Cha mẹ cần làm gì để phát huy hết khả năng sáng tạo của con?

Sự sáng tạo của trẻ em không giống như của người lớn. Kỹ năng này ở người lớn được định nghĩa là tạo ra cái mới, có chủ đích. Sáng tạo ở trẻ nhỏ thường bắt đầu với hành động bắt chước, mô phỏng. Chúng chính là một tư duy tích cực giúp bé học hỏi và có thể ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên sự sáng tạo ở trẻ thường không bền vững và phụ thuộc nhiều vào cảm xúc. Vì vậy nên bố mẹ cần có những biện pháp phối hợp để kích thích và động viên trẻ phát huy sức sáng tạo của mình.

Những yếu tố trở thành rào cản cho sự sáng tạo của trẻ

Những yếu tố trở thành rào cản cho sự sáng tạo của trẻ:

Có một vài yếu tố tìm thấy trong các thói quen nuôi dạy trẻ của cha mẹ Việt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc xây dựng kỹ năng sáng tạo của con:

  • Cha mẹ thường thích con vâng lời hơn là để con tự thực hiện một việc gì đó theo cách của mình. Đôi lúc các bậc phụ huynh bị nhẫm lẫn việc trẻ tò mò, ham học hỏi với việc trẻ bướng bỉnh, khó bảo. Chính các rào cản trong khuôn khổ của cha mẹ đã làm trẻ mất đi tinh thần tích cực của mình.
  • Phớt lờ ý tưởng của con vì nghĩ chúng viển vong và không có ý nghĩa. Các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới
  • Áp đặt mọi nguyên tắc, chỉ dẫn của mình lên trẻ mà không lắng nghe suy nghĩa hoặc phương pháp của trẻ. Cha mẹ nghĩ với kinh nghiệm của mình sẽ giúp con làm mọi chuyện suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên trẻ chỉ có thể học được nhiều khi trực tiếp thực hiện và học hỏi từ những thất bại đầu tiên.
  • Đánh giá thấp khả năng của trẻ, không tin rằng trẻ có thể tự thực hiện được. Hậu quả thường thấy là trẻ luôn muốn dựa dẫm vào cha mẹ, ít khi nào tự làm một mình.
  • Quá tiết kiệm lời khen nhưng lại hào phóng hình phạt đối với con, khiến con tự nghi ngờ khả năng của mình.
  • Vì quá lo lắng cho con nên ngăn cản việc con tự trải nghiệm, tìm tòi, dẫn đến con thiếu sự va chạm và tiếp cận với cuộc sống thực tế. Trẻ sẽ quen với việc chờ đợi sự chỉ đạo của cha mẹ thay vì tìm cách xử lý công việc riêng.

Cha mẹ có thể làm gì để kích thích sự phát triển ở trẻ?

Một số thách thức nhỏ mỗi ngày sẽ là một môi trường lý tưởng để con có thể mở rộng sự hiểu biết và tư duy của mình. Cha mẹ nên áp dụng một số phương pháp giáo dục con sau đây nhằm nuôi dưỡng và phát huy sự sáng tạo ở trẻ:

Tôn trọng sự lựa chọn của con

Bạn có thể để con tự đưa ra ý kiến của mình trong vài vấn đề đơn giản hàng ngày của bạn. Như việc trẻ muốn đi chơi ở đâu vào cuối tuần, muốn ăn gì trong bữa tối, sẽ măc gì đi học vào ngày mai. Điều này giúp trẻ tập quen với việc bày tỏ nguyện vọng và trình bày suy nghĩa của mình. Cha mẹ nên tham gia thảo luận và gợi mở cho trẻ rèn luyện tư duy phản biện.

Kích thích trí tưởng tượng của con

Cha mẹ có thể làm gì để kích thích sự phát triển ở trẻ

Một số trò chơi vừa mang tính giải trí cao vừa có ích cho trẻ như vẽ tranh, lắp ráp mô hình. Trẻ có thể phác họa và xây dựng nên các ý tưởng của mình về nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài ra, các trò chơi này còn tập cho trẻ sự kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Hỏi những câu hỏi mở

Sự tương tác qua lại giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng. Cha mẹ hãy thường xuyên hỏi con câu hỏi gợi mở để trẻ cùng bàn luận và đưa ra ý kiến. Như việc:”Làm thế nào nếu mẹ muốn đặt chậu hoa ở đây mà không che khuất kệ sách?” hay “Con nghĩ sao nếu …?”

Ngoài ra, bạn cũng nên đưa một số tình huống và nhờ trẻ xử lý. Nhờ vậy cha mẹ có dịp lắng nghe và định hướng cho trẻ theo chiều tư duy tích cực. Bạn nên lưu ý phải giữ thái độ vui vẻ, nhẹ nhàng khi trao đổi với con để không làm trẻ sợ, Tuyệt đối không áp đặt và gạt bỏ ý kiến của con.

Để trẻ cùng tham gia câu chuyện

Bạn có thể kể một câu chuyện mà nhờ trẻ đóng góp thêm, khuyết khích con cùng xây dựng và thêm thắt một số chi tiết cho sinh động. Trẻ sẽ tưởng tượng một số nhân vật, hành động và cách họ cư xử với nhau. Lưu ý hãy tôn trọng suy nghĩa của trẻ và đừng cố gắng ép trẻ theo lỗi tư duy của người lớn. Phần lớn gia đình hay phớt lờ suy nghĩa của con vì nghĩ chúng viển vông và vô lý. Điều đó khiến con không còn động lực để phát triển bản thân nữa.

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Đừng ngại để con tham gia các hoạt động ngoài trời

Trong mắt cha mẹ, moi trường ngoài kia luôn có quá nhiều rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến con. Vì thế mà họ có thói quen bảo bọc quá mức, trẻ chỉ được tham gia các hoạt động mà cha mẹ cho là an toàn. Nhưng thực tế cho thấy rằng có thể trẻ sẽ học được nhiều thứ hay ho từ việc khám phá thế giới xung quanh. Cha mẹ đừng ngại khi con đôi lúc lấm lem do bụi, đất. Thay vì cầm cản, bạn có thể dạy con cách giữ vệ sinh cá nhân để phòng tránh bệnh.

phát huy sự sang tạo của con

Hãy trở thành người bạn tốt của con, cùng con chơi đùa, cùng con tìm hiểu kiến thức. Đây là cách để bạn giúp con khẳng định cái tôi của chính mình và trưởng thành một cách trọn vẹn nhất.

Thật vậy, tuổi ấu thơ là giai đoạn quan trong để trẻ học hỏi và phát huy sự sáng tạo của mình. Và cha mẹ là nhân tố chính trong việc cùng con khám phá thể giới thú vị xung quanh. Đừng vì lo lắng thái quá hay chủ kiến riêng mà khiến con mất đi cơ hội được tỏa sáng. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích sau đây đã giúp bạn tự tin hơn khi nuôi dạy con cái.

Tham khảo thêm: 

Chủ đề thảo luận: Cha mẹ nên cho con học thế nào là hợp lý?

6 phương pháp dạy trẻ Tiểu Học tính tự lập mà cha mẹ cần biết

Phải làm gì khi khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088