. Điều đó sẽ giúp cho con bạn cảm nhận được tình yêu thương của bạn cũng như dũng cảm hơn để có thể đối mặt với mọi khó khăn.

Bao dung tha thứ sẽ giúp con bạn dũng cảm hơn để đối mặt với mọi khó khăn

  • Giúp con nhận ra vấn đề và học cách chịu trách nhiệm

Cha mẹ hãy giúp con hiểu rõ mọi vấn đề, nguyên nhân và phải dũng cảm thừa nhận trách nhiệm của mình. Đừng bao giờ để con nghĩ rằng mình chỉ là nạn nhân bởi điều đó sẽ khiến con luôn đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh.

  • Không đặt vấn đề thành tích học tập lên hàng đầu

Chỉ cần con bạn nỗ lực hết sức trong học tập còn kết quả ra sao thì bạn cũng nên hài lòng. Đừng bao giờ để thành tích học tập trở thành một áp lực nặng nề khiến con bạn luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi phải đến trường chỉ để làm hài lòng cha mẹ. Chỉ cần áp dụng được 8 bí quyết trên các bậc phụ huynh sẽ có thể giúp được con mình luôn lạc quan trong môi trường học tập đầy áp lực hiện nay. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: 

Chia sẻ những mẹo hay giúp bé không sợ học Toán

Làm sao để kết hợp giữa học tập và thực hành đạt hiệu quả nhất?

Để lại bình luận