Cách giúp bé giỏi Tiếng Anh hơn khi bố mẹ là “bạn học”

Tiếng Anh hiện đã trở nên ngày càng quen thuộc và cần thiết trong đời sống, nên ai đi đâu mà có thêm cái vốn liếng Tiếng Anh bên người cũng tự tin hơn gấp bội phần. Theo một lộ trình thông thường, các em nhỏ khi chuẩn bị vào lớp 1 sẽ bắt đầu được tiếp cận với bộ môn Tiếng Anh ở nhà trường. Bài học vỡ lòng của các em là những “Unit 1”, “Unit 2” trong sách giáo khoa, từ bảng chữ cái, rồi đến các từ quen thuộc “cat”- con mèo, “dog”- con chó, “apple”- quả táo, “Banana”- quả chuối…

cach-giup-be-gioi-tieng-anh-hon-khi-bo-me-la-ban-hoc

Tuy nhiên, việc học Tiếng Anh bắt đầu từ ghế nhà trường sẽ tăng thêm áp lực cho các em nhỏ khi phải gồng gánh thêm các môn học khác nữa như Toán, Tiếng Việt,… Vì vậy, khi các em còn bé, bố mẹ hoàn toàn có thể cùng hướng dẫn con học và học cùng con, để Tiếng Anh không chỉ là một môn nữa, nó sẽ thực sự là kĩ năng quen thuộc mỗi ngày của các bạn nhỏ. Các bạn hãy cùng Gia Sư Việt tìm hiểu xem chúng ta sẽ thực hiện điều đó như thế nào nhé.

1. Vì sao bố mẹ cùng học với con lại là cách tốt nhất?

Trẻ em luôn bắt chước bố mẹ chúng

Để con không sợ Tiếng Anh, bố mẹ hãy học Tiếng Anh trước. Để con thấy việc nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh không còn chật vật, bố mẹ hãy thoải mái với việc sử dụng Tiếng Anh trước. Trong cuốn sách nổi tiếng về dạy con mang tên “ Con nghĩ đi, mẹ không biết ” của tác giả Thu Hà, chị cũng chia sẻ: “ Nhớ có hôm, Xu (con gái chị) về kêu: Mẹ ơi, thầy bảo con học kém Tiếng Anh, con thấy Tiếng Anh khó quá ” Ngay lập tức, tôi rút một cục tiền ra, tới một trung tâm để ghi danh học tiếng Anh, cho tôi.

Tôi tính toán thế này: Ví dụ có 10 triệu để con học Tiếng Anh, tốt nhất tôi cắt ra 1/3 để tôi học, 2/3 để cho hai con. Rồi về nhà, 3 mẹ con cùng học bên nhau, đó là cách lãi nhất… Tôi đã nhìn thấy nhiều mẹ đưa con đi bơi. Mẹ cứ đứng trên bờ hò hét: “Bơi đi. Bơi ra kia kìa. Nước có gì mà sợ! ”. Tại sao mẹ không mặc áo bơi rồi nhảy ùm xuống bể hớn hở, vùng vẫy? Khi đó, chẳng cần hò hét “nước có gì đâu mà sợ” nữa !

Trẻ phản xạ nói Tiếng Anh mỗi ngày

Bố mẹ là người ở bên cạnh con phần lớn thời gian ở trong ngày. Vì vậy, nếu chúng ta có thể rèn cho con nói Tiếng Việt tự nhiên và đúng cách hằng ngày, thì với Tiếng Anh, sao lại không? Việc thành thạo Tiếng Anh hiện nay đang có lợi thế quá lớn, nên mong các vị sẽ có thể bớt chút thời gian luyện đọc theo bảng Phiên âm Tiếng Anh trên Youtube, hay cài đặt các phần mềm từ điển vào máy để cùng mở cho con đọc theo, và luyện đọc cùng con cho chuẩn.

Sở dĩ các bé hiện nay hay sợ hãi hay lo lắng mỗi khi nhắc đến Tiếng Anh vì các con đang nhận thức rằng đây là một môn học bắt buộc và có những áp lực nhất định về điểm số. Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng, nếu môi trường xung quanh bé hàng ngày được tiếp xúc với thứ ngôn ngữ này như hơi thở, thoải mái sử dụng song ngữ cùng những người thân thiết hàng ngày, thì Tiếng Anh thật chẳng còn đáng sợ nữa.

2. Mách bố mẹ bí kíp để học Tiếng Anh cùng con hiệu quả

Một hiện tượng chúng ta có thể dễ dàng quan sát trong cuộc sống hiện nay là các bé sớm được tiếp xúc với công nghệ và Internet khá sớm. Việc dành một khoảng thời gian trong ngày để sử dụng TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop không còn là vấn đề xa lạ với các em. Và đặc biệt là, trẻ em rất thích thú với việc xem Youtube trên công cụ như vậy. Các em tìm bài hát, bộ phim hoạt hình hay video vui nhộn, và chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nội dung mình được xem. Chính vì thế, cha mẹ cần tận dụng những điều đó để giúp con học hiệu quả.

mach-bo-me-bi-kip-hoc-tieng-anh-cung-con-hieu-qua

Định hướng cho con các kênh hay về Tiếng Anh

Phim hoạt hình nói Tiếng Anh trên TV phát hàng giờ, videos bài hát Tiếng Anh tìm kiếm trên Google một cái là hiện ra hàng triệu kết quả ngay trong nháy mắt. Bố mẹ thấy con xem nhiều chương trình thiếu phù hợp, thay vì mắng mỏ và cấm đoán không cho con xem nữa, hãy thử hướng dẫn con cách lựa chọn nội dung phù hợp với mình. Đầu tiên, hãy xem phim mà nhân vật trong đó có độ tuổi và mức độ tư duy ngang hàng, có nhiều tương đồng với lứa của các bạn nhỏ. Tiếp đó, chọn lọc những videos có cách phát âm và sử dụng Tiếng Anh chuẩn.

Bố mẹ nếu không thành thạo Tiếng Anh hãy tìm và hỏi những người giỏi Tiếng Anh biết về phim đó, cho họ xem một đoạn ngắn để thẩm định chất lượng. Hoặc tốt hơn, bố mẹ có thể tìm nguồn phát âm chuẩn trên mạng tự mày mò và học với con. Các kênh Gia Sư Việt gợi ý: Youtube Channel “AlexD Music Insight” (chuyên về video nói Tiếng Anh trong đời sống thường ngày của em bé Việt), “Supersimplesongs” (chuyên về các bài hát Tiếng Anh vui nhộn), phim hoạt hình kinh điển của Disney Channel,…

Cùng đưa ra những câu hỏi và trò chơi Tiếng Anh

Trẻ xem nhiều, nghe nhiều, tiếp cận Tiếng Anh nhiều cũng mới chỉ là một phần để đảm bảo đầu vào. Quan trọng trong việc bạn có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó không nằm ở đầu ra rất nhiều. Vậy nên sau khi con học qua màn ảnh, bạn hãy cùng con thực hành nói các từ, các câu đã nghe được. Bố mẹ có thể kết hợp sử dụng song ngữ trong đời sống hàng ngày, ví dụ như: “Con là một cô bé ngoan”- “You are a good girl”, “Con giúp mẹ tưới cây nhé!”- “Can you help me water the plants?”.

cha-me-dua-ra-tro-choi-hay-cau-hoi-tieng-anh-de-day-con

Hiện nay trong các gia đình, chúng ta có thể dễ dàng quan sát được bố mẹ hay hỏi con về các từ vựng chỉ màu sắc, hay con vật. Nhưng đừng chỉ dừng lại ở đó, hãy khuyến khích con đặt câu với các từ đó, móc xích chuỗi sự kiện để linh hoạt và chủ động hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ. Biết đọc và biết nói là một chuyện, đọc tốt và nói hay lại là một chuyện khác. Nếu cha mẹ cố gắng sẽ dần hoàn thiện kĩ năng dạy con, vừa để chúng ta dễ dàng hiểu con hơn lại giúp bé tiến bộ từng ngày.

Kết luận: Bố mẹ có thể không phải là những người giỏi Tiếng Anh từ trong trứng nước, nhưng con thì hoàn toàn có thể. Bởi khi cùng học mỗi ngày, con sẽ tìm thấy niềm vui do quan sát bố mẹ say sưa học, cũng mắc lỗi và sửa được lỗi như mình. Gia Sư Việt tin rằng, cha mẹ làm bạn học đồng hành cùng con không khó, nhưng lại có ảnh hưởng mạnh mẽ và tích cực trong quá trình hình thành, phát triển tư duy Tiếng Anh của bé.

Tham khảo thêm:

Phương pháp gia sư Tiếng Anh lớp 3 ở Hà Nội áp dụng cho con

Có nên mời gia sư Tiếng Anh lớp 2 ở Hà Nội kèm riêng cho con?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088