Gợi ý các bố mẹ Việt Nam dạy con 4 kĩ năng “chuẩn quốc tế”

Giáo dục là một đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Giáo dục trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời, ảnh hưởng lớn tới sự hình thành, phát triển tư duy và nhân cách của chúng trong tương lai. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách giáo dục sao cho phù hợp với độ tuổi, tính cách và tâm lý của trẻ nhất. Vậy như thế nào là cách giáo dục trẻ đúng đắn nhất? Cách giáo dục con trẻ hiện nay ở nước ta khác gì so với các nước phát triển khác? Hãy cùng Gia Sư Việt đưa ra so sánh và đúc rút kinh nghiệm cho các bố mẹ nhé.

huong-dan-cha-me-viet-nam-giao-duc-con-chuan-quoc-te

I. So sánh cách dạy con ở nước ta và nước phát triển cao

Có một điểm chung chưa bao giờ thay đổi trong việc dạy con mọi nơi, đó chính là phương pháp nào cũng bắt đầu từ tình yêu thương. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là: trong khi người Việt Nam thương con bằng “roi vọt”, hoặc ngược lại, chiều chuộng quá đà, kết quả là đều khiến trẻ ỷ lại vào phụ huynh; thì ở phía bên kia, bố mẹ ở các nước phát triển cao lại có thói quen cho con tự lập, tự chủ động, tự chịu trách nhiệm. Bằng cái nhìn thực tế như vậy, ta thấy phụ huynh Việt vẫn còn nhiều điều có thể học hỏi và cải thiện trong phương pháp giáo dục để con trẻ lớn lên cứng cáp và có tương lai rộng mở hơn.

II. Bố mẹ Việt Nam học được gì từ cách giáo dục hiện đại?

1. Dạy con cách nhận xét và phê bình

Đây có lẽ là điều khá trái ngược với văn hóa giáo dục của nước ta, bởi lẽ bố mẹ thay vì rèn luyện cho trẻ kỹ năng này thì lại thường dạy trẻ cách ca ngợi những thứ đẹp đẽ, hào nhoáng xung quanh, hay phải biết cách nịnh ngọt, dẻo miệng với mọi người. Việc dạy con nhìn thấy cái hay, cái đẹp và khéo léo trong cuộc sống là quan trọng, nhưng những lúc cần thẳng thắn góp ý thì cũng thật sự cần con biết cách. Bởi lẽ chính nhờ việc quan sát và chỉ ra những điểm chưa tốt ở những sự việc xung quanh mình, cả phụ huynh và con cái có thể cùng nhau hoàn thiện bản thân. Đây là nhìn thấy cái không ổn ở người khác để tự tu sửa chính mình.

Nhận xét và phê bình ở đây là việc nêu ra ý kiến cá nhân trên cơ sở hiểu biết, có nền tảng tư duy kĩ càng, chứ không phải chỉ trích, chê bai ai. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, bởi lẽ chính nhờ những quan điểm đa chiều, vấn đề sẽ được cải thiện và trở nên tốt đẹp hơn. Tuy vậy, nói qua thì cũng phải nói lại, bố mẹ cũng cần thật linh hoạt để con không bị quá xét nét, để bụng mà luôn phải hướng con tới những kết quả tích cực.

2. Dạy con cách tư duy phản biện

Phản biện là một kỹ năng cần thiết, cần được luyện tập theo thời gian. Thực chất, phản biện là việc tranh luận, nêu lên ý kiến của bản thân, dựa trên những chứng cứ khoa học, cơ sở hiểu biết nhất định. Việc phản biện không chỉ bảo vệ ý kiến, thể hiện cái tôi của trẻ mà còn khiến cho bố mẹ hiểu thêm về con của mình. Những đứa trẻ có khả năng phản biện tốt thường có tư duy cũng rất phát triển. Điều này sẽ giúp đỡ rất nhiều trong công việc học tập và làm việc trong tương lai của chúng.

Hầu như tất cả bố mẹ Việt sẽ cho rằng phản biện là cãi lời người lớn, là hư, láo, mà bắt con mình khi bố mẹ nói thì phải tăm tắp nghe theo. Cứ vì những thói quen như vậy mà dần dần con trẻ mất đi tư duy bảo vệ quan điểm riêng của mình, sẽ mãi theo sau lời người khác. Thay vào đó, tại sao phụ huynh không lắng nghe con những lúc như vậy? Có thể những lời lúc cáu giận sẽ khó nghe, nhưng khi hai bên đã lắng xuống, cần cùng nhau ngồi lại chia sẻ một cách bình đẳng, để con thấy ý kiến của mình quan trọng và tự tin hơn vào tư duy của bản thân.

3. Dạy con theo đuổi ước mơ, đam mê

Dạy cho con theo đuổi thứ thoả mãn bản ngã của mình là điều mà không phải bố mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Bởi lẽ, nhiều bậc sinh thành vì muốn trẻ đi theo mong muốn của bố mẹ mà ép chúng phải tập trung vào lĩnh vực không như con mong muốn. Những bậc bố mẹ ở nước ngoài không như vậy. Họ để cho trẻ học tập và làm việc theo sở thích của mình. Cho dù con đường mà chúng lựa chọn không đem lại một công việc với mức thu nhập hàng nghìn đô mỗi tháng, họ vẫn hãnh diện và tự hào về đứa con của mình.

Phụ huynh nên định hướng cho con dựa trên khả năng và sở thích của chúng. Nếu con có thể chọn được công việc mà mình vừa thích, vừa giỏi, lại phù hợp với hoàn cảnh gia đình thì thật sự quá tuyệt vời. Còn trong các trường hợp khác, bố mẹ có thể để ý xem con học tốt môn gì, không giỏi môn gì, ngoài giờ học con thích và quan tâm tới hoạt động nào. Nếu điều con thích làm và điều con giỏi quá khác biệt nhau, bố mẹ có thể khuyên con cách ưu tiên việc nào nên là chính, có thể xây dựng nền tảng tài chính để phát triển cái còn lại.

4. Dạy con cách học sao cho thực chất

Thông thường, bố mẹ Việt Nam chỉ coi trọng điểm số mà trẻ đạt được, trong khi đó đây không phải là vấn đề cốt lõi mà bố mẹ các nước phát triển quan tâm. Họ chú trọng vào kiến thức thực sự, trình độ và khả năng tiếp thu của trẻ. Thay vì ép trẻ học quá nhiều môn trên trường, họ giáo dục cho con những điều gắn liền với thực tế, đồng thời kích thích tư duy sáng tạo của chúng một cách tối đa. Sau cùng, điểm số không thể hiện con người, mà chính kĩ năng sống, tư duy mở và trải nghiệm thật mới quyết định thành bại.

Tuy vậy, cũng phải thực tế khi nhìn vào tình hình ở Việt Nam. Nước ta vẫn coi trọng tuyển dụng nhân sự qua điểm và bằng cấp, và không ai phủ nhận được hoàn toàn những gì mà kết quả trên trường lớp phản ánh, vậy nên phương án tốt nhất là giúp trẻ đạt thành tích tốt qua việc học hiểu. Tránh con học vẹt, học cố học ép, mà thay vào đó chọn cho con thầy cô có phương pháp giảng bài logic, truyền tải đúng trọng tâm, truyền cảm hứng để trẻ tò mò và có thể tự nghiền ngẫm cốt lõi vấn đề.

Kết luận: Thông qua những so sánh cách dạy con ở nước ta và các nước phát triển khác, chúng ta có thể thấy được những khác biệt rất lớn trong sự giáo dục của bố mẹ dành cho con cái. Phong cách giáo dục của mỗi quốc gia có đặc thù riêng, bao gồm cả những ưu và nhược điểm. Thực sự, rất khó để khẳng định đâu là phong cách giáo dục trẻ hiệu quả và tốt nhất. Vì thế, bố mẹ nên có sự kết hợp linh hoạt, thông minh giữa nền giáo dục truyền thống của nước ta với những phong cách giáo dục của nước ngoài, nhằm mang lại môi trường phát triển nhân cách tốt nhất cho trẻ.

Tại Gia Sư Việt, chúng tôi luôn quan tâm đến việc con trẻ được phát triển toàn diện về cả phẩm chất và tư duy, nên các thầy cô và gia sư sinh viên của trung tâm rất linh hoạt trong phương pháp, nỗ lực để các cháu không chỉ có kết quả học tập tốt mà còn linh hoạt và nhanh nhạy trong cuộc sống. Nếu cần được hỗ trợ thêm, quý phụ huynh hãy liên hệ qua Hotline: 096.446.0088 – 090.462.8800 để được tư vấn chi tiết. Xin chúc anh chị nhiều sức khoẻ và thành công với việc giáo dục con của mình.

Tham khảo thêm:

♦ Cha mẹ có nên đầu tư cho con vào học ở trường quốc tế?

Các phương pháp rèn luyện tư duy Logic hiệu quả cho trẻ

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088