Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chiến lược học Toán hiệu quả

Để đến đích xa nhất bằng con đường nhanh nhất, ngắn nhất thì phải có chiến lược đúng đắn, phù hợp. Chiến lược khác nhau thì đích đến cũng khác nhau. Vì vậy, chiến lược học tập luôn được mọi người đề cao và tìm cho mình những bước đi mang lại hiệu quả nhất. Đặc biệt, môn Toán là môn học quan trọng nhất ở mọi cấp học, nó là nền móng cơ bản cho các môn khoa học tự nhiên khác. Chúng tôi xin chia sẻ chiến lược học Toán hiệu quả giúp các em xây dựng bước đi cho riêng mình.

kinh-nghiem-xay-dung-chien-luoc-hoc-toan-hieu-qua

I. Khái niệm chiến lược học Toán hiệu quả

Trước hết, chiến lược là một thuật ngữ có nguồn gốc từ lĩnh vực quân sự, đó là phương pháp, cách thức để chiến thắng trong một cuộc chiến tranh. Chiến lược học tập là cách tiếp cận kiến thức của người học để đạt được thành công trong học tập. Kiến thức nhân loại loài người bao la, chúng ta phải biết lựa chọn, có cách tiếp cận đúng thì mới mang lại hiệu quả. Chiến lược học Toán là cách tiếp cận kiến thức trong lĩnh vực Toán học sao cho phù hợp nhất đối với từng đối tượng, cụ thể như sau:

II. Cách xây dựng chiến lược học Toán hiệu quả

1. Học trong nhà trường

Trong nhà trường, người học được học các môn khoa học cơ bản: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và cả những môn năng khiếu. Mỗi một môn học sẽ được các thầy cô giảng dạy theo những chuyên môn đào tạo riêng. Môn Toán là môn tự nhiên được dạy bài bản theo từng cấp học, các thầy cô giáo là người định hướng những kiến thức cho các em còn các em sẽ tiếp thu tri thức và vận dụng nó theo phù hợp với năng lực, lớp học, cấp học.

2. Học ngoài giờ trên lớp

Nếu như chúng ta học môn Toán chỉ học theo phương châm “thầy cô dạy cái gì thì em học các đấy” là chưa đủ. Điều đó rất bị động và thường dẫn tới kết quả không được như mong muốn của chúng ta. Ngoài thời gian học tập trên nhà trường chúng ta cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Chiến lược học tập Toán dưới đây sẽ đề cập từng bước cơ bản giúp học sinh áp dụng cho bản thân.

Sắp xếp thời gian hợp lí: Chúng ta cần sắp xếp thời gian hợp lí, cần có một lịch học cụ thể, khoa học. Ngoài giờ học cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, đi học thêm, lên thư viện tìm hiểu những sách toán nâng cao, giải các bài tập, hệ thống lại công thức theo cách xâu chuỗi… Có những khó khăn nào có thể ghi lại sau đó tìm thầy cô và bạn bè để giải đáp thắc mắc.

Quyết tâm của bản thân: Trước hết mỗi người học, muốn học tốt môn toán cần thực sự quyết tâm, cố gắng. Luyện cho bản thân thói quen học tập, chăm chỉ, có mục tiêu phấn đấu chắc chắn một ngày không xa thành quả se đến.

Sự can thiệp của gia sư: Đây là môn quan trọng cho nên bậc cha mẹ đều muốn con học giỏi Toán ngay từ nhỏ. Trong đó, tìm gia sư dạy Toán tại nhà sẽ giúp những em tiếp thu chậm, mất căn bản được sự hỗ trợ để lấp đầy khoảng trống kiến thức đó. Vì vậy, nhiều trung tâm gia sư thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu học kèm ngày một tăng, nhưng đâu là địa chỉ uy tín luôn là nỗi trăn trở của phụ huynh. Gia Sư Việt đã gặt hái được thành tựu đáng kể, nhiều đối tác tin tưởng, chúng tôi cam kết giới thiệu giáo viên, sinh viên giỏi Toán nhất hỗ trợ gia đình.

Tham khảo thêm:

♦ Khái niệm, ứng dụng và phương pháp học Đạo hàm Toán lớp 11

Hướng dẫn học sinh hoàn thiện kỹ năng giải bài Toán về Véc – Tơ

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088