Thay vì ép con học quá nhiều, đây là 4 điều cha mẹ nên làm

Sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này, tùy thuộc vào mỗi đối tượng cụ thể. Đối với một số bậc cha mẹ, việc trau dồi kiến thức càng nhiều là càng tốt. Tuy nhiên, đối với học sinh, vấn đề này lại được suy nghĩ theo một chiều hướng khác. Học sinh thông thường mong muốn có sự cân bằng giữa học tập và vui chơi. Nhiều em cho rằng việc học quá nhiều không đem lại kết quả như mong muốn, mà ngược lại còn khiến chúng dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, áp lực. Vậy, cha mẹ cần khuyến khích con học như thế nào là hợp lí nhất? Hãy cùng Gia Sư Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

thay-vi-ep-con-hoc-qua-nhieu-day-la-4-dieu-cha-me-nen-lam

I. Thực trạng và hậu quả của việc cha mẹ ép con học nhiều

Nhiều cha mẹ vẫn có tâm lí ép con cái học thật nhiều, đặc biệt là các môn học trên trường nhằm đạt được kết quả cao nhất. Nhiều cha mẹ còn ép trẻ học thêm với số lượng lớn ngay sau giờ học ở trường, có những buổi học kéo dài tới tận 10, 11 giờ tối. Cha mẹ thường nghĩ rằng, càng học nhiều thì kiến thức của trẻ sẽ càng phong phú, đa dạng, kết quả đạt được sẽ cao hơn. Ở độ tuổi này thì con chỉ có mỗi nhiệm vụ là học tập, vậy nên nếu không học thì còn làm gì nữa. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm.

Trong bất cứ lĩnh vực nào, sự điều độ và hợp lý cũng là yếu tố quan trọng. Trong học tập cũng vậy! Việc ép trẻ học quá nhiều môn học, đặc biệt là khi trẻ không muốn, có thể gây ra tác dụng ngược lại. Trẻ sẽ cảm thấy chán nản, áp lực, từ đó cha bê chuyện học hành, thậm chí một số trẻ còn bị ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Hơn nữa, khi ép trẻ học nhiều, cha mẹ không để ý rằng trẻ không thể nào tiếp thu một lượng kiến thức quá lớn trong cùng một thời điểm. Điều này chỉ khiến cha mẹ tiền mất, tật mang.

II. Điều cha mẹ nên làm để con mình học tập hiệu quả nhất

1. Tăng cường độ học khi cần thiết

Khẳng định rằng cha mẹ không nên ép buộc con cái học quá nhiều không có nghĩa là cha mẹ nên bớt quan tâm tới việc học tập của con cái. Ép học đôi khi là cần thiết, nhất là khi trẻ có dấu hiệu chểnh mảng nghiêm trọng hay khi đứng trước kì thi đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, cần có phương pháp khoa học, đảm bảo độ hợp lý và phù hợp với từng đối tượng. Căn cứ vào độ tuổi, tính cách, tâm lý của trẻ, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ học những môn thuộc thế mạnh của mình, đồng thời tìm cách để phát triển lâu dài môn học năng khiếu đó.

2. Cho con học thêm kỹ năng khác

Bên cạnh những môn học ở trường, cha mẹ cũng có thể khuyến khích bé học những môn thể thao, nghệ thuật,… để phát triển kỹ năng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện nhất. Những môn học trên trường chỉ là nền tảng, bé cần phải được tiếp xúc với môi trường xung quanh nhiều hơn để có sự phát triển tốt nhất. Việc tham gia các hoạt động ngoại khoá hay các lớp năng khiếu không chỉ giúp trẻ bổ sung các kỹ năng mềm cần thiết mà còn giúp chúng giải trí, thư giãn để nạp lại năng lượng sau những giờ học mệt mỏi.

3. Để con được học theo sở thích

Rất nhiều cha mẹ bắt ép con học theo ý mình thay vì lắng nghe sở thích và nguyện vọng của con. Một con chim không thể phát huy đôi cánh của mình khi bị bắt đi dưới đất, cũng như một con cá không bao giờ bơi giỏi được nếu không ở dưới môi trường nước của nó. Việc con được theo đuổi đúng thứ mà chúng yêu thích sẽ là động lực to lớn để thúc đẩy niềm ham muốn học tập. Sau tất cả, quan trọng nhất là học thế nào để có thể duy trì tinh thần ham học hỏi đó đến suốt đời, chứ không phải ra sức học để có mấy con điểm tốt và sau đó không bao giờ muốn nhìn vào sách vở nữa.

hay-de-con-ban-hoc-nhung-gi-chung-thich

4. Tìm cho con người dạy có tâm

Kết quả và thái độ học tập của học sinh được ảnh hưởng rất nhiều từ phong cách của mỗi giáo viên. Tại sao mà có những lớp học cực kỳ hào hứng trong giờ môn A, nhưng ỉu xìu và thể hiện kém khi học môn B? Bởi vậy mới nói, việc học với ai đôi khi cũng quan trọng không kém việc học gì và học như thế nào. Nhiều học sinh có ý thức học tốt hơn khi giáo viên nghiêm khắc, thường xuyên cho làm bài kiểm tra, nhiều học sinh lại chỉ có thể tiếp thu hiệu quả khi thầy cô nhẹ nhàng, hay đùa vui với học trò. Vì vậy, cha mẹ cần quan sát và tìm cho con người dạy phù hợp để tối ưu việc học của con mình.

Kết luận: Như vậy, tùy vào từng đối tượng, trường hợp, mà cha mẹ nên chọn phương pháp học tập phù hợp cho trẻ, tránh gây ra sự ép buộc, gò bó. Việc bị ép học quá mức không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, thể trạng, mà còn trực tiếp tác động tiêu cực tới tâm lý của trẻ, khiến cho trẻ căng thẳng, áp lực, thậm chí là sợ việc học. Hãy khuyến khích trẻ học tập bằng những hình thức tích cực nhất, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng, vui chơi khoa học, phù hợp. Và cuối cùng, nếu cha mẹ cần tìm gia sư để giúp đỡ con trong học tập, hãy liên hệ với Gia Sư Việt qua hotline 096.446.0088 – 090.462.8800 để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời nhé.

Tìm hiểu thêm:

♦ Các phương pháp rèn luyện tư duy Logic hiệu quả cho trẻ

Lựa chọn gia sư như thế nào để tác động đến con tốt nhất?

Tuyển chọn 12 trung tâm gia sư Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Bình luận (1)

  • Công Nguyên: 

    rất hay

    Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088