Các mẹo hay giúp học sinh tiếp thu môn Hóa lớp 8 hiệu quả

Hóa là một môn học tương đối khó, khối lượng kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết rất lớn. Chính bởi vậy, không ít học sinh lớp 8 khi mới tiếp xúc môn Hóa cảm thấy áp lực và lo lắng bởi nó vừa khô khan lại khó hiểu. Nguyên nhân chính do Hóa học có nhiều mới lạ cùng sự khác biệt nhiều với những môn đã làm quen trước đó như Toán, Lý, Anh… Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mẹo hữu ích giúp học sinh tiếp thu môn Hóa lớp 8 hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

meo-nho-giup-hoc-sinh-hoc-hung-thu-voi-mon-hoa-lop-8

1. Nắm chắc tất cả những khái niệm

Hóa học cũng là môn học đòi hỏi phải làm nhiều bài tập tính toán, áp dụng đúng công thức và cân bằng phương trình để đưa ra đáp án cuối cùng. Vì vậy, học sinh cần nắm chắc kiến thức, đặc biệt là những khái niệm như: Công thức cấu tạo, danh pháp khoa học, tính chất hóa học, hệ thống đo lường, cấu trúc nguyên tử của một chất hóa học bất kì. Nhiều bạn loay hoay, không học tốt Hóa 8 cũng bởi vì chưa hiểu rõ bản chất, thầy cô trong quá trình giảng bài cần phân tích kĩ cho các em. Sau đó vận dụng linh hoạt vào trong các bài tập hay bài kiểm tra…

2. Ghi kiến thức quan trọng vào giấy nhớ

Những công thức, tính chất vật lý, tính chất hóa học của từng chất, hợp chất hay dung dịch là thách thức lớn đối với học sinh. Để giúp các em có thể khắc sâu kiến thức, không bị nhầm lẫn giữa các nguyên tố hóa học thì cha mẹ có thể hướng dẫn con làm các thẻ ghi nhớ hoặc viết những kiến thức quan trọng vào giấy, dán ở những vị trí còn thường xuyên qua lại như: Phòng ngủ, góc học tập, hành lang. Mỗi lần con đi qua thì nhắc con đọc một lượt, cứ như vậy, những kiến thức Hóa vốn khô khan sẽ trở nên dễ dàng, tạo hứng thú học tập cho các em.

3. Thuê gia sư kèm riêng tại nhà

Hiện nay thì dịch vụ gia sư khá phát triển, gia đình có nhu cầu thuê gia sư cho con thì chỉ cần liên lạc qua trung tâm sẽ nhanh chóng tìm được người dạy ưng ý. Gia sư Hóa học lớp 8 thông thường là sinh viên thuộc các khối khoa học tự nhiên hoặc thầy cô có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy. Bằng nghiệp vụ sư phạm, lối dạy dễ hiểu, khả năng nắm bắt tâm lí học sinh nhanh sẽ đem lại sự hứng thú cho các em khi học môn Hóa 8. Với ưu điểm 1 thầy 1 trò nên các em dễ dàng hỏi và tương tác với người dạy về những phần kiến thức mà mình chưa hiểu rõ.

4. Thường xuyên cho học sinh làm thí nghiệm

Nếu muốn học sinh hứng thú và tiếp thu tốt khi học Hóa lớp 8 thì thầy cô phải tăng cường làm thí nghiệm cho học trò của mình. Những thí nghiệm đơn giản thì học sinh có thể tự làm, còn đối với những thí nghiệm phức tạp, nguy hiểm thì giáo viên nên trực tiếp tiến hành để cho học sinh quan sát. Thông qua thí nghiệm, các em sẽ được quan sát những phản ứng hóa học chân thực, sống động, khác hẳn với những kiến thức lí thuyết khô khan trong sách giáo khoa. Giáo viên cần yêu cầu các em quan sát và ghi chép thật tỉ mỉ, từ đó rèn kĩ năng thực hành, biết được bản chất vấn đề dần dần sẽ yêu thích môn Hóa.

5. Khuyến khích học sinh học nhóm

Ngoài những giờ học trên lớp thì thầy cô và cha mẹ hoàn toàn có thể tạo điều kiện để các em học sinh có thể học nhóm, cùng giúp đỡ nhau trong học tập. Hóa học lớp 8 là môn học khó, thời gian học trên lớp lại ít nên sẽ có nhiều phần kiến thức các em có thể chưa hiểu hết. Khi đó, việc học nhóm sẽ phát huy ưu điểm vượt trội của từng thành viên trong nhóm. Điều này tạo ra sự tương tác hiệu quả khi nhóm cùng thảo luận, trao đổi, chia sẻ kiến thức cho thành viên còn yếu.

Quá trình này diễn ra liên tục sẽ giúp từng thành viên trong nhóm học tốt bộ môn này. Lưu ý chỉ nên học nhóm từ 4 đến 5 học sinh, không nên quá đông bởi như vậy đôi khi các em mải vui đùa mà quên đi nhiệm vụ học tập. Trong nhóm học tập cần cử ra một người làm nhóm trưởng có trách nhiệm động viên, khích lệ tinh thần học tập, ngoài ra còn nhắc nhở thành viên vi phạm những quy định do nhóm đặt ra ngày từ ban đầu.

6. Đưa ra những phần thưởng hấp dẫn

Bất kì đứa trẻ nào cũng thích nhận được những phần quà yêu thích. Cha mẹ có thể cùng con đưa ra thỏa thuận nếu đạt điểm cao trong bài kiểm tra Hóa sẽ nhận được phần thưởng yêu thích, chẳng hạn như cuốn truyện, bộ đồ chơi xếp hình, máy nghe nhạc, hay đi xem phim… Những phần quà tuy nhỏ những mang giá trị tinh thần lớn, là nguồn động lực giúp con yêu thích và cố gắng hết mình để đạt kết quả cao trong những bài kiểm tra, kì thi quan trọng sắp tới.

Tham khảo thêm:

Những nguyên nhân khiến con bạn học kém môn Toán lớp 8

Phương pháp học 7 Hằng đẳng thức đáng nhớ hiệu quả nhất

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088