Tác dụng của cuộc thi giải Toán qua mạng với học sinh lớp 1

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã làm cho con người có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tiếp nhận kiến thức, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hiện nay, có nhiều cuộc thi giải toán qua mạng cho học sinh lớp 1 được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến một cuộc thi hiện nay đang được biết đến nhiều như Violympic, được tổ chức thường niên để học sinh có thể thử sức với môn toán, độ khó của bài thi phụ thuộc vào lớp học và vòng thi, càng vào sâu bên trong thì độ khó càng tăng dần và bé sẽ được nhận giải thưởng nếu vào sâu vòng trong.

tac-dung-cua-cuoc-thi-giai-toan-qua-mang-doi-voi-hoc-sinh-lop-1

Chúng ta vốn đã biết đi học thì tất nhiên phải đi thi. Những cuộc cọ xát như vậy sẽ rèn giũa bản lĩnh và như những lần tổng hợp kiến thức để củng cố lại những gì các bé đã học. Tuy nhiên, cũng có nhiều em vì phải học, phải ôn quá nhiều để đi thi nên sinh ra áp lực tâm lý không tốt. Vậy thực sự, những cuộc thi như thế này có tác dụng gì đối với sự phát triển tư duy đầu đời của bé? Và những cuộc thi như vậy có được coi là phương pháp tối ưu cho việc học môn toán của bé hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Gia Sư Việt.

I. Tác dụng của cuộc thi giải Toán qua mạng với học sinh lớp 1

1. Rèn luyện kỹ năng học Toán nhanh và cẩn thận

Với vị thế là một người đi thi, dù chỉ là một cuộc thi trên mạng, bé vẫn sẽ có những bước tính toán cẩn thận hơn so với việc làm bài tập ở nhà thông thường. Thêm vào đó, những cuộc thi toán trên mạng hầu hết đều giới hạn thời gian nên trẻ có thể học được cách giải hiệu quả và chính xác trong thời gian ngắn nhất có thể. Có nhiều đứa trẻ hay nản, ngồi học một lúc là thấy chán ngay, nhưng khi được đưa vào môi trường mang tính cạnh tranh hơn một chút như các cuộc thi thế này lại cảm thấy rất thích thú và học nhanh hơn hẳn.

2. Là cơ hội tốt cho các em nâng cao bản lĩnh thi cử

Thi giải toán trên mạng giúp trẻ rèn luyện được bản lĩnh cùng sự bình tĩnh cho những cuộc thi quan trọng sau này. Nhiều đứa trẻ dù học rất giỏi nhưng vẫn bị ảnh hưởng tâm lý trong các kỳ thi, dẫn đến kết quả thi không cao. Những cuộc thi giải toán trên mạng được xem như là một bài thi thử giúp trẻ rèn luyện sự bản lĩnh cũng như sự bình tĩnh trong các kỳ thi tại trường. Các em sẽ ít thấy sợ hơn vì mình có rất nhiều cơ hội. Giải sai thì hoàn toàn có thể thi lại vòng đó, muốn làm bao nhiêu lần tuỳ thích. Hoặc muốn luyện nhiều hơn thì có thể lập thêm hẳn nhiều tài khoản luyện cho đến khi thuần thục.

3. Giúp trẻ làm quen với Tin học ngay từ khi còn nhỏ

Tin học là một kỹ năng quan trọng và cần thiết cho mọi ngành nghề. Rèn luyện các thao tác với máy tính và cách sử dụng các công cụ trực tuyến từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển được kỹ năng Tin học, tạo đà cho một tương lai phát triển sau này. Học và thi trực tuyến đang được đẩy mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid 19, và có thể đây cũng sẽ là xu hướng của tương lai. Vì vậy, từ những thao tác đơn giản như bật máy, đăng nhập, giải các bài, rồi nộp bài và xem thứ hạng trong bảng tổng sắp, đến việc biết tra cứu thông tin trên Internet, sử dụng máy tính như một công cụ giúp mình học tập tốt hơn cũng là những điều các em học được khi giải toán qua mạng.

II. Vài bất cập khi trẻ lớp 1 thi giải Toán qua mạng và giải pháp

Tuy nhiều lợi ích nhưng các kỳ thi qua mạng cũng tồn tại những bất cập nhất định, bởi phương pháp giáo dục dành cho trẻ nhỏ cần phải rất cẩn trọng nếu không sẽ gây ra hậu quả về sau. Thứ nhất, nếu tạo quá nhiều áp lực trong cuộc thi, trẻ có thể gặp nhiều vấn đề về tâm lý dẫn đến phản tác dụng. Nhiều em phải học trên lớp, đi học thêm, làm rất nhiều bài tập rồi mà về nhà cha mẹ vẫn bắt phải ôn luyện thi trực tuyến đến mức phải được điểm cao tối đa, đứng đầu bảng tổng sắp,… khiến các em mệt mỏi và ghét học.

Thêm vào đó, để trẻ tiếp xúc quá sớm với công nghệ thông tin mà không có chế độ kiểm soát, quản lý, trẻ sẽ rất dễ bị sa đà vào các trang web giải trí, thậm chí là những thông tin không phù hợp với lứa tuổi. Có nhiều em còn bị ảnh hưởng sức khoẻ như bị cận thị, gù lưng, béo phì do nghiện sử dụng máy tính. Nên dù có là phục vụ cho mục đích gì đi chăng nữa, nếu không biết cách điều độ thì cũng sẽ gây ra hậu quả không tốt chút nào và cũng cần cẩn thận để trẻ không sa đà vào Internet cũng như bị quá tải kiến thức.

Kết luận: Nếu bạn đang tìm kiếm một giáo viên kèm Toán tại nhà cho con mình, hãy liên hệ Gia Sư Việt qua số 096.446.0088 – 090.462.8800 để được biết thêm thông tin chi tiết về phương án dạy và cách thức hoạt động của trung tâm. Kết hợp giữa phương pháp học gia sư cùng cuộc thi giải toán qua mạng cho học sinh lớp 1, con của bạn sẽ có được sự phát triển hoàn hảo nhất. Chúc các quý phụ huynh và các em học sinh luôn có những trải nghiệm tuyệt vời trên con đường học tập.

Tham khảo thêm:

Tổng hợp các kĩ năng sống mà học sinh lớp 2 cần phải biết

8 phương pháp rèn trí tưởng tượng cho trẻ cha mẹ nên biết

Vì sao bạn cần gia sư cho con chuẩn bị vào lớp 1 tại Hà Nội?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088