Hướng dẫn học sinh cách làm Văn lớp 8 hay để đạt điểm cao

Một bài văn lủng củng, không đủ ý, bố cục thiếu chặt chẽ chắc chắn bị đánh giá thấp. Chẳng hạn như Văn lớp 8, khi các em đã được học về câu, từ, ngữ pháp gần như hoàn chỉnh thì yêu cầu chất lượng bài văn rất cao. Vì vậy, để viết văn cuốn hút người đọc cùng kỹ năng trình bày chặt chẽ thì học sinh lớp 8 phải nỗ lực nhiều. Trong bài viết này, Gia Sư Việt sẽ truyền cảm hứng cho các em qua hướng dẫn của thầy cô giỏi, nhiệt huyết, để từ đó biết vận dụng làm văn lớp 8 thật hay và đạt điểm cao.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-van-lop-8-hay-va-dat-diem-cao

1. Đảm bảo bố cục một bài Văn hoàn chỉnh

Bài văn nào cũng thế, cũng có bố cục gồm 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài. Nếu không đủ các thành phần đó sẽ là một bài văn thiếu ý tưởng, nội dung sơ sài và điểm cho bài văn sẽ rất thấp. Cách làm từng phần cụ thể như sau:

Phần mở bài

Bao giờ cũng là phần giới thiệu tổng quát về bài văn ( chẳng hạn như tác giả, tác phẩm hay một chủ đề nào đó ) gồm nêu vấn đề và những điều mình sẽ trình bày trong bài văn. Đây là phần rất quan trọng bởi nó sẽ gây ấn tượng cho thầy cô hoặc người chấm điểm. Nếu phần mở bài mà bạn viết nhàm chán, rời rạc thì chắc chắn sẽ mất điểm từ đây rồi.

Phần thân bài

Triển khai các ý, làm sâu sắc các luận điểm luận cứ mà bạn đã xác định từ đầu. Ở phần này, các bạn cần nêu chi tiết các ý đã đưa ra, để làm sáng tỏ các luận điểm, luận cứ trong đề bài. Thân bài cần phải được viết trôi chảy, rõ ràng, mượt mà để người đọc bị cuốn hút theo lối văn của bạn.

Phần kết bài

Dùng để tổng kết lại toàn bộ bài văn, bạn cần kết luận những gì đã đưa ra, nêu lên ý kiến bản thân và những gì mình đã học được,…. Đây là một phần cần có sự đầu tư về lời văn, nếu không khi 2 phần trên viết hay mà kết bài viết dở thì bài văn của bạn cũng chưa được đánh giá cao.

2. Các thể loại bài viết trong Văn lớp 8

Dạng phân tích, chứng minh

Dùng lời văn của mình để phân tích một tác phẩm, đoạn văn, câu văn hay một bài thơ nào đó. Mục đích để chứng minh một luận điểm nào đó đúng hoặc sai,…

Dạng thuyết minh

Dùng cho thuyết minh về một vấn đề nào đó, chẳng hạn như là thuyết minh giới thiệu về sản phẩm hay lời thoại phim ảnh… Hiện nay văn thuyết minh có mặt ở nhiều nơi chủ yếu là thuyết minh về thuốc, về mĩ phẩm, về sản phẩm…

Dạng Nghị luận xã hội

Dạng văn bàn luận về các vấn đề xã hội như: Cách hành xử của học sinh hiện nay, cách ăn mặc lố lăng của học sinh hiện nay, tình trạng sống ảo, nghiện game… Đây là một nội dung rất gần với cuộc sống hiện tại cho nên khá dễ viết với các bạn học sinh.

Các dạng văn khác

Văn cảm phát biểu cảm nghĩ, văn kể chuyện,… tất cả đều rất quan trọng với học sinh lớp 8.

3. Các bước đề làm một bài văn lớp 8 hay

Để làm văn lớp 8 hay và hấp dẫn rất khó, nó tùy thuộc vào lối hành văn của bạn là chủ yếu. Tuy nhiên để biết cách làm văn lớp 8, trước hết bạn cần xác định rõ yêu cầu của bài viết, xác định xem bài mình cần viết thuộc dạng văn nào để viết theo dạng văn đó. Sau đó bạn gạch ra các luận điểm, luận cứ, các ý chính cho bài viết. Các luận điểm, luận cứ cần chính xác, rõ ràng và làm nổi bật được ý chính của đề bài. Cuối cùng là bạn đi tìm các dẫn chứng để làm rõ các luận điểm đó.

Khi tiến hành viết bài cần chú ý để mở bài sao cho thật cuốn hút nhé, bởi nó giúp chiếm thiện cảm giám khảo ngay từ đầu. Cách làm văn lớp 8 không hề khó, chỉ có điều bạn cần viết đúng và đủ ý, đặc biệt là lời văn phải rõ ràng, mạch lạc và hấp dẫn người đọc. Ngoài ra, Gia Sư Việt tập hợp đội ngũ gia sư dạy văn giỏi, truyền đạt dễ hiểu sẽ giúp bạn viết văn mềm mại, lôi cuốn lai láng như dòng thơ. Để được tư vấn và học thử 2 buổi miễn phí tại trung tâm, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại: 096.446.0088 – 090.462.8800

Bài viết chủ đề lớp 8:

Các mẹo hay giúp học sinh tiếp thu môn Hóa lớp 8 hiệu quả

♦ Những nguyên nhân khiến con bạn học kém môn Toán lớp 8

Bình luận (1)

 • nguyễn minh nghĩa: 

  nó có thể giúp ta học hỏi thêm kiến thức làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn
  khi chưa tìm đến cái này thì ta vẫn chưa biết mở đầu nên viết sau thân bài viết sao này nọ
  khi mà đã thấy đc nó rồi thì ta mới thấy mở bài nên viết sau này nọ
  1 câu thôi quá tiệt vời

  Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088