Các mẹo nhỏ giúp học sinh hứng thú khi học tập môn Hóa lớp 8

Hóa học là một bộ môn khoa học có khối lượng kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết rất lớn. Chính bởi vậy mà không ít em học sinh lớp 8 khi mới tiếp xúc môn Hóa cảm thấy sợ khi học bộ môn này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số mẹo hữu ích giúp học sinh hứng thú khi học Hóa lớp 8.

meo-nho-giup-hoc-sinh-hoc-hung-thu-voi-mon-hoa-lop-8

Nắm chắc tất cả những khái niệm

Hóa học cũng là môn học đòi hỏi phải làm nhiều bài tập tính toán, áp dụng nhiều công thức, cân bằng phương trình để đưa ra đáp án cuối cùng. Để có thể làm tốt những bài tập dạng này thì yêu cầu học sinh cần nắm chắc kiến thức, đặc biệt là những khái niệm. Một số khái niệm trọng tâm mà học sinh cần nắm vững đó là: phương pháp khoa học, danh pháp khoa học, hệ thống đo lường, cấu trúc nguyên tử của một chất hóa học bất kì nào đó. Nhiều học sinh loay hoay, không học tốt Hóa học cũng bởi vì chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của những khái niệm này.
Thầy cô trong quá trình giảng dạy cần giảng kĩ phần khái niệm, phân tích cho các em hiểu bài. Thậm chí thầy cô có thể yêu cầu các em chép lại kiến thức ra một quyển sổ để ghi nhớ kiến thức một cách sâu nhất, vận dụng linh hoạt vào trong các bài tập hay bài kiểm tra.

Ghi các kiến thức quan trọng vào giấy nhớ

Hóa học có thể coi là một trong những môn có khối lượng kiến thức vô cùng khổng lồ và khó nhớ. Những công thức, tính chất vật lý, tính chất hóa học của từng dung dịch là thách thức lớn trong việc ghi nhớ đối với các em học sinh. Để giúp các em có thể khắc sâu kiến thức, không bị nhầm lẫn giữa các nguyên tố hóa học thì cha mẹ có thể hướng dẫn con làm các thẻ ghi nhớ hoặc viết những kiến thức quan trọng vào giấy nhớ, dán ở những vị trí còn thường xuyên qua lại và nhìn thấy như: Phòng ngủ, góc học tập, phòng tắm, hành lang. Mỗi lần con đi qua thì nhắc con đọc một lượt. Cứ như vậy, những kiến thức hóa học vốn khô khan với những phép tính, con số sẽ trở nên dễ dàng và tạo niềm hứng thú học tập cho các em học sinh.

Thuê gia sư dạy kèm tại nhà

Hiện nay thì dịch vụ gia sư khá phát triển, với những gia đình có nhu cầu tìm gia sư cho con thì chỉ cần liên lạc qua trung tâm sẽ nhanh chóng tìm được người dạy ưng ý. Gia sư dạy Hóa học lớp 8 thông thường là sinh viên thuộc các khối khoa học tự nhiên hoặc thầy cô có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy. Bằng nghiệp vụ sư phạm, lối dạy dễ hiểu, khả năng nắm bắt tâm lí học sinh nhanh thì gia sư có thể dễ dàng đem lại sự hứng thú cho các em học sinh khi học môn Hóa. Với ưu điểm của phương pháp này là 1 thầy 1 trò nên các em học sinh có thể dễ dàng hỏi và tương tác với người dạy về những phần kiến thức mà mình chưa thật hiểu rõ.

Thường xuyên cho học sinh làm thí nghiệm

Là môn khoa học thực nghiệm nên nếu muốn học sinh hiểu rõ và hứng thú khi học Hóa lớp 8 thì thầy cô phải tăng cường những giờ học thực hành đến với các học sinh của mình. Những thực hành có tính chất đơn giản thì học sinh có thể tự làm, còn đối với những thí nghiệm phức tạp, nguy hiểm hơn thì giáo viên nên trực tiếp tiến hành để cho học sinh quan sát. Khi học thông quá thí nghiệm, học sinh sẽ được quan sát những phản ứng hóa học chân thực, sống động, khác hẳn với những kiến thức lí thuyết khô khan và khó nhớ trong sách giáo khoa. Giáo viên cần yêu cầu các em quan sát và ghi chép thật tỉ mỉ các bước tiến hành thí nghiệm, thông qua đó các em rèn được nhiều kĩ năng, biết được bản chất vấn đề và yêu thích học Hóa, đạt kết quả cao trong học tập.

Khuyến khích học sinh học nhóm

Ngoài những giờ học trên lớp thì thầy cô và cha mẹ hoàn toàn có thể tạo điều kiện để các em học sinh có thể học nhóm, cùng giúp đỡ nhau trong học tập. Hóa học lớp 8 là môn học khó, thời gian học trên lớp lại ít nên sẽ có rất nhiều phần kiến thức các em có thể chưa hiểu hết. Khi đó, việc học nhóm sẽ phát huy ưu điểm vượt trội của mình, các thành viên trong nhóm cùng thảo luận, trao đổi, chia sẻ những phần kiến thức của mình biết cho các thành viên còn lại. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ giúp từng thành viên trong nhóm học tốt bộ môn này. Lưu ý chỉ nên học nhóm từ 4 – 5 học sinh, không nên quá đông bởi như vậy đôi khi các em mải vui đùa mà quên đi nhiệm vụ học tập. Trong nhóm học tập cần cử ra một người làm nhóm trưởng có trách nhiệm động viên, khích lệ tinh thần học tập cũng như nhắc nhở thành viên khi vi phạm những quy định do nhóm đặt ra ngày từ ban đầu.

Đưa ra những phần thưởng hấp dẫn

Bất kì đứa trẻ nào cũng thích nhận được những phần quà yêu thích. Cha mẹ có thể cùng con đưa ra thỏa thuận nếu con đạt điểm cao trong bài kiểm tra Hóa học thì sẽ nhận được phần thưởng mà con yêu thích, phần thưởng có thể là cuốn sách, bộ đồ chơi xếp hình, máy nghe nhạc, hay đi xem phim… Đó là những phần quà mang giá trị tinh thần rất lớn, là nguồn động lực giúp trẻ yêu thích và cố gắng hết mình để đạt kết quả cao trong những bài kiểm tra, kì thi quan trọng sắp tới.

Tham khảo thêm:

♦ Tìm hiểu các lý do khiến học sinh lớp 8 sợ học môn Toán

♦ Làm thế nào để không quên hằng đẳng thức đáng nhớ môn Toán 8?

Để lại bình luận