Vì sao nhiều phụ huynh ngăn cản khi con theo học trường Vẽ?

Hội họa hay còn gọi tên thông dụng hơn là vẽ, là một môn nghệ thuật ra đời sớm nhất so với các môn nghệ thuật khác trong lịch sử của nhân loại. Trong khi nhiều bậc phụ huynh đầu tư tiền bạc, thời gian và công sức để cho con tham gia các trường học vẽ năng khiếu thì lại có nhiều bậc phụ huynh ngăn cản không cho con học vẽ.

Có rất nhiều những nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến việc này. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân khiến cho nhiều bậc phụ huynh ngăn cản khi con học trường vẽ?

Vì sao nhiều bậc phụ huynh ngăn cản không cho con trẻ học vẽ

Lợi ích của việc học vẽ đối với trẻ

 • Học vẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phong phú

Khi trẻ cầm bút vẽ một bất cứ một điều gì đó là lúc mà trí não của bé được thỏa sức tưởng tượng mà không bị gò bó bởi một nội dung cố định nào cả. Dù những bức tranh bé vẽ có thể người lớn không hiểu nhưng đó là trí tưởng tượng của riêng bé.

 • Học vẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo

Trên thực tế những phát minh vĩ đại của loài người đều xuất phát từ những hình vẽ minh họa đơn giản của các nhà khoa học. Chính vì thế mà khi trẻ được tự do vẽ nên những sáng tạo của mình sẽ giúp cho trẻ phát huy được hết những tố chất tiềm ẩn bên trong.

Học vẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo

 • Học vẽ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

Những thứ mà trẻ được nhìn thấy và ghi nhớ trong đầu sẽ được trẻ tái hiện lại trong các bức vẽ một cách sinh động. Đó là một trong những điều thể hiện trí nhớ của bé đối với sự vật, hiện tượng. Nếu cho trẻ học cách quan sát khi ngồi vẽ sẽ giúp trẻ tạo được thói quan quan sát tốt và ghi nhớ một cách hiệu quả.

 • Học vẽ giúp trẻ rèn luyện tính cẩn thận

Việc tỉ mỉ ngồi tô màu cho bức tranh hoặc vẽ lại những mẫu vật, hình ảnh ở trước mặt sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được tính kiên nhẫn cũng như tính cẩn thận khi làm bất cứ việc gì. Điều này tuy cần phải được rèn luyện trong thời gian dài nhưng hiệu quả mà nó mang đến thật không nhỏ.

 • Học vẽ không chỉ là giải trí mà còn phản ánh tâm hồn trẻ

Vẽ những thứ trẻ thích sẽ giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau những giờ học ở trường. Điều này không chỉ có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ mà còn giúp trẻ tránh được những ảnh hưởng không tốt từ việc xem quá nhiều tivi hay chơi điện tử trên máy Ipad.

Học vẽ giúp trẻ tránh khỏi ảnh hưởng xấu của việc xem tivi và chơi điện tử

Đặc biệt là những thứ mà trẻ vẽ ra ngoài việc thể hiện năng khiếu riêng của trẻ mà còn phản ánh những suy nghĩ non nớt trong tâm hồn của trẻ, cách trẻ nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống. Qua đó cha mẹ có thể hiểu được những điều mong muốn, ước vọng của trẻ mà có thể bình thường trẻ không bao giờ nói ra.

Học vẽ còn là yếu tố góp phần hình thành nên nhân cách cho trẻ bởi khi học vẽ trẻ sẽ được học cách cảm thụ cái đẹp, cái tốt giúp trẻ yêu cuộc sống hơn.

Vì sao nhiều bậc phụ huynh ngăn cản khi con học trường vẽ?

 • Vẽ là một trong những môn nghệ thuật rất phổ biến và gắn liền với cuộc sống của con người bất kể bạn là người nước nào, sử dụng ngôn ngữ nào, sống ở xã hội nào, trình độ cao hay thấp…Vẽ cũng là một môn học được đưa vào giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở ở nước ta từ rất nhiều năm nay.
 • Lợi ích của việc học vẽ đối với trẻ là rất rõ ràng nhưng vì sao hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh vẫn ngăn cản khi con học vẽ. Hoặc nếu có cho đi học thì cũng chỉ là do đăng ký theo phong trào của trường chứ không mấy quan tâm đến tầm quan trọng của việc học vẽ đối với sự phát triển của trẻ.
 • Điều này xuất phát từ suy nghĩ chưa thoải mái của cha mẹ trong vấn đề cho trẻ học vẽ. Có rất nhiều phụ huynh cho rằng vẽ là môn học không quan trọng, nếu có thời gian học vẽ thì hãy dành thời gian đó để học tiếng Anh hay Toán thì sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó còn có nhiều phụ huynh có suy nghĩ rằng học vẽ chỉ làm mất thời gian, tốn tiền mà chẳng thu được kết quả gì nên đã ngăn cản, cấm đoán không cho trẻ tham gia các trường học vẽ.

Nhiều bậc phụ huynh ra sức ngăn cản không cho trẻ tham gia học vẽ mặc dù trẻ rất thích học

 • Trên thực tế thì hiện nay đúng là trẻ phải dành thời gian để học quá nhiều môn khi ở trường và đến khi về nhà cha mẹ còn cho trẻ học thêm các lớp phụ đạo nên khiến trẻ khó có thể dành thời gian cho việc học vẽ, mặc dù là trẻ rất có hứng thú với môn học này.
 • Ngoài ra còn có rất nhiều những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác khiến nhiều bậc phụ huynh ngăn cản không cho con học vẽ có thể kể đến như : cha mẹ quá bận không sắp xếp được thời gian đưa con đi học, cha mẹ muốn đầu tư cho con học những môn văn hóa chứ không muốn con học nghệ thuật, tâm lý lo lắng sau này con mình sẽ theo ngành nghệ thuật khiến tương lai của con trở nên bấp bênh…

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi con muốn học vẽ

 • Những lý do kể trên đa phần chúng ta đều có thể hiểu được và thông cảm phần nào về mặt tâm lý của các bậc phụ huynh. Nhưng xin các bậc phụ huynh hãy nên dành thời gian để chia sẻ và tâm sự với trẻ để thấu hiểu được nỗi niềm và khả năng của trẻ khi con muốn được học vẽ.

Phụ huynh hãy dành thời gian chia sẻ với trẻ nhiều hơn để hiểu vì sao con lại thích vẽ

 • Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng riêng biệt và các bậc phụ huynh hãy cho trẻ được phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình.

Hy vọng rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh sẽ có được những suy nghĩ và cái nhìn đúng đắn hơn trong việc quyết định có nên cho con đi học trường vẽ hay không?

Tham khảo thêm:

♦ Làm sao kết hợp giữa học tập và thực hành hiệu quả nhất?

♦ Hướng dẫn cha mẹ cách rèn thói quen đọc sách cho con trẻ

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088