Khái niệm, ứng dụng và phương pháp học Đạo hàm Toán lớp 11

Cùng với Tích phân, Đạo hàm là một trong hai mảng kiến thức cơ bản, rất quan trọng của môn Giải tích. Trong Giải tích Toán học, Đạo hàm của một hàm số thực là sự mô tả biến thiên của Hàm số tại một điểm nào đó. Để học tốt được nội dung này, các em học sinh cùng tham khảo bài viết để được cung cấp những khái niệm, ứng dụng và phương pháp học tốt phần Đạo hàm trong Toán lớp 11. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ở nội dung dưới đây nhé.

khai-niem-ung-dung-va-phuong-phap-hoc-dao-ham-toan-11

I. Những khái niệm cơ bản về Đạo hàm trong Toán 11

Đạo nghĩa là đường đi, hướng đi. Hàm nghĩa là hàm số. Đạo hàm được hiểu nôm na có nghĩa là “hướng đi của hàm số”. Đạo hàm có thể biểu diễn hình học là hệ số của tiếp tuyến với đồ thị biểu diễn hàm số. Với môn Vật lí, Đạo hàm biểu diễn vận tốc tức thời của một chất điểm chuyển động hoặc cường độ dòng điện tức thời tại một điểm trên dây dẫn.

Chương trình Toán lớp 11 phần đạo hàm sẽ học về nội dung: Định nghĩa đạo hàm tại một điểm, ý nghĩa của đạo hàm, quy tắc tính đạo hàm, đạo hàm của hàm số lượng giác, vi phân, đạo hàm cấp cao. Kiến thức về phần Đạo hàm trong Toán 11 tương đối khó, để học tốt các em cần biết chú ý những cách sau:

Tính đạo hàm của hàm số y = f(x) tại điểm xo bằng định nghĩa

– Giả sử Δx là số gia của đối số tại x0 . Tính Δy = f(x0+ Δx) – f(x0)

– Tính Lim ( Δyx ) với Δx tiến đến 0.

Nắm chắc các công thức sẽ giúp các học sinh linh hoạt hơn khi giải bài tập. Cách viết các phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số.

II. Các ứng dụng và ý nghĩa của Toán Đạo hàm 11

Ứng dụng: Đầu tiên phải kể đến ứng dụng trong Toán học về Hàm số, Tích phân, Vi phân, Hình học. Bên cạnh đó, Đạo hàm đặc biệt cần thiết trong ngành Vật lí, Sinh học và Thiên văn học.

Ý nghĩa hình học: Về tiếp tuyến của đường cong phẳng, phương trình tiếp tuyến.

Ý nghĩa vật lí: Giải thích sự biến thiên vận tốc tức thời, cường độ tức thời của dòng điện, gia tốc tức thời…

Ý nghĩa hàm số: Chứng minh tính đơn điệu của hàm số, điều kiện để hàm số cực trị.

Ý nghĩa trong thực tế cuộc sống: Chiếc kim tốc độ ở các phương tiện chỉ là một trong rất nhiều ứng dụng của đạo hàm trong thực tế cuộc sống. Chiếc kim tốc độ chính là chiếc máy tính Đạo hàm con đường đi được theo thời gian không biết mệt mỏi. Khi dừng lại, kim chỉ số 0 – tức là quãng đường không tăng, không giảm, lúc đó là đứng yên.

III. Phương pháp học Đạo hàm môn Toán lớp 11 hiệu quả

1. Tự tin vài bản thân

Nỗ lực vươn lên không ngừng trong học tập môn Toán nói chung và phần đạo hàm nói riêng. Các em luôn luôn tin vào khả năng của bản thân mình sẽ làm được để có thêm động lực vượt khó và vươn lên.

2. Luyện nhiều dạng bài tập

Học sinh cần làm nhiều bài tập với những dạng khác nhau, mức độ dễ khó tăng dần thì việc học đạo hàm chắc chắn sẽ không phải vấn đề lớn đối với các em nữa.

3. Kết hợp với sách tham khảo

Hứng thú với môn học, say mê tìm tòi, chọn lọc tài liệu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm kiến thức và rút ra kinh nghiệm làm bập tập về Đạo hàm lớp 11 nhanh, chính xác.

4. Học hỏi từ người giỏi hơn

Để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bản thân mình đồng thời học hỏi được nhiều điều từ thầy cô cũng như các bạn. Từ đó tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

Ngoài ra, nếu các em chưa nắm chắc hoặc hạn chế khả năng tự học, nên tìm gia sư Toán lớp 11 kèm tại nhà giúp giải đáp kiến thức Toán Đạo hàm và những phần khác. Gia Sư Việt sẽ là một gợi ý hoàn hảo, địa chỉ tin tưởng để lựa chọn, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm và đông đảo sinh viên có nền tảng Toán tốt nhất. Xin chúc các em học sinh lựa chọn phương pháp phù hợp để mang lại hiệu quả cao khi học Đạo hàm trong Toán 11.

Tham khảo thêm:

Cung Cấp Gia Sư Toán Tại Huyện Thường Tín Chất Lượng Số 1

Cách Tìm Gia Sư Toán Tại Huyện Thanh Trì Giúp Con Bạn Học Giỏi

Bình luận (3)

 • Phùng thị hà: 

  Em k học được đạo hàm

  Trả lời
  • Gia Sư Việt: 

   Cố gắng lên em nhé.

   Trả lời
 • Lý Thị Mai: 

  Làm sao để học tốt lên khi không theo kịp các bạn trong lớp ạ

  Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088