Giải đáp: Học giỏi Toán thì tư duy môn Vật Lý có tốt hơn?

Toán học không chỉ là một môn học của những con số và công thức. Việc học toán sẽ giúp chúng ta có được tư duy logic, tính toán chính xác… Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta khi tiếp cận với các lĩnh vực và các tình huống xảy ra trong thực tế. Vậy đối với tư duy vật lý thì sao? Học giỏi toán thì tư duy vật lý có tốt hơn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

hoc-gioi-toan-thi-tu-duy-vat-ly-cung-tot-hon

1. Mối liên hệ giữa tư duy Toán Học và Vật Lý

Đối với những em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, việc học giỏi Toán sẽ giúp các em có tiền đề để học giỏi những môn khác – trong đó có môn Vật ly. Như vậy, học giỏi toán sẽ làm tư duy vật lý tốt hơn như thế nào? Thực tế chứng minh những học sinh học tốt môn Toán đều thấy việc học môn Vật lý rất nhẹ nhàng. Điều này thật ra rất dễ hiểu, những em học tốt môn toán sẽ có được tư duy logic và khả năng tính toán chính xác, điều này sẽ giúp các em thực hiện việc tính toán các công thức và định luật trong vật lý được dễ dàng.

Toán học thực sự giúp ích rất nhiều trong Vật lý, có thể nói đây là hai người bạn đồng hành. Vật lý sẽ có những bài toán cần được giải quyết bằng các công thức Toán học, và sau đó, những con số mà Toán học tính toán được sẽ được Vật lý kiểm nghiệm qua thực tế. Trong nhiều trường hợp, toán học còn tính toán ra được những kết quả rất bất ngờ mà nhờ đó mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới cho vật lý. Do đó, tư duy vật lý rất cần sự thông suốt toán học để trở nên tốt hơn.

Lịch sử đã cho thấy những Nhà vật lý học nổi tiếng đều ghi dấu ấn trong lịch sử toán học. Nhờ học toán xuất sắc đã tạo tiền đề cho họ có những dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực vật lý. Vì vậy, có thể khẳng định muốn có một tư duy vật lý tốt thì phải học giỏi toán.

2. Sự khác nhau giữa tư duy Toán học và Vật lý

Toán học là sự khẳng định, những công thức toán học được nghiên cứu đưa ra với sự chính xác tuyệt đối. Đối với toán học, chúng ta chỉ có đúng hoặc sai, ngoài ra không có sự nhập nhằng chính giữa. Toán học là môn khoa học của sự tuyệt đối, của tính chính xác và những mệnh đề toán học là vĩnh cửu. Vật lý lại không như vậy, tư duy vật lý khác tư duy toán học ở chỗ nó chấp nhận những sai số và sự thiếu chính xác khi áp dụng vào thực tế. Chúng ta không bao giờ được coi những lý thuyết vật lý là chân lý tuyệt đối.

Trong vật lý, khoa học sẽ không từ chối chấp nhận những lý thuyết mới, chỉ cần nó tốt hơn lý thuyết cũ. Do đó, tư duy vật lý luôn đổi thay, chấp nhận cái mới, chấp nhận những sai số. Đến đây ta có thể nhận ra sự khác biệt giữa tư duy vật lý và tư duy toán học. Như vậy, rõ ràng học giỏi toán sẽ giúp ta có tư duy vật lý tốt hơn nhưng chúng ta không thể đánh đồng giữa tư duy vật lý và tư duy toán học. Nếu bắt vật lý nhất nhất phải chính xác như toán học thì đó là một ý nghĩ sai lầm.

3. Những cách giúp bạn tăng khả năng tư duy Vật lý

Để có được tư duy Vật lý tốt, ngoài việc trau dồi kiến thức toán học, chúng ta cũng nên thực hiện những việc sau: Thường xuyên tham gia các hoạt động liên quan đến môn Vật Lý, giải thích những hiện tượng vật lý dù là nhỏ ở xung quanh chúng ta để khơi gợi tính tò mò và gợi mở tư duy Vật lý; Nắm vững những kiến thức cơ bản, tổng hợp những nguồn tài liệu và quan sát từ thực tế để hình thành tư duy Vật lý.

Nhìn chung, học giỏi Toán là tiền đề quan trọng cho một tư duy Vật lý tốt. Dựa vào những phân tích ở trên chúng ta đã trả lời trên cơ sở lập luận khoa học và đừng quên rằng bạn phải biết chấp nhận những sai số và sự không hoàn hảo. Ngoài ra, để có được phương pháp học tập, tiếp thu môn Vật lý hiểu quả hơn, các bạn có thể liên hệ Gia Sư Việt để được giải thích chi tiết nhé.

Tham khảo thêm:

Giải pháp giúp con bạn tiếp thu kiến thức Vật lí 7 hiệu quả

Phương pháp cần áp dụng giúp con học tốt môn Vật lí lớp 6

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088