Tác động tích cực, tiêu cực của internet đến học tập của con bạn

Những hình ảnh về một đứa trẻ học bài với chiếc đèn đom đóm và hàng đống sách vở đã chỉ còn trong ký ức. Với sự phát triển của Internet, trẻ em đã có được phương pháp học nhanh chóng hơn và tiếp nhận tri thức một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh những mặt hiệu quả thì Internet cũng đã gây ra những tác động tiêu cực và khiến cho nhiều phụ huynh phải e dè khi cho con mình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc những tác động của Internet đến việc học tập. Đồng thời, đưa đến cái nhìn khách quan hơn về Internet cho các bậc phụ huynh.

Internet có những tác dụng nào đến việc học tập?

Internet có những tác dụng nào đến việc học tập

  • Internet chứa đựng một kho kiến thức khổng lồ để học sinh tìm kiếm được những thông tin phục vụ cho việc học. Nhắc đến những tác động tích cực của Internet, không thể bỏ qua vai trò tìm kiếm thông tin. Những trang web tìm kiếm thông tin trên Internet như Google, Cốc Cốc.. có thể cung cấp cho bạn bất kỳ một thông tin nào mà bạn mong muốn. Điều này đem đến cho học sinh sự thuận lợi không thể tuyệt vời hơn trong việc tìm kiếm những tài liệu thích hợp, những bài giải, những hình ảnh và thông tin để học sinh có thể học tập tốt hơn.

Học qua mạng xã hội

  • Internet là phương tiện để truyền đạt, trao đổi thông tin để học sinh có thể học tập một cách tốt nhất: Thông qua những trang mạng xã hội, học sinh có thể trao đổi và truyền đạt những thông tin đến với các bạn cùng trang lứa với mình để cùng nhau tạo nên những nhóm học tập trên mạng và có được hiệu quả học tập tốt hơn.
  • Internet giúp học sinh thư giãn và giải trí tốt hơn thông qua các kênh nghe nhạc, xem video,…. Sau những giờ học mệt mỏi, học sinh thường cảm thấy căng thẳng. Với các kênh nghe nhạc, xem Video trực tuyến, học sinh sẽ có được sự thư giãn và giải trí tối đa. Qua đó, trở lại với học tập tốt hơn.

Các tiêu cực mà Internet gây ra đối với học sinh

  • Ảnh hưởng từ các trang web đồi trụy: Web độc đem đến những tác động cực kỳ tiêu cực đối với học sinh. Những web độc chứa các hình ảnh khiêu dâm, bạo lực, kinh dị,… có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý và khiến cho học sinh gặp nhiều chứng bệnh liên quan đến tâm lý & tâm thần từ đó gây xao nhãng việc học tập và sức khỏe đi xuống.

Các tiêu cực mà Internet gây ra đối với học sinh

  • Những trò game trên mạng khiến cho học sinh không còn thời gian để chuẩn bị cho việc học: Game là một trong những nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh. Vì game có khả năng gây nghiện nên những bậc phụ huynh thường lo lắng và không cho con mình chơi game. Nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh vẫn có phần đúng khi tình trạng nhiều học sinh vì nghiện game mà bỏ học vẫn đang diễn ra thường xuyên hơn. Bên cạnh những tác động xấu với việc học, game còn gây nên tình trạng hoang tưởng hay tâm thần phân liệt nếu như quá xa đà vào chúng.

Đâu là giải pháp để sử dụng Internet có hiệu quả?

  • Khuyến khích con bạn chỉ nên ngồi trước màn hình máy tính hơn một tiếng, không nên nghe lời bạn xấu dụ dỗ để sa đà vào các trò chơi gây nghiện trên mạng.
  • Cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời để chúng cảm thấy việc ngồi hàng giờ trên máy tính không thú vị bằng những lúc được vui chơi với thiên nhiên ngoài trời.

giải pháp để sử dụng Internet có hiệu quả

  • Kiểm soát việc truy cập của trẻ bằng cách sử dụng những phần mềm ngăn chặn trang web độc hại chứa nội dung đồi trụy.
  • Không ngăn cấm hoàn toàn những hoạt động giải trí trên mạng của trẻ vì điều đó có thể gây ra các tác động ngược lại và khiến trẻ trở nên nghiện ngập hơn.

Các bậc phụ huynh là người có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng Internet của con mình. Chính vì vậy, để phát huy được những hiệu quả của Internet đối với việc học của trẻ, bạn nên thường xuyên quan tâm đến các hoạt động trong ngày của con mình, khuyên bảo để trẻ tránh xa những trang web độc hại trên mạng và giới thiệu cho con phần mềm học tập tốt để kích thích sự hưng phấn trong học tập của trẻ.

Hy vọng những thông tin mà Gia Sư Việt cung cấp cho bạn đọc trong bài viết này có thể giúp bạn thay đổi được suy nghĩ về tác động của Internet đối với việc học tập.

Thông tin bổ ích khác:

♦ Góc học tập: Học lệch và học tủ như thế nào là hợp lý?

♦ Giải pháp nào cho bố mẹ khi con có biểu hiện trầm cảm?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088