Khái niệm, ứng dụng và phương pháp học Toán 11 phần Đạo hàm

Cùng với Tích phân, Đạo hàm là một trong hai khái niệm cơ bản trong Giải tích. Trong Giải tích Toán học, Đạo hàm của một hàm số thực là sự mô tả biến thiên của hàm số tại một điểm nào đó. Để học tốt được nội dung này, các em học sinh cùng tham khảo bài viết để được cung cấp những khái niệm, ứng dụng và phương pháp học tốt phần Đạo hàm trong Toán lớp 11.

Chú ý khi học đạo hàm trong Toán 11

Những khái niệm cơ bản trong đạo hàm Toán 11

Đạo nghĩa là đường đi, hướng đi. Hàm nghĩa là hàm số. Đạo hàm được hiểu nôm na có nghĩa là “hướng đi của hàm số”. Đạo hàm có thể biểu diễn hình học là hệ số của tiếp tuyến với đồ thị biểu diễn hàm số. Với môn Vật lí, Đạo hàm biểu diễn vận tốc tức thời của một chất điểm chuyển động hoặc cường độ dòng điện tức thời tại một điểm trên dây dẫn.

Chương trình Toán lớp 11 phần đạo hàm sẽ học về nội dung: Định nghĩa đạo hàm tại một điểm, ý nghĩa của đạo hàm, quy tắc tính đạo hàm, đạo hàm của hàm số lượng giác, vi phân, đạo hàm cấp cao. Nội dung học đạo hàm trong Toán 11 tương đối khó, vậy học đạo hàm trong Toán 11 cần biết những chú ý gì?

Cần nắm được tính đạo hàm bằng định nghĩa: Để tính đạo hàm của hàm số y = f(x) tại điểm xo bằng định nghĩa.

–  Giả sử Δx là số gia của đối số tại xo . Tính Δy = f(xo+ Δx) – f(xo)

–  Tính Lim ( Δy/Δx ) với Δx tiến đến 0.

Nắm chắc các công thức sẽ giúp các học sinh linh hoạt hơn khi giải bài tập. Cách viết các phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số.

Đạo hàm trong Toán 11 có ứng dụng gì?

Đạo hàm có nhiều ứng dụng trong toán học và nhiều lĩnh vực khác như hàm số, tích phân, vi phân…

Ý nghĩa hình học về: Tiếp tuyến của đường cong phẳng, phương trình tiếp tuyến.

Ý nghĩa vật lí về: Vận tốc tức thời, cường độ tức thời của dòng điện, gia tốc tức thời.

Ý nghĩa hàm số về: Tính đơn điệu của hàm số, điều kiện để hàm số cực trị.

Ý nghĩa trong thực tế cuộc sống: Chiếc kim tốc độ ở các phương tiện chỉ là một trong rất nhiều ứng dụng của đạo hàm trong thực tế cuộc sống. Chiếc kim tốc độ chính là chiếc máy tính đạo hàm con đường đi được theo thời gian không biết mệt mỏi. Khi dừng lại, kim chỉ số 0 – tức là quãng đường không tăng, không giảm, lúc đó là đứng yên.

Học Đạo hàm lớp 11 thế nào sao cho hiệu quả?

Tự tin vài bản thân: Nỗ lực vươn lên không ngừng trong học tập môn Toán nói chung và phần đạo hàm nói riêng. Các em luôn luôn tin là mình sẽ làm được để các em có động lực vươn nên, không nên tự ti, mất niềm tin vào khả năng của bản thân mình.

Luyện nhiều dạng bài tập: Các em học sinh chỉ cần làm nhiều bài tập với những dạng khác nhau, mức độ dễ khó khác nhau thì việc học đạo hàm chắc chắn sẽ không là khó khăn đối với các em nữa.

Kết hợp sách bài tập, sách tham khảo: Hứng thú với môn học, say mê tìm tòi, chọn lọc tài liệu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Không ngần ngại hỏi các thầy cô, bạn bè: Để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bản thân mình đồng thời học hỏi được nhiều điều từ thầy cô cũng như các bạn. Từ đó tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

Không ngần ngại hỏi các thầy cô, bạn bè

Ngoài ra, nếu chưa nắm chắc hoặc hạn chế khả năng tự học, bạn nên tìm gia sư dạy Toán lớp 11 kèm tại nhà giải đáp kiến thức về đạo hàm cũng như về môn Toán học. Gia Sư Việt sẽ là một gợi ý hoàn hảo để bạn lựa chọn, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm và đông đảo sinh viên có nền tảng Toán học tốt. Chúng tôi xứng đáng là địa chỉ tin tưởng nhất của mọi người. Xin chúc các em học sinh lựa chọn phương pháp học tập phù hợp để mang lại hiệu quả cao khi học đạo hàm trong Toán 11.

Tham khảo thêm:

Cung Cấp Gia Sư Toán Tại Huyện Thường Tín Chất Lượng Số 1

Cách Tìm Gia Sư Toán Tại Huyện Thanh Trì Giúp Con Bạn Học Giỏi

Bình luận (3)

 • Phùng thị hà: 

  Em k học được đạo hàm

  Trả lời
  • Gia Sư Việt: 

   Cố gắng lên em nhé.

   Trả lời
 • Lý Thị Mai: 

  Làm sao để học tốt lên khi không theo kịp các bạn trong lớp ạ

  Trả lời

Để lại bình luận