Hướng dẫn học sinh cách làm Văn lớp 8 hay để đạt điểm cao

Một bài văn nếu lủng củng, không rõ ràng, không có bố cục đầy đủ thì không thể coi là bài văn hay được. Chính vì vậy bạn cần phải học cách làm văn lớp 8 trước để có thể biết cách làm văn, biết một bài văn cần trình bày thế nào,…Hãy đến với Gia Sư Việt để được truyền cảm hứng học văn từ những thầy cô giỏi và nhiệt huyết, để biết cách làm văn lớp 8 hay để đạt điểm cao, trở thành một cây văn của lớp.

Bố cục một bài văn lớp 8

Dù là bài văn nào cũng thế, cũng có bố cục gồm 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài. Nếu không đủ 3 phần trên sẽ không thể gọi là 1 bài văn hoàn chỉnh. Khi đó bạn sẽ không đủ điều kiện để được điểm cho bài văn đó.

Bố cục một bài văn lớp 8

Phần mở bài bao giờ cũng là phần giới thiệu tổng quát về bài văn mình sẽ viết, nêu khái quát vấn đề, những điều mình sẽ viết trong bài văn. Đây là phần rất quan trọng bởi phần này sẽ gây ấn tượng cho thầy cô, cho người chấm điểm, nếu phần mở bài mà bạn viết nhàm chán, rời rạc thì chắc chắn là bạn mất điểm từ đây rồi.

Phần tiếp theo của một bài văn là phần thân bài. Đây là phần để triển khai các ý, các luận điểm luận cứ mà bạn đã xác định từ đầu. Ở phần này các bạn cần triển khai rõ ràng các ý đã đưa ra, để làm rõ các luận điểm, luận cứ, để làm rõ vấn đề của đề bài. Phần này văn cần phải được viết trôi chảy, rõ ràng, mượt mà để người đọc bị cuốn hút theo lối văn của bạn.

Phần cuối cùng là phần kết bài. Phần này tổng kết lại toàn bộ bài văn của bạn. Phần này cần kết luận được những gì bạn đã đưa ra, nêu lên được ý kiến bản thân và những gì mình đã học được,…. Đây là một phần cần có sự đầu tư về lời văn nếu không khi 2 phần trên của bạn viết hay mà phần này viết dở thì bài văn của bạn cũng coi như không là gì cả.

Văn lớp 8 là loại văn đa dạng, phong phú nhất với nhiều thể loại văn.

Dạng bài văn phân tích, chứng minh: Là dùng lời văn của mình để phân tích một đoạn văn, một câu văn hay một bài thơ nào đó, để chứng minh một luận điểm nào đó là đúng, là sai,….

Dạng văn thuyết minh: Là bạn thuyết minh về một vấn đề nào đó, như là thuyết minh giới thiệu về sản phẩm, thuyết mình nhà thơ,… Hiện nay văn thuyết minh có mặt ở nhiểu nơi chủ yếu là thuyết minh về thuốc, về mĩ phẩm, về sản phẩm…

Đề bài văn thuyết minh lớp 8

Dạng văn Nghị luận xã hội: Đây là dạng văn bàn luận về các vấn đề xã hội như: Cách hành xử của học sinh hiện nay, cách ăn mặc lố lăng của học sinh hiện nay,…. Đây là dạng văn rất gần với cuộc sống hiện tại cho nên khá là dễ viết với các bạn học sinh.

Còn rất nhiều dạng văn như: Văn cảm phát biểu cảm nghĩ, văn kể chuyện,… tất cả đều rất quan trọng với học sinh lớp 8.

Các bước đề làm một bài văn lớp 8 hay

Để biết cách làm văn lớp 8 hay và hấp dẫn lại rất khó. Điều này lại tùy thuộc vào lối hành văn của bạn là chủ yếu. Tuy nhiên để biết cách làm văn lớp 8, trước hết bạn cần xác định rõ yêu cầu của bài viết, xác định xem bài mình cần viết thuộc dạng văn nào để viết theo dạng văn đó.

Sách giáo khoa ngữ văn lớp 8

Sau đó bạn gạch ra các luận điểm, luận cứ, các ý chính cho bài viết. Các luận điểm, luận cứ cần chính xác, rõ ràng và làm nổi bật được ý chính của đề bài. Sau đó bạn đi tìm các dẫn chứng để làm rõ các luận điểm đó.

Tiếp theo bắt đầu viết bài nào. Chú ý là viết mở bài sao cho thật hấp dẫn để thu hút người đọc nhé. Phần thân bài cần làm rõ các luận điểm, luận cứ đã đưa ra, các dẫn chứng cụ thể, khái quát được vấn đề. Phần kết bài thì tổng kết lại vấn đề,  những điều đã rút ra được,…

Cách làm văn lớp 8 không hề khó chỉ có điều bạn cần viết đúng và viết đủ, đặc biệt là lời văn phải rõ ràng, mạch  lạc và hấp dẫn người đọc. Gia Sư Việt với đội ngũ gia sư dạy văn giỏi, cách truyền đạt truyền cảm, hấp dẫn sẽ truyền vào bạn những bài giảng văn mềm mại, lôi cuốn lai láng như dòng thơ. Để được tư vấn và học thử 2 buổi miễn phí tại trung tâm chúng tôi bạn có thể liên hệ qua số điện thoại: 024.6269.3050

Một số chủ đề liên quan đến lớp 8

♦ Các mẹo nhỏ giúp học sinh hứng thú khi học tập môn Hóa lớp 8

♦ Làm thế nào để không quên hằng đẳng thức đáng nhớ môn Toán 8?

Để lại bình luận