Tổng hợp các kĩ năng sống mà học sinh lớp 2 cần phải biết

Kĩ năng sống là một phần thiết yếu của tất cả con người trong xã hội. Có được kĩ năng sống tốt sẽ giúp trẻ trưởng thành, cư xử văn minh và làm được nhiều điều có ích cho xã hội. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh các kĩ năng sống cần thiết mà con trẻ học lớp 2 cần phải biết.

tong-hop-cac-ki-nang-song-ma-hoc-sinh-lop-2-can-phai-biet

Kĩ năng chào hỏi người lớn

Biết chào hỏi người lớn là một trong những kĩ năng sống quan trọng mà cha mẹ cần phải luôn dạy và nhắc nhở con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là phép lịch sự, thể hiện sự tôn trọng của con đối với những người lớn xung quanh như: ông, bà, cô, dì, chú, bác… Khi trẻ chào hỏi mọi người, trẻ sẽ nhận được rất nhiều tình cảm của những người xung quanh, cho thấy trẻ ngoan ngoãn, vâng lời và lễ phép. Trong trường hợp trẻ cứng đầu, không chịu chào hỏi người lớn thì phụ huynh cần giảng giải cho trẻ hiểu việc chào hỏi là nét đẹp truyền thống văn hóa, cách cư xử của người Việt Nam, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là phương thức để con người hiểu, yêu thương và quý trọng nhau nhiều hơn. Trẻ lên lớp 2 cũng là thời điểm cần phải rèn khả năng giao tiếp, giúp trẻ tự tin để nói trước đám đông. Giao tiếp tốt sẽ mang đến cho trẻ những mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô, người thân, trẻ nhận được nhiều sự yêu quý từ những người xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần học cách cảm ơn và xin lỗi trong những tình huống, trường hợp cụ thể.

Kĩ năng đọc sách

Sách là kho tàng kiến thức của nhân loại, mở cho chúng ta những chân trời mới về tri thức. Trong sách có những thông tin bổ ích mà bất cứ ai cũng nên đọc để bổ sung cho mình vốn sống phong phú nhất. Ngay từ khi con trẻ học lớp 2, thời điểm này trẻ đã thành thạo kĩ năng viết và đọc, chính vì vậy cha mẹ nên dạy con đọc sách. Việc dạy con đọc sách ngay từ nhỏ sẽ giúp con hình thành thói quen vô cùng tốt này. Cha mẹ hướng dẫn con chọn những loại sách đọc sao cho phù hợp với lứa tuổi, tuy nhiên cũng nên tôn trọng sở thích cửa con. Ví dụ con đam mê về thế giới động vật thì cha mẹ nên mua cho con những cuốn sách liên quan sinh vật, con thích tìm hiểu về mặt trăng, mặt trời, ngôi sao thì cha mẹ mua cho con sách về thiên văn học.

Việc cho con đọc và khám phá những cuốn sách có chủ đề mình yêu thích khiến các em say mê và hình thành trong mình những khát vọng lớn lao. Trong quá trình đọc sách, cha mẹ hướng dẫn cho con về tốc độ đọc sao cho phù hợp, hướng dẫn con phải biết dùng bút gạch ra những ý trọng tâm của cuốn sách. Có như vậy trẻ mới có thể lĩnh hội được những giá trị nội dung quan trọng mà cuốn sách muốn đề cập đến. Dạy học sinh lớp 2 kĩ năng đọc sách là một trong những điều mà cha mẹ nên làm để giúp con phát triển về trí tuệ, tâm hồn ngay từ khi còn nhỏ.

Kĩ năng đối mặt với những khó khăn của cuộc sống

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều tình huống trẻ gặp phải những khó khăn. Ví dụ bài toán khó trẻ không giải được, trẻ bị điểm kém… Nếu không được rèn kĩ năng đối mặt với những tình huống khó khăn trẻ sẽ rất dễ bị nản chí, buông xuôi, không phát huy được hết khả năng của mình. Hiểu được điều này nên cha mẹ cần thường xuyên bên cạnh động viên và đưa ra cho con những gợi ý phù hợp để con tự mình đối mặt và giải quyết những khó khăn đó. Trẻ sẽ hình thành được bản lĩnh và sự tự tin trong quá trình tháo gỡ những khó khăn đó.

Kĩ năng chăm sóc và bảo việc bản thân

Cha mẹ không thể lúc nào cũng bên cạnh con để chăm sóc cho con mọi thứ, chính bởi vậy việc cha mẹ trang bị cho con kĩ năng biết chăm sóc và bảo vệ bản thân là vô cùng cần thiết và quan trọng. Cha mẹ nên dạy trẻ biết cách xử lí vết thương, biết cách vệ sinh cơ thể, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng, đảm bảo thể chất được phát triển khỏe mạnh. Đồng thời cha mẹ cũng cần hướng dẫn con một số kĩ năng để trẻ bảo vệ bản thân, ví dụ như không để người khác xâm phạm thân thể mình, kĩ năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp… Có được những kĩ năng này sẽ giúp trẻ an toàn và trưởng thành nhanh hơn trong cuộc sống.

Kĩ năng bảo vệ môi trường

Môi trường sống của chúng ta đang ngày càng ô nhiểm do khí thải công nghiệp, sự thiếu ý thức của người dân sinh sống. Những đứa trẻ là mầm non tương lai của đất nước, chính bởi vậy các em cần ý thức được những điều mình nên và không nên làm đối với môi trường. Cha mẹ nên dạy trẻ biết yêu môi trường, biết chung tay để làm cho môi trường xanh sạch đẹp. Trẻ có thể chưa làm được những điều gì đó quá lớn lao, thay vào đó trẻ chỉ cần không vứt rác bừa bãi, không bẻ cây, trẻ biết tắt điện khi không sử dụng, biết tiết kiệm nước… Đó là những hành động nhỏ những mang ý nghĩa lớn, chỉ cần như vậy thì môi trường sống của chúng ta cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Kĩ năng bảo vệ môi trường là một kĩ năng sống cần thiết đồng thời cũng là trách nhiệm đối với trẻ lớp 2 nói riêng và toàn thể công dân Việt Nam nói chung.

Tham khảo thêm:

Phải làm gì khi khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa?

♦ Biện pháp quản lý & kiểm soát học tập của con mà không cần gia sư

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088