Phương pháp giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh THPT hiệu quả

Một người thành công ngoài xã hội thì kiến thức không thôi chưa đủ mà cần có những kỹ năng mềm cần thiết. Học sinh độ tuổi THPT là giai đoạn chuẩn bị bước ra cuộc đời nên là thời điểm quan trọng để giáo dục các em những kỹ năng mềm. Đó là sự cần thiết để các em có đủ hành trang bước vào đời và thành công trong tương lai sau này. Giáo dục kỹ năng mềm tại các trường THPT hiện nay đang được chú trọng và tạo điều kiện thực hiện. Trong đó, được tập trung ở những buổi ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ hay các tổ chức các câu lạc bộ chuyên đề giúp các em có cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm thực tế trong việc rèn luyện kỹ năng mềm.

Những hoạt động giáo dục ngoài giờ giúp học sinh thấy được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm đối với lứa tuổi học sinh. Từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa học sinh với giáo viên, đem đến hứng thú học tập, giúp các em có khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tích cực với mọi người xung quanh, sống lành mạnh, chủ động trong cuộc sống.

day-ki-nang-mem-cho-hoc-sinh-THPT

Giáo dục kỹ năng mềm thông qua các hoạt động của trường, lớp

Những bài học về kỹ năng mềm có thể được lồng ghép trong các tiết chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt tập thể của trường bằng những cách thức hoạt động cụ thể như: Tạo hoạt cảnh, hỏi – đáp, trò chơi, đóng vai theo tình huống bằng hình thức sân khấu hóa giúp hoạt động trở nên sinh động, thú vị thu hút các em tham gia. Nhờ đó, học sinh tiếp thu nhanh chóng các kiến thức được truyền đạt.

Giáo dục kỹ năng mềm thông qua sổ tay tuyên truyền

Hiện nay, các trường có thể đặt mua những cuốn sổ tay giáo dục kỹ năng mềm trên thị trường. Nội dung của sổ tay rất hữu ích với học sinh, tuyên truyền bao gồm các kiến thức về kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần rèn luyện, cách thức rèn luyện. Cuốn sổ tay nhỏ dễ mang theo bên mình, nội dung dễ đọc, dễ tiếp thu sẽ có tác dụng rất tốt trong việc kết hợp giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh THPT.

Tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động bề nổi

– Sinh hoạt văn hóa nghệ thuật: Hoạt động văn hóa nghệ thuật bao gồm nhiều thể loại khác nhau như: Hát, múa, thơ ca, kịch ngắn, kịch câm, thi kể chuyện,.. nhằm góp phần hình thành cho các em sự mạnh dạn, tự tin trước đám đông, rèn luyện kỹ năng thể hiện bản thân.

– Hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, hội trại, thể dục thể thao: Hoạt động này sẽ góp phần giúp các em rèn luyện kỹ năng làm việc, hoạt động tập thể. Qua đó, các em được thể hiện bản thân, rèn luyện khả năng ứng phó nhiều tình huống, tự tin hơn trong giao tiếp đặc biệt là rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng hợp tác, tư duy tích cực và sáng tạo.

– Hoạt động xã hội, lao động công ích: Thông qua hoạt động này, học sinh sẽ hiểu thêm về giá trị lao động, biết vận dụng kiến thức vào đời sống. Các em có thể thích nghi với cuộc sống xung quanh ở nhiều hoàn cảnh khác nhau. Các em được hòa mình vào đời sống xã hội, có tinh thần tập thể, sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết chia sẻ và cảm thông.

– Tham gia tiếp cận khoa học – kỹ thuật: Những hoạt động như tìm hiểu các danh nhân, các nhà khoa học, tham gia thi hỏi đáp về các kiến thức về khoa học, kỹ thuật sẽ rèn luyện cho học sinh kỹ năng nghiên cứu khoa học và tự khẳng định mình. Qua đó, các em có thêm nhiều kiến thức về khoa học, kỹ thuật cũng như xã hội. Những hoạt động ngoài giờ tạo điều kiện cho học sinh trải nghiệm, tương tác thực tế với nhiều đối tượng, trải nghiệm qua nhiều hoàn cảnh, qua đó rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống.

Xây dựng các câu lạc bộ học sinh

Tổ chức các câu lạc bộ chuyên đề trong học sinh là một biện pháp hữu hiệu để hình thành kỹ năng mềm cho các em học sinh. Những câu lạc bộ chuyên đề với hoạt động tích cực thu hút các em tham gia vào nhiều loại hình hoạt động ngoài giờ lên lớp, giúp các em lĩnh hội các giá trị sống và rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

Những câu lạc bộ được thành lập, tổ chức và hoạt động ngay trong môi trường nhà trường THPT như: CLB Bóng rổ, CLB Tiếng Anh, CLB Dancesport, CLB Bóng bàn, CLB báo chí, CLB sức khỏe giới tính, Câu lạc bộ MC, câu lạc bộ thủ lĩnh đoàn, câu lạc bộ thanh niên tình nguyện… Mõi CLB có cách thức và nội dung hoạt động khác nhau, có khẩu hiệu và cả quy chế hoạt động riêng. Tham gia các câu lạc bộ này, các em học sinh sẽ trở thành những thành viên tích cực, hoạt động vì một mục đích chung. Các em được hòa mình vào một tập thể có chung sở thích, sở trường nên có thể thỏa sức thể hiện thế mạnh của bản thân. Nhờ đó mà qua các câu lạc bộ, nhiều học sinh nhút nhát trở nên mạnh dạn hơn.

Chưa kể đến, nhiều câu lạc bộ còn yêu cầu thành viên phải có những hoạt động tích cực, nhất là tham gia những hoạt động xã hội, tình nguyện, những hoạt động tập thể mang tính chất thể mỗi cá nhân phải thể hiện được mình mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin và dám nghĩ dám làm như các câu lạc bộ người dân chương trình, thủ lĩnh đoàn, thanh niên tình nguyện. Tham gia những hoạt động này, các em từng bước tự rèn luyện mình trở thành một con người trưởng thành, bản lĩnh hơn, sống có trách nhiệm với người thân, gia đình và xã hội. Kỹ năng mềm được rèn luyện chính từ những hoạt động hữu ích đó.

Có thể bạn quan tâm:

♦ Giải pháp giúp cho học sinh THPT tiếp thu tốt môn Tiếng Anh

♦ Bí quyết ôn thi khối C các môn Văn, Sử, Địa ngay từ khi vào 10

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088