Cách học giỏi môn Văn lớp 10, 11, 12 dành cho học sinh THPT

Nếu như để học tốt môn Toán, Lý cần nhất thông minh và tư duy logic, Sử, Địa cần chăm chỉ và tư duy khoa học. thì với môn Văn, bạn còn cần cái duyên và sự sâu sắc trong tâm hồn. Nói như vậy không có nghĩa là không có năng khiếu bạn sẽ không thể học tốt môn Văn. Chỉ cần bạn có niềm yêu thích, đam mê và phương pháp học tập khoa học, không quá khó để có thể giành được “điểm 10” trong các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi quan trọng bậc nhất là thi THPT quốc gia.

Không có nhiều điểm khác biệt trong cách học giỏi môn Văn ở lớp 10, lớp 11 hay lớp 12 bậc THPT. Nếu ngay từ lớp 10, bạn đã xác định được cho mình niềm yêu thích và cố gắng với môn Ngữ Văn, thì những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đạt kết quả cao ở môn học tưởng chừng rất “khó nhằn” này.

cach-hoc-gioi-van-lop-10-11-12-danh-cho-hoc-sinh-THPT

Muốn học giỏi Văn phải “dám chủ động”

Sở dĩ hiện nay nhiều bạn lớp 10, lớp 11, lớp 12 “sợ” môn Văn trước hết bởi vì các bạn học Văn hầu hết là học với tâm lý “học để thi”, học thuộc lòng, dạy đọc – chép. Điều đó dẫn đến sự lười nhác tư duy Văn học và nếu có tìm tòi khám phá thì lại e ngại không dám nêu ra, không dám bộc lộ thực cảm xúc của mình.

Chính suy nghĩ lo lắng rằng mình không đủ khả năng, không đủ hứng thú đã cản trở sự chủ động của bạn đối với môn Văn. Khác với các môn Tự nhiên như Toán, Lý… khi đã mất gốc rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được. Do đó, thay vì tự ti, bạn hãy có niềm tin rằng mình có khả năng để học tốt môn Văn. Đó chính là chìa khóa vàng để bạn chủ động hơn, đam mê hơn trong hành trình khám phá môn học mà nhiều người e ngại này.

Thêm nữa, bạn cần phải có được cách học chủ động, phải biết đối thoại với thầy cô. Lứa tuổi học sinh THPT đã có thể làm chủ suy nghĩ của mình, đôi khi cách cảm nhận của thầy cô về câu thơ, bài văn nào đó không hợp với cảm nhận của mình thì bạn có thể trình bày những suy nghĩ của mình một cách thẳng thắn, chân thực. Chắc chắn thầy cô sẽ đánh giá rất cao những học sinh có chính kiến như vậy.

Đọc nhiều, viết nhiều và sẵn sàng sáng tạo

Trả lời về bí quyết học giỏi môn Văn, bạn Trần Anh Đức lớp 12 Văn trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, giành giải Nhất môn Văn trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2012 đã chia sẻ rằng: “Thực ra thì mình cũng không có bí quyết gì cao siêu cả. Nhưng kinh nghiệm của mình là đọc nhiều, viết nhiều và sẵn sàng sáng tạo. Không ai là người giỏi ngay từ đầu cả. Tất cả đều do quá trình rèn luyện mà thành. Quan điểm của mình là luôn luôn phải học hỏi những người giỏi hơn mình.”

Xem thêm: Gia Sư Văn Lớp 10 Giỏi Dạy Kèm Môn Ngữ Văn 10 Tại Nhà Hà Nội

doc-nhieu-viet-nhieu-de-sang-tao-khi-hoc-van

Quả thật, để học tốt môn Văn, trước hết bạn phải đọc, đọc thật nhiều. Khi đọc đi đọc lại nhiều lần những tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn nổi tiếng trong và ngoài nước bạn sẽ bắt chước mạch tư duy, cách cảm thụ và cách viết của họ. Rồi sau đó bạn sẽ áp dụng cách tư duy, cảm thụ của các bậc tiền bối ấy vào bài văn của mình từ lúc nào chính bản thân bạn cũng không hay.

Lời khuyên hữu ích là mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định từ 30 phút – 1 tiếng để đọc. Nhớ là đọc chứ không phải học thuộc lòng, đây thực sự là một cách rất hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi bạn đang thi hay kiểm tra. Sau đó hãy tập thói quen viết nhật ký mỗi ngày để trau chuốt hơn về cả cách tư duy, cách sử dụng từ ngữ… Việc tập sáng tạo các tác phẩm gửi tới các báo cũng là cách rất hay để bạn có động lực theo đuổi môn học này.

Đừng phụ thuộc vào sách tham khảo

Ở chương trình lớp 10, 11, 12…có vô vàn sách tham khảo dành cho môn Ngữ văn và đôi khi những cuốn sách này sẽ khiến bạn bị phụ thuộc. Nên nhớ rằng Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó.

Dùng sách tham khảo không phải là xấu nhưng quan trọng là bạn nên tiếp thu được thêm nhiều ý tưởng khi dùng sách tham khảo, thay vì bị phụ thuộc vào nó. Do đó lời khuyên của chúng tôi là hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó và giúp cho cuốn sách tham khảo trở nên “có ích” hơn rất nhiều.

Tập trung nghe giảng

Sự tập trung luôn khiến cho tiết học đạt được hiệu quả tốt nhất, bất kỳ là tiết học nào. Ở lứa tuổi lớp 10, 11, 12, các bạn đang ở trong giai đoạn “nổi loạn” về tính cách, giới tính, tình cảm… nên đôi khi có nhiều thứ khiến các bạn sao nhãng. Thế nhưng để học tốt môn Văn, bạn không có cách gì khác ngoài việc tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài, không làm việc riêng và ghi chép bài vở đầy đủ.

Xem thêm: Gia Sư Văn Lớp 11 Giỏi Dạy Kèm Môn Ngữ Văn 11 Tại Nhà Hà Nội

hoc-van-can-tap-trung-nghe-giang

Hãy dẹp tất cả điện thoại di động, những suy nghĩ mơ mộng hay đồ ăn vặt sang một bên, chủ động phát biểu ý kiến trong giờ học. Điều đó cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với thầy cô giáo, khiến thầy cô hứng thú với công việc và chắc chắn tiết học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Thêm vào đó, việc ghi chép bài đầy đủ và sạch sẽ bạn dễ dàng tập trung vào việc học đồng thời mau thuộc bài hơn.

Làm thế nào để tiết học Văn không khiến bạn “buồn ngủ”?

Để không bị buồn ngủ trong giờ học, cách tốt nhất là bạn chủ động tham gia vào giờ học đó. Nghĩa là chủ động phát biểu ý kiến, vừa chống buồn ngủ vừa giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ bạn cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm.

Hơn thế nữa, hãy “hô biến” tiết Văn trở nên thú vị bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua cùng xây dựng bài học. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết học.

Sử dụng sơ đồ cây

Nếu bạn cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý khiến bạn lan man, khó học thì hãy gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều trong bài. Bạn có thể áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra. Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm mà thiếu ý cũng khó được điểm cao. Sơ đồ cây sẽ giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

Hãy học với tâm trạng thoải mái và viết với suy nghĩ chân thật

Điều cuối cùng, hãy nhớ việc học Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu thích thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Và khi làm bài bài hãy dũng cảm nói lên những tình cảm, suy nghĩ thật của mình, đừng gắng gượng ép buộc bản thân. Những những gì chân thực từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim mà. Vậy nên muốn làm văn hay theo mình các bạn hãy cứ viết những gì mà mình suy nghĩ.

Xem thêm: Gia Sư Văn Lớp 12 Giỏi Dạy Kèm Môn Ngữ Văn 12 Tại Nhà Hà Nội

hoc-van-voi-tam-trang-thoai-mai-chan-that

Đừng ngại viết ra những điều mới, những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn cũng như lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi một chút sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài văn của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ thêm vững chắc hơn.

Có thể thấy, để học giỏi môn Văn không phải là quá khó nếu bạn có niềm yêu thích và một phương pháp học tập đúng đắn. Thế nên đừng vội nản chí nếu bạn cảm thấy mình không có năng khiếu hay liên tục bị điểm kém, chỉ cần bạn luôn có một lòng quyết tâm, nghị lực và đừng bao giờ bỏ cuộc, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được môn học “khó xơi” này.

Bình luận (2)

 • Trần thị trúc ly: 

  Xi-rê-rông nhà triết học Hy Lạp đã nói “Là con người thì có sai lầm” .Còn Lê-Nin nhà lãnh tụ Nga khẳng định ” Chỉ không làm gì cả mới không mắc sai làm ”
  Nêu ý kiến mình và hãy viết bài văn
  Giúp em làm bài này với ạ

  Trả lời
 • Nguyễn Duy Việt: 

  Tuyệt Vời

  Trả lời

Để lại bình luận