Cách xử lý tình huống khi con trẻ nói dối cha mẹ

Trẻ ở giai đoạn học tiểu học đã bắt đầu hình thành nên các suy nghĩ và nhận thức vấn đề theo cách hiểu của riêng cá nhân. Nhưng cách hiểu đó còn quá non nớt và trẻ chưa nhận thức hết được các vấn đề nên có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà khiến các bé sẽ nói dối. Và câu hỏi đặt ra là khi con trẻ nói dối thì cha mẹ nên có những cách ứng xử như thế nào để có thể xử lý tình huống trên một cách hiệu quả nhất. Kính mời quý phụ huynh tìm hiểu qua bài viết dưới đây được https://giasuviet.com.vn/ tổng hợp

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi phát hiện con trẻ nói dối?

Các lý do cơ bản khiến trẻ nói dối

Theo các nhà tâm lý học thì trẻ ở giai đoạn tiểu học khi nói dối thường xuất phát từ những lý do cơ bản như sau:

  • Trẻ có trí tưởng tượng thật phong phú và trẻ nghĩ rằng những gì mình tưởng tượng ra là có thật. Nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay khi trẻ được tiếp xúc với quá nhiều các chương trình tivi, các trò chơi trên Ipad…
  • Trẻ bắt chước những người bạn học cùng lớp
  • Trẻ muốn làm cho cha mẹ vui lòng
  • Trẻ sợ bị cha mẹ la mắng, đánh đập
  • Trẻ muốn bảo vệ một ai đó hoặc một điều gì đó được xem là bí mật của riêng trẻ
  • Trẻ muốn được người khác chú ý đến mình nhiều hơn
  • Điểm đặc biệt là trong suy nghĩ của mình trẻ không nghĩ nói dối là một thói quen xấu

Trong suy nghĩ của mình trẻ không nghĩ nói dối là một thói quen xấu

Cách ứng xử của cha mẹ khi con trẻ nói dối

Chắc chắn khi cha mẹ nghe trẻ kể một câu chuyện không có thật hoặc nói sai sự thật vốn có thì bạn sẽ rất tức giận. Nhưng hãy tự nhắc nhở bản thân phải bình tĩnh bởi nóng giận chỉ khiến cho trẻ sợ hãi thêm mà không thể giải quyết được vấn đề..

Đặc biệt cha mẹ nên kiềm chế nóng giận, đừng la mắng và đánh đập trẻ bởi điều đó sẽ tạo nên một cách cư xử không hay của cha mẹ cũng như tạo dấu ấn không tốt lên suy nghĩ của con trẻ.

Cha mẹ đừng nên nổi nóng la mắng khi phát hiện trẻ nói dối

Cha mẹ nên đứng ở góc độ khác để nhìn nhận vấn đề vì sao con lại nói dối? Bởi khi con trẻ nói dối đồng nghĩa với việc bé đã bắt đầu biết suy nghĩ và nhìn nhận sự việc xảy ra theo một cách riêng của mình.

Cha mẹ nên tìm ra lý do vì sao trẻ nói dối

Đây là mục tiêu quan trọng nhất mà cha mẹ cần làm được để hiểu rõ lý do vì sao trẻ lại nói dối. Cha mẹ cần ngồi tâm sự và chia sẻ với con về vấn đề một cách rõ ràng bởi nó sẽ phản ánh nhận thức non nớt của con trẻ về cha mẹ và những điều xảy ra xung quanh trong cuộc sống.

Khi tìm ra được nguyên nhân vì sao trẻ nói dối, cha mẹ cần trò chuyện và giảng giải cho trẻ hiểu nói dối là thói quen xấu  để trẻ hiểu và có cách nhìn nhận về vấn đề này một cách đúng đắn hơn.

Cha mẹ nên giảng giải cho trẻ hiểu nói dối là thói quen xấu

Cha mẹ nên có hình phạt nhẹ khi trẻ nói dối

Khi phát hiện trẻ nói dối cha mẹ không nên bỏ qua dù cho đó là lần đầu tiên trẻ mắc lỗi. Cha mẹ cần có hình phạt nhẹ nhàng để trẻ có thể nhận thức được rằng sau này sẽ không được phép mắc lại lỗi này lần nữa.

Cha mẹ có thể phạt trẻ bằng cách chép phạt nhiều lần câu “Con hứa từ nay sẽ không bao giờ nói dối nữa” hoặc phạt trẻ đứng úp mặt vào tường để giúp trẻ khắc sâu vào suy nghĩ về hình phạt sẽ phải chịu khi nói dối.

Cha mẹ không nên nhắc lại lỗi nói dối của trẻ

Sau khi chuyện đã xảy ra cha mẹ nên vờ như quên đi lỗi nói dối của trẻ và không nên nhắc lại nữa. Việc làm đó của cha mẹ sẽ khiến trẻ biết rằng cha mẹ vẫn yêu thương trẻ như bình thường, không vì chuyện đã xảy ra mà chỉ trích trẻ. Đặc biệt là điều đó sẽ khiến cho trẻ nhận thấy cha mẹ tin tưởng ở trẻ và trẻ sẽ không mắc lỗi đó thêm lần nữa.

Cha mẹ cần noi gương cho trẻ học tập

Suy nghĩ của con trẻ ở giai đoạn học tiểu học đang bắt đầu được hình thành và định hướng. Suy nghĩ đó chịu sự ảnh hưởng và tác động của rất nhiều yếu tố chủ quan, khách quan và cha mẹ chính là tấm gương để trẻ nhìn vào và học theo. Chính vì vậy mà cha mẹ cũng không được nói dối trước mặt trẻ, nếu vì lý do bất khả kháng nào đó mà phải nói dối thì không nên nói ở trước mặt trẻ.

Cha mẹ nên làm gương cho trẻ học tập và khuyến khích sự thành thật ở trẻ

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thành thật

Trẻ con như tờ giấy trắng vì vậy mà cha mẹ hãy giúp trẻ vẽ nên những câu chuyện về sự thành thật thông qua những quyển sách về các tấm gương người tốt, những bộ phim đề cao tính thành thật và hình phạt đối với người nói dối.

Cha mẹ nên kiên nhẫn phân tích, giảng giải cho trẻ hiểu được ý nghĩa của sự thành thật trong lời nói và hành động để có thể được mọi người yêu quý, chứ đừng nên để mọi người xa lánh vì hành vi nói dối của mình.

Các bậc cha mẹ nên cần dành nhiều thời gian quan tâm đến con trẻ bởi đây là giai đoạn quan trọng trong việc định hình suy nghĩ và tính cách của con, nhất là trong môi trường xã hội đang có quá nhiều sự phức tạp như hiện nay. Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách xử lý tình huống của Gia Sư Việt sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm tài liệu tham khảo về cách dạy con.

Tham khảo thêm:

♦ Cách dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống?

♦ Làm sao để giải quyết vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà?

Để lại bình luận