Tìm hiểu các lý do khiến học sinh lớp 8 sợ học môn Toán

Có những học sinh rất yêu thích toán nhưng cũng có những bạn sợ khi nhắc đến môn học này, đặc biệt là đối với học sinh lớp 8. Lý do nào khiến học sinh lớp 8 sợ học Toán là nỗi băn khoăn không chỉ của phụ huynh mà còn của những giáo viên tâm huyết. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những lý do nào gây nên tâm lý ghét môn Toán học của học sinh lớp 8.

Có rất nhiều lý do khiến học sinh lớp 8 sợ môn Toán

Những lý do nào khiến học sinh lớp 8 sợ học toán

Môn Toán lớp 8 có nhiều công thức phức tạp

Những công thức toán lớp 8 rất phức tạp và dễ nhầm lẫn. Nó là tổng hợp những công thức toán của lớp 6 và lớp 7 và cả những công thức tiền đề cho môn toán lớp 9. Khi làm toán lớp 8, học sinh phải thực hiện các phép tính toán nhân, chia đa thức và vận dụng 7 hằng đẳng thức đáng nhớ để phân tích đa thức thành nhân tử. Tuy nhiên những hằng đẳng thức đáng nhớ này lại rất khó thuộc và dễ nhầm lẫn. Theo đánh giá của số đông những học sinh lớp 8, hằng đẳng thức về lập phương là dễ nhầm lẫn nhất.

Lo sợ khi bắt đầu làm quen với các loại phương trình

Khi bước vào lớp 8, học sinh bắt đầu được làm quen với các loại phương trình như: phương trình bậc nhất một ẩn hay bất phương trình bậc nhất một ẩn. Nếu không nắm vững kiến thức từ những năm học lớp 6, lớp 7, việc vận dụng các kỹ năng để giải phương trình thật sự là một thách thức đối với các bạn học sinh lớp 8. Tuy vẫn có những học sinh biết vận dụng và phân tích bài toán từ đó giải nhanh chóng, tuy nhiên đa phần vẫn rất bối rối dẫn đến nhầm lẫn và làm sai nhiều.

Hình học lớp 8 khá phức tạp

Đã được làm quen với bộ môn hình học từ lớp 7, đến lớp 8, học sinh sẽ được làm quen với những kiến thức hình học phức tạp hơn như: tứ giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi, hình bình hành…Những bài toán hình học khi mới được học từng hình thì rất dễ nhận biết, tuy nhiên khi học qua nhiều loại hình học thì học sinh rất dễ bị nhầm lẫn giữa các hình với nhau. Các em học sinh phải vận dụng những kiến thức đã học ở lớp 7 như chứng minh 2 tam giác bằng nhau, vận dụng định lý Pitago vào giải toán hình học hay chứng minh hai tam giác đồng dạng…vào giải các bài toán hình phức tạp và khó khăn hơn ở chương trình lớp 8.

Mức độ khó tăng dần cùng với lượng kiến thức khá nhiều sẽ đòi hỏi các em phải chuẩn bị bài thật kỹ trước khi đến lớp, thường xuyên giải bài tập để nâng cao kỹ năng phân biệt hình và có một phương pháp học tập đúng đắn phù hợp. Tuy nhiên, việc còn khá ham chơi cộng với chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các bài toán hình sẽ khiến các em rất hoang mang khi giải bài tập.

Làm sao khiến học sinh lớp toán không còn sợ học toán

Để học sinh lớp 8 không còn nỗi sợ hãi với môn Toán, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc học Toán của con mình. Toán học là một môn tương đối phức tạp, chỉ với số tiết ít ỏi trên lớp không thể đủ để tất cả học sinh hỏi giáo viên những vấn đề còn thắc mắc. Do đó, cần có những tiết học phụ đạo bên ngoài ví dụ như tìm gia sư dạy Toán lớp 8 tại nhà cũng là một biện pháp giúp học sinh có điều kiện giải nhiều loại bài tập và trao đổi những gì mình còn khúc mắc.

Giáo viên phụ đạo sẽ giúp các em luyện tập nhiều hơn những vấn đề mà các em đang gặp khó khăn, đồng thời sẽ làm giảm áp lực không theo kịp bài giảng trên lớp của trẻ. Một chiến lược quan trọng cần được lập ra để có những ý tưởng cơ bản nhất giới thiệu kiến thức cho trẻ qua một quá trình lặp đi lặp lại. Từ sự theo dõi sát sao đó, những giáo viên phụ đạo sẽ hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của từng học sinh nhằm giúp các em học tập tốt hơn.

Nếu đã biết được lý do nào khiến học sinh lớp 8 sợ học toán, các bậc cha mẹ nên tìm đến những trung tâm gia sư uy tín như https://giasuviet.com.vn/. Với đội ngũ giáo viên cố vấn nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp đỡ các em học sinh để học toán không còn là nỗi lo sợ.

Bình luận (1)

  • Nguyễn Thu Thủy: 

    Cần tìm gia sư dạy toán lớp 8

    Trả lời

Để lại bình luận