Các giải pháp tạo tâm lý tốt cho con trước kỳ thi đại học

Trong cuộc đời học sinh ai cũng phải trải qua những cuộc thi cử nhưng đối mặt với kỳ thi đại học đầy cam go, khó khăn thì ai cũng sẽ cảm thấy vô cùng áp lực. Không chỉ bởi yếu tố tâm lý của bản thân mà còn có áp lực từ phía cha mẹ, người thân khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào mình.

Điều đó vô tình sẽ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và nhất là sức khỏe tinh thần của các bạn học sinh, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực thậm chí có thể để lại những hậu quả khôn lường đối với bản thân học sinh và gia đình. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bậc cha mẹ về các giải pháp tạo tâm lý tốt cho con trước kỳ thi đại học.

Cha mẹ nên làm gì để tạo tâm lý tốt cho con trước kỳ thi đại học

Sự quan trọng của kỳ thi đại học đối với tương lai của học sinh

  • Ai trong chúng ta cũng đều biết đến tầm quan trọng của kỳ thi đại học đối với tương lai của con em mình. Trong suốt 12 năm học thì kỳ thi đại học là kỳ thi quan trọng nhất bởi nó sẽ là yếu tố quyết định và có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của học sinh.
  • Đặc biệt trong xã hội đề cao sự nghiệp học hành như ở Việt Nam thì việc thi đỗ đại học luôn được xem là được tự hào của bản thân học sinh và cũng là của cả gia đình. Bởi quan niệm khi thi đỗ đại học nghĩa là sau này ra trường con em chúng ta sẽ có thể tìm được công việc ổn định, thu nhập khá. Còn nếu không đỗ đại học mà đi học nghề thì đồng nghĩa với việc là có cuộc sống bấp bênh, thu nhập thấp.
  • Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ bất kể ở hoàn cảnh gia đình như thế nào đều luôn cố gắng đầu tư để cho con có được điều kiện tốt nhất với mong muốn là con thi đỗ đại học. Điều này từ rất nhiều năm nay đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người làm cha làm mẹ nên càng khiến cho kỳ thi đại học trở thành một kỳ thi căng thẳng, khốc liệt nhất hiện nay.

Học sinh phải chịu áp lực tâm lý nặng nề trước kỳ thi đại học

  • Những sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi đại học không chỉ phải chịu áp lực từ việc học hành cùng với rất nhiều bài tập ở trường mà còn phải gồng mình lên để chịu đựng áp lực tâm lý vô cùng nặng nề đến từ phía cha mẹ và những người thân trong gia đình.
  • Đã làm cha làm mẹ thì ai cũng đặt kỳ vọng rất lớn vào con cái mình những mong sau này con cái sẽ thành đạt nhưng nếu điều đó được biểu hiện một cách thái quá thì sẽ khiến cho con trẻ trở nên mệt mỏi. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh bị rơi vào tình trạng rối loạn tri giác, tư duy kém linh hoạt, xuất hiện những cảm xúc tiêu cực về tâm lý…Thậm chí có nhiều trường hợp còn tìm cách tự tử để mong sao có thể thoát khỏi ám ảnh của kỳ thi đại học.
  • Báo chí và các phương tiện truyền thông đã đưa rất nhiều tin tức có liên quan đến việc những sĩ tử bị mắc bệnh trầm cảm hay những biểu hiện của tâm lý bất ổn trước kỳ thi đại học khiến các bậc cha mẹ không khỏi băn khoăn, lo lắng cho con em mình.

Các em học sinh quá mệt mỏi vì phải chịu nhiều áp lực trước kỳ thi

  • Do vậy mà việc bắt con em mình phải chịu áp lực tâm lý quá nặng nề sẽ không thể giúp ích cho các em trong việc thi đỗ đại học mà còn khiến cho tình hình ngày càng trở nên xấu hơn.

Các giải pháp để tâm lý của con thoải mái trước kỳ thi

Không nên tạo áp lực cho con cái

Càng gần đến ngày thi thì các sĩ tử rất cần những lời chia sẻ, động viên từ cha mẹ và người thân, điều này sẽ khiến cho tâm lý các em trở nên ổn định và bớt căng thẳng hơn.

Cha mẹ nên hình thành suy nghĩ không quan trọng chuyện thi đỗ hay thi trượt mà nên xem kỳ thi đại học như một lần thử sức dành cho con mình. Dù kết quả có thế nào thì cũng nên hài lòng và có thái độ lạc quan vì con mình đã cố gắng hết sức.

Chuẩn bị cho con những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học

Cha mẹ nên dành thời gian để chuẩn bị những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và nhất là có lợi cho trí não dành cho con trước ngày thi để con có thể đảm bảo sức khỏe tốt. Nên khuyên con hạn chế uống các chất kích thích như trà, cafe bởi nó sẽ có tác dụng tạm thời còn về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó hãy cho con uống nhiều nước hoa quả vừa bổ dưỡng và vừa thanh nhiệt cơ thể.

Chuẩn bị cho con những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học

Hãy để cho con có những khoảng thời gian được thư giãn

Mặc dù việc học trong những ngày sắp thi rất quan trọng nhưng cha mẹ không nên ép con học quá nhiều. Bởi theo ý kiến của các chuyên gia thì kiến thức là cả một quá trình dài tích lũy chứ không phải càng cố gắng nhồi nhét thì não có thể thu nạp được.

Chính vì vậy mà thay vì dành thời gian để nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu thì các bậc phụ huynh hãy khuyên con nên dành thời gian để thư giãn và tham gia vào các hoạt động như nghe nhạc, đi dạo hay chơi các môn thể thao. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho não có thời gian nghỉ ngơi khiến cho trí nhớ có thể hoạt động tốt hơn.

Cha mẹ nên làm gì để tạo tâm lý tốt cho con trước kỳ thi đại học

Thực tế đã chứng minh khi tâm lý thoải mái, không có nhiều áp lực sẽ khiến cho các bạn học sinh có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn và nhớ bài lâu hơn. Đặc biệt cha mẹ nên quan tâm lưu ý nhắc nhở con đi ngủ đúng giờ, đừng thức quá khuya học bài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng với sự chia sẻ của Gia Sư Việt về các giải pháp tạo tâm lý tốt cho con trước kỳ thi đại học trên sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ trong việc khắc phục tình trạng bất ổn về tâm lý của con cũng như chuẩn bị sẵn sàng đồng hành cùng con bước vào kỳ thi quan trọng này.

Tìm hiểu thêm:

♦ Phương Pháp Luyện Thi Đại Học Bài Tổ Hợp Các Môn Tự Nhiên 2018

♦ Phương Pháp Luyện Thi Đại Học Bài Tổ Hợp Các Môn Xã Hội Năm 2018

Để lại bình luận