Cha mẹ có nên hướng cho con học giỏi toàn diện các môn?

Khi sinh con ra thì bậc cha mẹ nào cũng đều kỳ vọng rằng con cái mình sau này sẽ trở nên giỏi giang, thành đạt. Chính vì thế mà bậc cha mẹ đều hy sinh rất nhiều tiền bạc, công sức để mong cho con thành tài. Với những đứa trẻ học không giỏi thì dù cha mẹ có cố gắng đến đâu cũng cảm thấy thất vọng. Còn với những đứa trẻ học giỏi thì cha mẹ lại vô hình tạo ra những áp lực quá lớn tới trẻ, đòi hỏi trẻ phải học giỏi toàn diện các môn. Điều đó liệu có thực sự tốt cho trẻ? Bài viết sau mà https://giasuviet.com.vn/ chia sẻ với các bậc cha mẹ về việc định hướng hướng cho trẻ học tập đạt hiệu quả nhất

Cha mẹ nên hay không nên hướng cho trẻ học giỏi toàn diện các môn học

Những khó khăn trong việc học giỏi các môn học

Căn bệnh “thành tích” trong giáo dục Việt Nam đã tồn tại khá lâu và vẫn đang phát triển một cách không ngừng. Khi cuộc sống kinh tế ngày càng phát triển thì căn bệnh này cũng lây lan một cách mạnh hơn. Các bậc cha mẹ luôn cố gắng trang bị cho con những thứ được gọi là tốt nhất để mong sao trẻ có thể đạt được thành tích cao nhất.

Chính vì vậy mà trẻ phải đi học thêm các môn học từ rất sớm, không chỉ học các môn phục vụ việc học tập ở trường như toán, văn, tiếng Anh…trẻ còn phải học thêm rất nhiều các môn học khác nữa như đàn, hát, vẽ, múa…nhằm mục đích khiến cho trẻ có thể trở thành người tài năng, học giỏi tất cả các môn học mà mọi người vẫn hay thường gọi là “thần đồng”.

Cha mẹ tự mình quyết định việc chọn các lớp học, thời gian học cho con mà không hề quan tâm xem trẻ có thực sự muốn học hay không? Trẻ có tiếp thu được môn học này hay có thích thú với việc học hay không? Có nhiều đứa trẻ có khả năng học giỏi tiếng Anh nhưng lại không thể học giỏi đàn. Nhưng chúng không có quyền được từ chối việc học đàn mà buộc phải gồng mình lên học để thỏa mãn kỳ vọng của cha mẹ.

Những khó khăn trong việc học giỏi các môn học

Không một đứa trẻ nào từ khi sinh ra đã có thể học giỏi toàn diện các môn học, ngoại trừ những đứa trẻ được trời ban cho những khả năng đặc biệt. Nhưng cha mẹ không hề nghĩ đến những trở ngại từ tâm lý, khả năng, môi trường… mà trẻ phải chịu khi bắt buộc phải trở thành con ngoan, trò giỏi. Trẻ phải tự mình tìm cách xoay xở trong việc học tất cả các môn mà không nhận được sự chia sẻ hay ủng hộ từ phía cha mẹ.

Học giỏi toàn diện các môn học tạo sức ép rất lớn đến tâm lý của trẻ

Việc đặt kỳ vọng con học giỏi toàn diện các môn học của cha mẹ có thể xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn mang đến cho con một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng có bao giờ cha mẹ tự đặt mình vào vị trí của trẻ và xem xem liệu điều đó có thực sự tốt cho con hay không?

Theo các chuyên gia tâm lý nhận định thì trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân đến từ phía cha mẹ khiến họ vô tình hay cố ý áp đặt quá nhiều kỳ vọng lên trẻ, bắt trẻ phải đáp ứng được các yêu cầu mà cha mẹ đặt ra. Họ mong muốn con mình sẽ giống như thần đồng hay thiên tài nên thường quan tâm quá mức đến việc học của con, điều này thể hiện ngay cả trong những lời nói, việc làm hàng ngày với mức độ liên tục khiến cho trẻ thường xuyên phải chịu áp lực về việc học.

Áp lực mà những đứa trẻ nhận được từ sự kỳ vọng của cha mẹ là vô cùng lớn. Điều này khiến trẻ hoàn toàn không nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành, sự hứng thú đối với các môn học…mà khiến trẻ lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chán nản thậm chí có nhiều trẻ còn bị mắc chứng bệnh trầm cảm, ghét việc phải đến trường đi học.

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi phải chịu áp lực quá lớn

Thực tế đã chứng minh có rất nhiều trẻ học giỏi toàn diện các môn theo đúng kỳ vọng của cha mẹ nhưng trẻ lại thiếu đi những kỹ năng sống cơ bản, không biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh, không biết làm một cái gì ngoại trừ việc học. Điều đó về lâu dài sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường khi trẻ trưởng thành và buộc phải tự mình đối mặt với mọi khó khăn của cuộc sống.

Cha mẹ hãy để trẻ tự do thể hiện sở trường trong các môn học

Là bậc làm cha mẹ kỳ vọng vào con cái là điều hoàn toàn có thể nhưng lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là nên kìm nén những ham muốn cá nhân của bản thân, kìm nén những băn khoăn, lo lắng về tương lai của trẻ để cho trẻ có thể được tự do thể hiện sở trường của mình trong các môn học.

Cha mẹ hãy để trẻ tự do thể hiện sở trường trong các môn học

Cha mẹ nên quan tâm đến khả năng, tính cách của con mình cũng như xem trẻ yêu thích môn học nào mà có kế hoạch giúp con học tập và phát triển môn học đó chứ đừng nên quan tâm đến điểm số các môn học ở trường một cách thái quá. Điều cha mẹ cần làm là nên gần gũi chia sẻ với niềm vui, nỗi buồn trong việc học tập của con.

Việc con học lệch các môn không phải là điều quá tồi tệ. Con mình như thế nào, khả năng học như thế nào hãy để trẻ được sống thật với khả năng đó thì trẻ mới có thể tiến bộ được. Mong rằng qua bài viết này của chúng tôi các bậc cha mẹ sẽ có được những cái nhìn đúng đắn về việc có nên hướng cho con học giỏi toàn diện các môn hay không?

Tham khảo thêm:

♦ Vì sao nhiều phụ huynh ngăn cản khi con học trường vẽ?

♦ Giáo dục mầm non thời nay: Vừa chơi – Vừa học để phát triển toàn diện

Bình luận (1)

  • Mỹ Huyền: 

    Bài viết phản ánh đúng thực trạng hiện nay, tôi không ép con học quá nhiều, chỉ những môn học nào quan trọng như Toán, Tiếng Anh

    Trả lời

Để lại bình luận