Bí quyết nhớ “từ vựng” lâu để tiếp thu môn Tiếng Anh hiệu quả

Ngày càng có nhiều người đến các trung tâm ngoại ngữ để học nhằm trang bị cho mình một vốn Tiếng Anh phù hợp với nhu cầu và sở thích bản thân. Tuy nhiên, việc tiếp thu kiến thức Tiếng Anh không phải đối với ai cũng thuận lợi. Dù có năng khiếu hay không cũng khiến nhiều người đau đầu bởi quá nhiều văn phạm, cách phát âm sao cho đúng và đặc biệt là làm thế nào để nhớ được quá nhiều từ vựng. Để tiếp cận một ngôn ngữ khác thì học từ vựng là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không dễ để nhớ hết một khối lượng từ vựng khổng lồ như vậy.

bi-quyet-nho-lau-tieng-anh-de-tiep-thu-kien-thuc-hieu-qua

1. Đừng cố tra nghĩa mà đoán nghĩa của từ

Một thói quen mà hầu hết người học Tiếng Anh nào cũng hay mắc phải đó là khi gặp một từ mới sẽ tra từ điển ngay để biết được nghĩa của từ đó. Điều này không giúp bạn nhớ lâu, thay vì tra từ thì hãy tập đoán nghĩa của từ đó thông qua ngữ cảnh hay văn cảnh của câu. Nếu vẫn chưa thể đoán được thì hãy tra hình ảnh của từ đó thông qua Google Image. Sở dĩ đây là bí quyết quan trọng vì não bộ con người thường sẽ ghi nhớ hình ảnh nhanh hơn và lâu hơn là khi nhớ từ. Theo nghiên cứu thì việc học từ vựng thông qua hình ảnh sẽ giúp ta nhớ lâu hơn tới 30%.

2. Tra từ điển để học cách phát âm chuẩn

Đối với những người học Tiếng Anh thì việc làm thế nào để nhớ được lâu từ vựng luôn là một vấn đề thường trực. Điều này gây khó khăn, đôi khi làm người học nản chí dẫn tới bỏ cuộc hay cấp độ Tiếng Anh cứ bị dậm chân tại chỗ. Để giúp bạn lấy lại sự hứng thú khi học Tiếng Anh và làm cho việc nhớ từ vựng dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng từ điển để học cách phát âm.

tra-tu-dien-de-nho-lau-tu-vung-tieng-anh

Sau khi đã đoán nghĩa của từ chúng ta nên tiến hành tra từ điển để có được nghĩa của từ đó đúng nhất. Đồng thời cũng học luôn cách phát âm của từ đó một cách chính xác nhất. Hiện nay có rất nhiều trang web giúp tra từ điển trực tuyến kèm theo audio để hướng dẫn cách phát âm. Khi tra từ điển, nếu được hãy học luôn cả giới từ đi kèm nếu có, việc này sẽ giúp từ vựng đó được mở rộng ra và việc sử dụng nó sẽ dễ dàng hơn trong các trường hợp về sau.

3. Hãy sử dụng từ vựng mới biết thật nhiều

Sau khi đã thực hiện xong hai bước trên, việc tiếp theo để nhớ từ vựng lâu là người học phải tạo cơ hội để thực hành. Hãy sử dụng từ vừa học bất cứ lúc nào có thể và đơn giản nhất là nó vào những câu cụ thể. Hoặc có thể tự nói với chính mình như là một cách rèn luyện phát âm. Cố gắng sử dụng từ đó nhiều trong giao tiếp, như vậy ta sẽ nhớ được cả ngữ cảnh khi sử dụng nó. Ngoài ra, khi dùng những ô chữ để nhớ từ, rất dễ dàng tìm những ô chữ trên mạng, việc này vừa giúp giải trí vừa giúp việc nhớ Tiếng Anh lâu hơn.

Trên đây là một vài kinh nghiệm cũng như bí quyết giúp bạn nhớ từ vựng lâu giúp cho việc tiếp thu kiến thức môn Tiếng Anh hiệu quả. Để được hướng dẫn tận tình và dễ hiểu hơn về việc học Tiếng Anh hãy đến với Gia Sư Việt chúng tôi. Đội ngũ gia sư Tiếng Anh ở Hà Nội giàu kinh nghiệm đảm bảo sẽ đem lại cho các học viên một thành tích học tập tốt nhất. Chúc các bạn thành công khi áp dụng những bí quyết kể trên !

Tham khảo thêm:

Những điều cần biết giúp con luyện thi vào cấp 2 chuyên Anh

6 trang web luyện nghe miễn phí giúp bạn giao tiếp Tiếng Anh

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088