Cha mẹ có nên đầu tư cho con vào học ở trường quốc tế?

Cha mẹ nào cũng muốn làm những điều tốt nhất cho con mình. Vì vậy nên việc học và mối quan tâm hàng đầu của các vị phụ huynh. Phải chọn môi trường học tập như thế nào để bé có đủ cơ sở phát triển bền vững cho một tương lai rạng rỡ không phải là điều đơn giản. Khá nhiều gia đình băn khoăn không biết nên chọn trường trong nước hay trường quốc tế cho con đường học vấn của con.

Cha mẹ có nên đầu tư cho con vào học ở trường quốc tế

Vì sao trường quốc tế trở nên lung linh trong mắt phụ huynh?

Vì sao trường quốc tế trở nên lung linh trong mắt phụ huynh

Có nhiều lý do khiến bố mẹ muốn đầu tư cho con theo học trường quốc tế, cụ thể như sau:

  1. Bé được tiếp cận nền giáo dục hiện đại, tiên tiến. Các chương trình đào tạo này sẽ chỉ được triển khai tại nước ta khi có giấy phép của các cơ quan chính phủ của nước bản địa. Do đó, các trường quốc tế hứa hẹn mang lại một chương trình học cao cấp với giáo trình được xây dựng theo tiêu chuẩn chung của thế giới. Thêm vào đó, các bé không chỉ học văn hóa mà còn được rèn luyện thêm những kỹ năng mềm quan trọng.
  2. Có môi trường học ngoại ngữ lý tưởng. Tại trường quốc tế, bé sẽ thoải mái vận dụng và thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Vì vậy mà vốn từ cũng như phản xạ của bé được trau dồi hằng ngày.
  3. Ở phần lớn các trường quốc tế uy tín có nhiều lớp năng khiếu nhằm phát hiện và giúp bé thỏa sức khám phá khả năng của bản thân. Bên cạnh đó là một số chương trình ngoại khóa đào tạo kỹ năng sống và kinh nghiệm thực tế.
  4. Một số khác chọn trường quốc tế để giảm tải áp lực học cũng như lượng bài vở hàng ngày của con. Họ mong muốn trẻ sẽ được vừa học vừa chơi thay vì phải chạy theo kịp chương trình tại trường công.

Bố mẹ có nên chạy đua cho con vào trường quốc tế?

Trước khi quyết định cho con vào học trường quốc tế, bạn nên cân nhắc đầy đủ thông tin để đảm bảo ra quyết định chính xác mang tính lâu dài và bền vững. Không chỉ về mặt tư tưởng mà còn về khía cạnh kinh tế gia đình, tránh trường hợp đáng tiếc gây ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Theo thống kê và tình hình thực tế, có một số điểm đáng lưu ý mà bố mẹ nên tham khảo khi còn đang phân vận có nên chọn trường quốc tế hay không:

  • Khả năng tài chính dài hạn của gia đình.

Nếu đã xác định cho con học trường quốc tế thì bạn phải chấp nhận việc học phí sẽ khá cao. Vì thế bạn cần xem xét thu nhập của mình có đủ để thanh toán các khoản như đóng phí sinh hoạt lớp, dã ngoại, cho bé tham gia lớp năng khiếu hay không. Có nhiều trường hợp bố mẹ cố gắng được vài năm đầu, vè sau học phí trở thành một gánh nặng lớn ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tính cách và nhận thức của trẻ. Bạn nên cân nhắc điều kiện này một cách chi tiết và có kế hoạch để gia đình và các bé có được một tư tưởng thoải mái nhất khi chọn theo học.

  • Kỳ vọng và định hướng của bố mẹ

Nếu bạn đã chuẩn bị một lịch trình du học trong tương lai thì nên cân nhắc đến việc cho con học trường quốc tế. Bởi bé sẽ được đào tạo để có nền tảng ngoại ngữ bền vững, thêm vào đó là làm quen với môi trường nước ngoài tránh được cảm giác bỡ ngỡ về sau. Còn nếu không, bạn có thể chọn một trường công chất lượng cao và cho bé tham gia các khóa học bên ngoài cũng là một gợi ý hay.

  • Xu hướng phát triển của trẻ

Khi cho bé học trường quốc tế bên cạnh những lợi ích khi được tiếp xúc với nền giáo dục phương Tây, cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề bố mẹ phải chú ý. Trẻ có thể quen cư xử và tư duy có phần khác truyền thống dân tộc lâu đời. Thêm vào đó hơi hướng mới mẻ, năng động và hiện đại. Tránh tình trạng bé không nhớ hoặc không thích văn hóa Việt Nam, bố mẹ cần dành nhiều thời gian để quan tâm và chia sẻ cùng con. Từ đó giúp bé định hướng nhân cách toàn diện.

  • Cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo của trường

Ngày nay số lượng trường quốc tế khá nhiều. Tuy nhiên không phải nơi đâu cũng đủ điều kiện dạy và học tốt nhất. Bạn nên tham khảo thông tin nhiều nguồn khác nhau để tự giám định chứ không nên chỉ dựa vào tin trên báo chí. Có một số nơi tổ chức các buổi tọa đàm để phụ huynh có dịp đến tận nơi tìm hiểu và tham quan cơ sở vật chất tại trường. Ngoài ra bạn nên xem xét về cách tổ chức chương trình học và đội ngũ giao viên tham gia giảng dạy.

  • Suy nghĩ và nguyện vọng của bé

Bạn nên dành thời gian để trò chuyện và tìm hiểu sở thích của bé. Những khi có cơ hội tham quan nơi định chọn cho bé học bạn có thể dắt bé theo để tạo niềm vui và sự phấn khởi cho bé. Có nhiều trường hợp trẻ cảm thấy khó hòa nhập vì nhiều nguyên do dẫn đến kết quả sa sút. Vậy nên ngoài môi trường học tiên tiến, bạn cần theo sát và hỗ trợ bất cứ khi nào bé cần.

Bố mẹ có nên chạy đua cho con vào trường quốc tế

Bố mẹ cần xác định rõ tư tưởng rằng không phải cứ cố cho con vào trường quốc tế là mặc nhiên thành công sẽ đến vớ bé. Dù là học trường nago, trẻ cũng cần sự quan tâm và dạy dỗ từ phía gia đình. Có thể nói, trường học chỉ chiếm một phần trong quá trình bồi dưỡng kiến thức. Còn về nhân cách, đạo đức và tư duy phụ thuộc nhiều vào nền tảng gia đình. Vì thế phụ huynh không nên thần tượng hóa một địa điểm học nào mà xem nhẹ vai trò của chính mình.

Mỗi môi trường học đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo điều kiện gia đình và kế hoạch trong tương lai mà bạn sẽ ra quyết định chọn trường công hay trường quốc tế. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mang những gì phù hợp và tối ưu nhất cho bé.

Tìm hiểu thêm:

♦ Hiếu động và tăng động của trẻ – đâu là ranh giới phân biệt?

♦ 8 bí quyết để con luôn lạc quan trong môi trường học tập áp lực

Để lại bình luận