Hướng dẫn học sinh hoàn thiện kỹ năng giải bài Toán về Véc – Tơ

Trong môn Toán, mảng kiến thức liên quan đến Véc – tơ là một phần khó. Các bài toán về Véc – tơ khá mới mẻ khi tiếp cận với các em khi mới chuyển cấp vào lớp 10. Nắm được kiến thức cơ bản đã là vấn đề khó, vận dụng kiến thức đó một cách linh hoạt thì còn khó khăn hơn rất nhiều. Muốn học tốt dạng toán này, chúng ta cần trang bị cho mình những kĩ năng giải bài tập một cách bài bản.

huong-dan-hoc-sinh-ki-nang-giai-toan-vec-to

I. Kĩ năng giải bài toán véc – tơ của học sinh hiện nay ra sao?

Véc – tơ là một trong những khái niệm nền tảng của Toán học hiện đại. Nó không chỉ sử dụng trong phạm vi của Toán học mà còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của Vật lí, Kĩ thuật…Trong chương trình hình học hiện nay, véc – tơ được đưa vào từ đầu năm học lớp 10 và có vai trò khá quan trọng. Nhưng thực tế cho thấy học sinh học phần này không thật sự tốt.

Khi sử dụng phương pháp véc – tơ học sinh vẫn gặp phải khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu, không tránh được những sai lầm. Ngoài ra, học sinh còn khó khăn trong việc chiếm lĩnh hai đặc trưng độ dài và định hướng của véc – tơ, khi sử dụng phương pháp véc – tơ là do thoát khỏi hình ảnh trực quan, hình vẽ nên khó tưởng tượng, hiểu bài toán một cách hình thức, không hiểu hết ý nghĩa hình học.

II. 4 bước và kĩ năng cơ bản giải toán véc – tơ học sinh cần biết

Trước những thực trạng vấn đề của học sinh khi học giải bài toán Véc – tơ như vậy cho nên muốn học tốt thì những kĩ năng cơ bản sau các học sinh nên biết và thực hiện nó một cách linh hoạt. Gia Sư Việt xin giới thiệu một quy trình chung, phương pháp tìm lời giải cho một bài toán theo 4 bước của Poolya:

Bước 1: Tìm hiểu nội dung bài toán.

Bước 2: Xây dựng chương trình giải.

Bước 3: Thực hiện chương trình giải.

Bước 4: Kiểm tra nghiên cứu lời giải

Trong quá trình lĩnh hội kiến thức, học sinh cần nắm được khái niệm Véc – tơ, hai Véc – tơ bằng nhau, hai Véc – tơ đối nhau, Véc – tơ không, quy tắc ba điểm, quy tắc hình bình hành, định nghĩa và tính chất phép cộng, phép trừ, phép nhân Véc – tơ với một số thực, tích vô hướng của hai Véc – tơ, tính chất trung điểm của đoạn thẳng, tính chất trọng tâm của tam giác, điều kiện của hai Véc – tơ cùng phương.

Kĩ năng cơ bản khi giải bài toán véc – tơ: Biết dựng một Véc – tơ bằng một Véc – tơ cho trước, vận dụng được quy tắc hình bình hành, quy tắc ba điểm để dựng véc – tơ tổng và giải một số bài toán, biết xác định số thực k đối với hai Véc – tơ cùng phương. Để rèn luyện kĩ năng không phải chúng ta dừng lại nắm các lí thuyết giáo điều, các kĩ năng cũng sẽ không tự nhiên mà hình thành nếu như chúng ta không luyện giải các bài tập. Học sinh cần giải các bài tập theo hệ thống đa dạng, hợp lí, biết lựa chọn, sắp xếp từ dễ đến khó.

III. Những lợi thế khi có gia sư dạy kèm môn Toán phần véc – tơ

Nếu như học sinh gặp khó khăn để tiếp thu dạng Toán véc – tơ thì có lẽ các em học trên lớp chưa được hiệu quả. Các bậc phụ huynh có thể tìm gia sư Toán cho con, học một thầy, một trò các em có thể thoải mái trao đổi những vấn đề gì mình còn băn khăn hay không biết các thầy cô sẽ giảng giải bù đắp những chỗ hổng kiến thức cho các em. Thời gian học tập trên lớp có khi không đủ, 45 phút các học sinh chưa có kịp nắm sâu sắc vấn đề. Khi học cùng gia sư sẽ có nhiều thời gian hơn để các em học sinh hiểu tường tận, hiệu quả học tập sẽ tăng lên rất nhiều.

Tham khảo thêm:

Các dấu hiệu nhận biết con sợ môn Toán cần gia sư hỗ trợ

♦ Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chiến lược học Toán hiệu quả

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088