Góc chia sẻ: Phương pháp học tập môn vật lý 12 hiệu quả nhất

Vật lý là một môn học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong thực tế và có nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội. Đối với những bạn học sinh lớp 12, đặc biệt là những bạn có định hướng thi vào những ngành khối tự nhiên thì môn Vật lý lại càng quan trọng. Vậy làm sao để có thể học tốt môn Vật lý lớp 12? Gia Sư Việt xin giới thiệu tới bạn đọc để giúp tìm ra một phương pháp học môn Vật lý lớp 12 hiệu quả, đồng thời chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho những kì thi quan trọng phía trước.

Xây dựng lòng yêu thích môn học:

Bởi vì có yêu thích các bạn mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn học này. Tuy vậy, không phải ai cũng có lòng yêu thích với môn học này. Để cải thiện việc này, các bạn nên thường xuyên xem những chương trình khoa học vui trên tivi hoặc trên sách, tham gia các hoạt động liên quan đến Vật lý được tổ chức ở trường…Luôn đặt ra những câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, hiện tượng thuộc môn Vật lý dù là đơn giản nhất để từ đó khơi dậy tính tò mò, mong muốn tìm hiểu. Dần dần bạn sẽ thấy được những điều bổ ích của môn học và trở nên yêu thích nó.

Xem thêm: Góc học tập: Kinh nghiệm làm tốt bài thi đại học môn Vật Lý

Học bài theo nhóm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ

Nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa:

Kiến thức trong sách giáo khoa là những gì cơ bảo nhất, bắt buộc các bạn phải nắm. Từ những định nghĩa, khái niệm, định luật, tính chất đều tuân theo những nguyên tắc nhất đinh. Do đó bạn cần nắm vững để không bị mất gốc và giúp bạn nhớ lâu hơn, rõ ràng hơn. Để làm được điều này, yêu cầu lên lớp bạn phải thật tập trung nghe giáo viên giảng bài, có gì không hiểu nên hỏi thầy cô, bạn bè ngay.Về nhà, bạn cần ôn lại những gì đã học để củng cố lại kiến thức và bắt tay vào làm bài tập, làm càng nhiều càng tốt, có như vậy bạn mới nắm vững kiến thức, rèn luyện tư duy nhạy bén và biết phân loại các dạng bài tập khác nhau.

Luôn tìm tòi, mở rộng kiến thức, thuộc lòng công thức vật lý

Kiến thức trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn cung cấp cho các bạn những gì cơ bản nhất. Tuy nhiên để hiểu cặn kẽ, sâu sắc vấn đề bạn nên đọc thêm những sách tham khảo có liên quan. Không khó để bạn làm chuyện này phải không? Thông qua các quyển sách hay Internet bạn đều có thể tìm tòi và mở rộng kiến thức cho mình

Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu chỉ cần sai một công thức, kết quả của bài làm sẽ sai. Một điều cần chú ý đó là bạn cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng. Muốn nhớ được những công thức đó bạn nên làm thật nhiều bài tập. Có một cách nhớ công thức được rất nhiều bạn áp dụng đó là học qua những bài thơ. Ví dụ bạn muốn nhớ công thức tính công suất điện, bạn chỉ cần học thuộc đoạn thơ sau:

“P là công suất nhé em !

Tìm P ta lấy U và I nhân vào, nhỡ U chẳng có thì sao? Dễ thôi ta lấy I bình nhân R. Nếu mà em chẳng có I thì em hãy lấy U bình chia R

Ngoài ra P cũng tính bằng !

A trên t dưới, chia nhau ra liền, đặc biệt em nhớ giùm cho, cho dù nối tiếp hay là song song thì P mạch chính cũng bằng tổng P của mỗi thành phần cộng vô”

Đồng thời bạn nên chỉ học một vài công thức điển hình, tổng quát rồi từ đó suy rộng hoặc đơn giản hóa để có được các công thức khác. Bạn sẽ thấy Vật lý 12 dễ dàng hơn, áp lực được giảm bớt, từ đó học tập cũng trở nên thoải mái hơn.

Học theo nhóm để linh hoạt trong hơn khi gặp bài khó.

Các thành viên trong nhóm sẽ giúp nhau ôn bài, cùng nhau giải những bài tập, truyền cho nhau những kinh nghiệm học bài. Như vậy, đảm bảo kết quả của bạn đạt được sẽ tốt hơn. Đây cũng là một phương pháp học môn Vật lý 12 được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Xem thêm: Lớp 12 mới tìm gia sư dạy kèm tại nhà liệu có muộn không?

Hệ thống hóa kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài:

Thông qua vẽ các sơ đồ tư duy giúp bạn nắm vững kiến thức từ những gì căn bản nhất sau đó phát triển rộng ra thêm. Phương pháp này giúp bạn nhớ lâu hơn mà không mất nhiều thời gian khi ôn tập.

Những sơ đồ như này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức môn Vật lý 12

Tính cẩn thận khi giải một bài tập Vật lý là không thể thiếu. Khi làm bài bạn nên chú ý về đơn vị, cách trình bày và kiểm tra lại xem kết quả của mình có phù hợp với thực tế. Vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán khi làm bài trắc nghiệm để chọn nhanh câu trả lời mà không cần phải mất nhiều thời gian tính toán.

Để lại bình luận