Đại học có phải con đường duy nhất để chạm đến thành công?

Ở một quốc gia mà tư tưởng, tâm lý của đại đa số người dân vẫn còn khá nặng nề về vấn đề thi cử như ở Việt Nam thì tấm bằng đại học vẫn được xem như là một chuẩn mực của sự thành công. Nhưng trên thực tế, đại học có phải con đường duy nhất để chạm đến thành công? Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm con đường đến thành công cho bản thân mình nhé !

Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Tấm bằng đại học quan trọng thế nào?

Đa số phụ huynh ở Việt Nam hiện nay đều cho rằng học đại học chính là điều kiện đảm bảo tương lai tốt đẹp nhất cho con em của mình. Bởi vậy mà nhiều phụ huynh đã tạo áp lực cho con về điểm số, thứ bậc trong lớp, trong trường; các phụ huynh đua nhau cho con em mình đi học thêm, học phụ đạo, khiến các em không còn thời gian để nghỉ ngơi, để vui chơi lành mạnh.

Chúng ta cũng không thể khẳng định suy nghĩ, tư tưởng của các bậc phụ huynh là sai hoàn toàn khi mà những công việc, vị trí làm việc tốt đều yêu cầu, đòi hỏi có bằng cấp. Khách quan mà nói, học đại học là rất cần thiết và quan trọng. Bởi trong môi trường giáo dục, đặc biệt là môi trường giáo dục đại học ( môi trường giáo dục đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho người học), sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức một cách nhanh nhất qua sách vở và thực hành. Những kiến thức này sẽ giúp các em có kinh nghiệm và kỹ năng trong các công việc sau này.

Đại học không phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

Trên thực tế có rất nhiều người thành công mà không có tấm bằng đại học trên tay và cũng có rất nhiều người có tấm bằng đại học trên tay, thậm chí là bằng giỏi, bằng thủ khoa nhưng lại thất nghiệp hoặc phải làm những công việc trái với ngành nghề đào tạo.

  • Đại học không phải là môi trường giáo dục duy nhất giúp con người có thể lĩnh hội kiến thức và kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể học những kiến thức, kinh nghiệm bằng cách tự học qua sách vở, báo chí; học liên thông, tại chức; học những người có kiến thức và kinh nghiệm hơn mình;… học mọi người, học mọi lúc, học mọi nơi.
  • Đại học không phải cách duy nhất để giúp con người đạt được thành công. Tôi sẽ không lấy những ví dụ quá vĩ đại như: Bill Gate, Sheldon Adelson, Lawrence Ellision,…-  những tỷ phú thành công mà không cần tấm bằng đại học mà tối chỉ lấy một ví dụ đơn giản: Tôi đã từng gặp 1 bạn trẻ dám bỏ học ở một trường đại học uy tín về kinh tế để theo đuổi công việc chăm sóc sắc đẹp tại Spa và hiện tại bạn ấy cảm thấy vui vẻ, say mệ với công việc mình đang làm và sống được bằng nghề của mình. Tôi cho rằng bạn ấy đã thành công mà không phải bằng con đường học đại học.
  • Bởi vậy những ai không may mắn không đỗ đại học thì đừng có buồn, bởi có rất nhiều con đường giúp bạn đến thành công và đại học không phải con đường duy nhất. Khi một cánh cửa khép lại thì sẽ có rất nhiều cánh cửa khác mở ra.

Kiến thức, kinh nghiệm mới là tấm bằng giúp mọi người thành công

  • Dù là bạn học ở trường đại học hay “trường đời” thì muốn thành công, bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm. Bởi vì, kiến thức và kinh nghiệm mới là hành trang giúp bạn có đủ hiểu biết và kỹ năng để tiến hành xử lý công việc.

Kinh nghiệm và kiến thức mới là điều kiện giúp bạn thành công

  • Đại học trang bị cho bạn kiến thức một cách nhanh chóng nhất nhưng tại sao vẫn có hàng ngàn sinh viên thất nghiệp mỗi năm và rất ít trong số sinh viên ra trường được làm công việc đúng chuyên ngành đào tạo? Có những sinh viên ra trường bằng giỏi, bằng thủ khoa nhưng lại khó xin việc. Nguyên nhân cơ bản là do công tác phân tích dự báo nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai ở nước ta còn kém; tư tưởng trọng bằng cấp vẫn còn khá nặng nề; sinh viên được đào tạo còn nặng về kiến thức, ít được thực hành dẫn đến thiếu kỹ năng cứng và mềm trong công việc;…
  • Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân, đồng thời cũng không ở đâu dạy bạn trở nên chăm chỉ. Thứ quan trọng nhất để giúp bạn thành công chính là kiến thức và kinh nghiệm mà những thứ này không nhất thiết phải ở đại học bạn mới lĩnh hội được.

Hãy bắt đầu lại từ những thất bại của bản thân mình để chạm tới thành công

Vậy, hãy thay đổi tư tưởng của chính bản thân mình, đại học không phải con đường duy nhất để giúp bạn chạm tới thành công. Trượt đại học có thể coi là một thất bại nhưng chỉ là thất bại mang tính thời điểm, nó có thể là cơ hội để bạn lựa chọn con đường đi đến thành công khác cho mình. Quan trọng là bạn không được bỏ cuộc bởi “bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại” (Gena Showalter).

Tìm hiểu thêm:

♦ Góc Học Tập: Học Lệch Và Học Tủ Như Thế Nào Là Hợp Lý?

♦ Làm Sao Để Kết Hợp Giữa Học Chính Và Học Thêm Đạt Hiệu Quả Nhất?

Để lại bình luận