Những Bí Quyết Đơn Giản Để Học Tốt Bộ Môn Ngữ Văn

Ngữ Văn là một trong những bộ môn quan trọng trong trường bên cạnh các môn như Toán, Anh… chính vì vậy cả giáo viên và học sinh đều rất chú trọng tới điểm số của môn học này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp thu, hơn nữa với cách dạy và học hiện nay làm nhiều em chủ yếu chỉ học vẹt để đối phó mà không thật sự cảm thấy hứng với bộ môn này. Những bí quyết đơn giản để học tốt bộ môn Ngữ Văn sau đây sẽ đem lại cho các em một cách tiếp cận khác tới một môn học rất ý nghĩa này.

Ngữ Văn luôn là bộ môn nhàm chán và khó nuốt đối với đa số học sinh

Soạn bài trước

Một trong những bí quyết đầu tiên đó là học sinh cần phải soạn bài trước ở nhà trước khi đến lớp. Đây cũng là yêu cầu của hầu hết các giáo viên giảng dạy môn Ngữ Văn nói riêng và tất cả các bộ môn khác nói chung. Tuy nhiên đa số học sinh đều bỏ qua lời gợi ý này. Thực tế đây là một việc cần thiết vì soạn bài trước ở nhà, học sinh sẽ nắm được bài trước sau đó nếu có gì không hiểu sẽ ghi chú lại. Đến khi nghe giảng trên lớp, học sinh sẽ không bị lúng túng mà đã được chuẩn bị trước, chủ động nghe giảng kỹ phần mình chưa hiểu hoặc có thể hỏi thêm giáo viên và bạn bè. Đây là bí quyết đầu tiên và đơn giản nhất để học tốt bộ môn Ngữ Văn.

Vẽ sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để ghi nhớ

Nắm nội dung cơ bản

Thêm một cách để học tốt bộ môn Ngữ Văn đó là học sinh cần phải nắm được nội dung cơ bản của mỗi tác phẩm riêng biệt. Việc soạn bài trước ở nhà cũng góp phần hổ trợ cho phương pháp này. Khi soạn bài ở nhà, học sinh nên cố gắng tìm ra nội dung chính của bài học đó, ghi chú lại, và khi được nghe giáo viên giảng lại lần nữa trên lớp, cố gắng lắng nghe xem liệu những ghi chú của mình có đúng hay không. Nếu đúng thì các em sẽ như được học thuộc thêm một lần nữa, còn nếu ghi chú mình soạn sai thì điều đó sẽ giúp các em nhớ bài lâu hơn vì chúng ta thường có xu hướng nhớ những điểm sai nhanh hơn và lâu hơn.

Đọc sách thật nhiều

Một khó khăn dễ thấy nhất ở một nhóm học sinh đó là, có những học sinh rất yêu thích môn văn hay học văn không phải dở nhưng mà khi đụng vào làm văn thì lại không có vốn từ để diễn đạt mặc dù trong đầu có rất nhiều ý hay là hiểu nội dung của bài văn rất rõ nhưng lại không biết phải dùng từ thế nào để thể hiện ý của mình. Nguyên nhân ở đây là do các em chưa rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, với những ai có sẵn trí thông minh ngôn ngữ thì việc diễn đạt không gây khó khăn, còn đối với những ai gặp khó khăn trong việc dùng từ ngữ để diễn đạt thì chỉ có một cách để khắc phục tình trạng này là đọc sách thật nhiều. Trước tiên nên rèn luyện thói quen đọc sách, nên đọc từ những truyện ngắn trước, sau đó thỉnh thoảng đọc những truyện dài. Việc đọc sách không những giúp mở mang kiến thức mà sau một thời gian, các em sẽ thấy vốn từ của mình được cải thiện đáng kể. Đây là thói quen không phải ai cũng làm được, tuy nhiên nó là một bí quyết rất hay và rất đáng để thử để học tốt bộ môn Ngữ Văn này.

Nên rèn luyện thói quen đọc sách để tăng vốn từ

Ngoài những bí quyết chia sẻ ở trên để giúp các em học sinh có thể học tốt bộ môn Ngữ Văn thì còn phải phụ thuộc vào suy nghĩ tích cực của bản thân. Trước tiên học sinh cần phải tạo được tâm lý thoải mái với môn học này, không nên chỉ vì điểm số hay đối phó mà hình thành nên tâm lý căng thẳng sẽ không cảm nhận được cái hay của môn Văn. Hãy học một cách chủ động như vậy các em sẽ không còn cảm thấy môn Văn là môn nhàm chán và khó nhằn nữa. Với đội ngũ gia sư môn văn chuyên nghiệp uy tín và tận tụy đảm bảo sẽ đem lại kết quả tốt cho các em học sinh cũng như sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh khi đã lựa chọn chúng tôi.

Để lại bình luận