Góc học tập: Những mẹo hữu ích giúp bé học tốt Lịch Sử lớp 5

Lịch sử được coi là bộ môn khó với rất nhiều những mốc thời gian, sự kiện lịch sử khó nhớ. Nếu bắt trẻ học thuộc tất cả những kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 5 là điều không hề dễ dàng. Kiến thức môn Lịch sử phức tạp luôn khiến con trẻ cảm thấy mệt mỏi và không hứng thú khi học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh một số kinh nghiệm hữu ích để giúp trẻ học tốt môn Lịch sử lớp 5, anh chị chỉ cần dành chút thời gian là có thể áp dụng dễ dàng.

nhung-meo-huu-ich-giup-con-hoc-tot-mon-lich-su-lop-5

1. Học bằng sơ đồ tư duy

Để trẻ có thể học tốt và nắm vững kiến thức thì cha mẹ, thầy cô cần hướng dẫn con những phương pháp học hiệu quả, trong đó có phương pháp học qua sơ đồ tư duy. Việc sử dụng những hình ảnh minh họa, những ý chính với những màu sắc khác nhau sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức của trẻ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Quan trọng nhất, thông qua cách học này, trẻ sẽ không bị bỏ sót kiến thức, nắm được tổng thể kiến thức Lịch sử qua các giai đoạn khác nhau. Khi vào bài kiểm tra, trẻ chỉ cần nhớ những ý chính, trọng tâm rồi triển khai một cách mạch lạc để đem lại kết quả học tập cao nhất.

2. Học Lịch Sử theo các giai đoạn

Muốn học tốt Lịch sử lớp 5, học sinh cũng cần xây dựng cho mình cách học khoa học. Lịch sử Việt Nam và thế giới thường được chia thành các giai đoạn lịch sử cụ thể, chính bởi vậy mà trẻ cần nắm chắc những kiến thức trọng tâm ở mỗi giai đoạn. Ví dụ Trong giai đoạn chống thực dân Pháp 1945 – 1954 thì trẻ cần nhớ các nội dung: Nguyên nhân Pháp xâm lược nước ta? Những âm mưu của địch? Những trận đánh quan trọng trong giai đoạn này? Ý nghĩa thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta? Khi nắm được trọn vẹn kiến thức ở mỗi giai đoạn lịch sử, trẻ sẽ có cái nhìn toàn vẹn hơn về cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc. Từ giai đoạn lịch sử này nối tiếp giai đoạn lịch sử kia. Việc học môn Lịch sử theo các giai đoạn sẽ đem đến cho trẻ bức tranh tổng quát về Lịch sử Việt Nam. Trẻ yêu và học tốt bộ môn này hơn.

3. Ghi chép những kiến thức đã học ra giấy nháp nhiều lần

Một lần ghi bằng 3 – 4 lần đọc là câu nói mà giáo viên thường nhắc nhở chúng ta. Đây là điều hoàn toàn đúng đối với môn Lịch sử lớp 5 nói riêng và toàn thể các bộ môn khác trong chương trình giáo dục tiểu học nói chung. Sau khi học thuộc kiến thức thì trẻ nên ghi lại ra nháp những kiến thức mà mình vừa học được. Chỗ nào quên có thể lấy sách, vở ra đọc lại cho nhớ. Việc lặp đi lặp lại hành động này sẽ giúp trẻ có thể khắc sâu kiến thức của môn Lịch sử lớp 5, từ đó trẻ sẽ học tốt hơn.

4. Cho con xem các phim tư liệu Lịch sử

Học Lịch sử qua các bộ phim tư liệu cũng rất mới mẻ, cho trẻ nhiều hứng thú khi học hơn. Những bộ phim này tái hiện lại những năm tháng đấu tranh bảo vệ đất nước của cả dân tộc. Trẻ sẽ được tìm hiểu thêm rất nhiều những người anh hùng đã hi sinh để giữ độc lập non sông. Thông qua việc học qua phim tư liệu, trẻ sẽ có cái nhìn bao quát về lịch sử dân tộc, cảm thấy say mê và thích thú tìm hiểu những sự kiện trọng đại, hào hùng trong suốt 4000 năm dựng nước và bảo vệ đất nước của dân tộc ta.

5. Cho con tham quan các di tích lịch sự, viện bảo tàng

Viện bảo tàng hay những di tích lịch sử là nơi lưu giữ rất nhiều những vật dụng, tàn tích của chiến tranh. Nhà trường hay gia đình có thể thường xuyên đưa trẻ đến những nơi này, trẻ sẽ được nhìn thấy những khẩu súng, lựu đạn, xe tăng, xe đạp thồ của chiến tranh… Mỗi đồ vật ấy lại mang một câu chuyện riêng kích thích trẻ tìm tòi, khám phá. Việc cho trẻ thường xuyên đến những nơi này cũng là một trong những cách giáo dục ý thức hệ rất tốt, trẻ cảm thấy biết ơn ông cha, những anh hùng đã xả thân cứu nước. Trẻ biết nỗ lực phấn đấu học tập thật giỏi để trở thành người có ích cho xã hội, cống hiến cho tổ quốc.

6. Cho con học Lịch sử qua những câu chuyện

Thay vì chỉ học những kiến thức có trong sách giáo khoa, thầy cô nên liên hệ những câu chuyện gần gũi vào bài giảng của mình để giúp học sinh cảm thấy hứng thú và say mê khi học hơn. Chẳng hạn khi học về quá trình ra đời của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc thì thầy cô kể những câu chuyện về Lạc Long Quân – Âu Cơ, Mị Châu – Trọng Thủy… để trẻ có thể hình dung ra bối cảnh lịch sử giai đoạn đó. Hay khi kể về giai đoạn kháng chiến chống Pháp thì thầy cô cũng có thể kể các câu chuyện liên quan đến những người có công với đất nước như chủ tịch Hồ Chí Minh, tướng Võ Nguyên Giáp… cách học này mới mẻ, trẻ không còn phải đau đầu vì phải nhớ những sự kiện phức tạp, dài dòng, mà thông qua các nhân vật, câu chuyện được nhắc đến, trẻ sẽ nhìn nhận được toàn cành Lịch sử của đất nước ta trong từng giai đoạn cụ thể.

Tham khảo thêm: 

6 tuyệt chiêu giúp trẻ tiểu học hình thành sự tự tin

6 phương pháp dạy trẻ Tiểu Học tính tự lập mà cha mẹ cần biết

Để lại bình luận