Cảnh giác với chiêu bài: Tìm gia sư trực tiếp, không qua trung tâm

Đây là một cơ chế làm việc đơn giản khi gia đình liên hệ trực tiếp qua thông tin của người dạy để thỏa thuận về lương, lịch dạy học… Nếu đúng như vậy thì rõ ràng là rất tiện bởi phụ huynh không phải liên hệ qua trung tâm để chờ sắp xếp gia sư. Trong việc này có gì khác thường không? Tại sao phải cảnh giác? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin thu thập từ thị trường gia sư, ý kiến phụ huynh trong quá trình vận hành trung tâm của chúng tôi để cung cấp cho anh chị cái nhìn chính xác nhất.

tim-gia-su-truc-tiep-khong-qua-trung-tam

I. Tìm gia sư trực tiếp, không qua trung tâm thường xuất hiện ở đâu?

Khi phụ huynh tìm kiếm ( Search ) trên mạng sẽ hiện ra nhiều trang thông tin giới thiệu là giúp phụ huynh kết nối trực tiếp với gia sư giỏi, chất lượng để quá trình dạy và học đạt hiệu quả nhất. Điển hình là trên trang web về gia sư công nghệ, các diễn đàn tư vấn, thảo luận về gia sư cho con, Fanpage hoặc Group Facebook được đặt tên kiểu như: Tìm gia sư không qua trung tâm, tìm gia sư trực tiếp hoặc hội cha mẹ tìm gia sư cho con… Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu rõ hơn từ các kênh cung cấp gia sư như vậy.

1. Trang web về gia sư công nghệ

Thực chất đây vẫn là mô hình trung tâm gia sư, nghe thì rất hấp dẫn, nhưng anh chị vẫn phải chọn gia sư hiển thị trên hệ thống của họ rồi chờ đợi việc sắp xếp và kết nối gia sư. Chẳng may gia sư đó đã kín lịch thì phụ huynh sẽ được tư vấn chọn sang người khác hoặc để bên họ tự sắp xếp. Như vậy thì không có chuyện phụ huynh được liên hệ trực tiếp với gia sư qua phần mềm hoặc ứng dụng của họ. Nếu điều đó xảy ra thì họ chẳng thu được gì từ phía gia sư hoặc gia đình, trở thành mô hình phi lợi nhuận. Chẳng ai đi bỏ tiền ra để nghiên cứu một ứng dụng, quản lý hoạt động rồi cung cấp miễn phí ra thị trường cả.

2. Các Fanpage, Group của Facebook

Các Fanpage, Group Facebook chủ yếu đặt tên liên quan đến gia sư nhằm ưu tiên xếp hạng trên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Sau đó họ tiếp cận đến phụ huynh, học sinh để tương tác, chèo kéo việc tư vấn gia sư theo nhu cầu của anh chị. Cũng theo như phân tích ở trên thì kênh này cũng không có chuyện liên hệ trực tiếp gia sư. Người quản lý, quản trị hay Admin vẫn ẩn mình trong hình dạng của một trung tâm gia sư. Bằng cách này hay cách khác vẫn là phụ huynh đăng kí thông tin tìm gia sư để được họ tìm người giới thiệu cho.

3. Chủ đề về gia sư trên các diễn đàn

Chắc hẳn nhiều phụ huynh tham khảo các thông tin về lĩnh vực gia sư đã từng vào một số diễn đàn để xem qua các câu chuyện, các giải pháp tư vấn được độc giả bình luận trên đó. Vấn đề này phức tạp hơn một chút, để diễn giải sao cho thật rõ nghĩa chúng ta cùng thuật lại qua một ví dụ nhỏ về chủ đề hay được đăng tải: “ Mẹ nào ở đây tìm gia sư cho con chưa, tư vấn giúp mình với. Hoặc có ai biết trung tâm gia sư nào uy tín chỉ giúp mình với nhé. ”

  • Tư vấn 1: Mình từng thuê gia sư cho con qua trung tâm nhưng không hiệu quả, bé học mấy tháng mà điểm còn thấp đi.
  • Tư vấn 2: Các trung tâm gia sư chỉ là bên môi giới, họ thu tiền của người dạy rồi chẳng có trách nhiệm gì đâu.
  • Tư vấn 3: Đa số trung tâm gia sư bây giờ làm ăn chộp giật, làm giả cả thông tin của người dạy để giới thiệu cho gia đình thôi. Tốt nhất là không nên thuê.
  • Tư vấn 4: Cháu từng qua trung tâm nhận lớp, họ thu phí 40% tháng lương đầu nhưng toàn địa chỉ ma, không được dạy và chả lại tiền. Nói chung là mất niềm tin ạ. Cô chú nào cần gia sư Tiếng Anh cháu có thể dạy các em từ lớp 6 đến 12. Cháu từng thi HSG tỉnh đạt giải nhì và thi đại học được 9 điểm. Năm vừa rồi cháu vừa ôn thi cho hai em đỗ vào chuyên và đại học. Đây là số của cháu ạ: 09******
  • Tư vấn 5:…..

Nếu đọc những thông tin trên thì chắc chắn phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng. Điều này lý giải một phần nguyên nhân khiến nhiều người muốn tìm gia sư trực tiếp, không qua trung tâm. Từ đó tìm cách liên hệ bạn nào đó cung cấp thông tin kiểu như bạn tư vấn 4 kia. Tuy nhiên, những gì anh chị đọc chưa chắc là sự thật. Ai cũng có thể bình luận và lập nhiều Nick trên diễn đàn. Vì thế người đăng chủ đề, các tư vấn đều là một trung tâm gia sư nào đó không cạnh tranh được nên nghĩ ra cách làm này.

Anh chị liên lạc theo các số trên đều được đồng ý nhận dạy ngay, nhưng sau đó sẽ từ chối với lý do bận, xa,… Rồi bảo là cháu có đứa bạn, hay mình quen cô giáo này,… dạy tốt giới thiệu cho Cô / Chị nhé. Thực tế chẳng có đứa bạn hay cô giáo nào cả. Họ sẽ tìm kiếm được gia sư, thu phí rồi cung cấp cho gia đình như bình thường. Khi đó, gia sư nhận lớp được yêu cầu giới thiệu là bạn hoặc giáo viên, đồng nghiệp,… quen biết như câu chuyện trên.

II. Tổng hợp ý kiến của phụ huynh đã từng tìm gia sư qua các kênh trên

Chị Hoài Linh ở Xã Đàn, Đống Đa đang cần một gia sư Tiểu Học, tình cờ đọc được bài viết trên Blog cho cha mẹ, thấy có đoạn tự giới thiệu của một cô giáo tiểu học đã về hưu muốn nhận dạy kèm tại nhà. Chị thấy thông tin rất hấp dẫn nên không mảy may suy nghĩ rồi liên hệ. Ban đầu cô giáo kia nhận lời dạy con nhưng hôm sau thì báo lại là bận, sẽ nhờ đứa cháu đang là giáo viên tiểu học thay thế. Được khoảng 2 tháng, con học không cải thiện và bạn này đã nói thật là cử nhân ngành luật đi làm gia sư để kiếm thêm thu nhập, còn cô giáo kia đăng thông tin lên Facebook tìm người dạy và thu phí của chị 500.000. Lúc này chị Linh mới ngớ người và biết mình bị lừa.

Anh Hoàng Long ở Bạch Mai, Hai Bà Trưng cần tìm gia sư Toán cho con học lớp 10. Anh đã vào một trang web quảng cáo là gia sư công nghệ kết nối trực tiếp với người dạy. Anh đã chọn một bạn nam học kĩ sư tài năng trường đại học Bách Khoa từng đoạt giải ba quốc gia môn Toán, thi đại học được 9.5 điểm. Tuy nhiên, anh nhận được thông báo là bạn sinh viên đó đã nhận dạy cho 3 gia đình khác nên không còn lịch nữa, hỏi thêm 2 người khác đều có câu trả lời tương tự. Anh có hỏi lại trung tâm là tại sao những bạn này đã kín lịch mà không ẩn đi mà cứ để trên này thì họ nói hệ thống chưa kịp cập nhật.

Đây chỉ là hai tình huống phổ biến, còn một số khác bao hàm ý tương tự mà chúng tôi được phụ huynh chia sẻ khi liên hệ tư vấn. Còn nhiều những bất cập, rủi ro nếu anh chị tìm gia sư không qua trung tâm chẳng may xảy ra vấn đề trộm cắp, xâm hại tình dục, mất an ninh, an toàn,… cho gia đình thì biết tìm ai để mà bắt đền khi mọi thông tin về gia sư và trung tâm đều mơ hồ.

Kết luận: Qua bài viết, chúng tôi hi vọng cung cấp đến phụ huynh những thông tin rõ ràng, chính xác giúp anh chị hiểu rõ bản chất về việc tìm gia sư trực tiếp, không qua trung tâm. Vẫn có số ít anh chị thực sự liên hệ được đúng người, đúng năng lực qua những kênh thông tin như vậy. Tuy nhiên, thực tế thì trung tâm gia sư vẫn là lựa chọn của phần lớn gia đình, đang hoạt động ngày một uy tín, hiệu quả. Và sự thật là hiện nay chưa có một mô hình nào có thể vượt qua nó dù có áp dụng công nghệ gì đi chăng nữa.

Mọi ý kiến đóng góp cũng như nhu cầu tư vấn anh chị vui lòng liên hệ:

Văn Phòng: 024.6263.8868 ( 8h đến 18h )

Hotline: 096.446.0088 / 090.462.8800

Email: giasuviet2002@gmail.com

Địa chỉ: Số 5 ngõ 149 Dương Quảng Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088