Tổng hợp kiến thức về Hạt nhân Nguyên tử và ứng dụng của nó

Vật lý lớp 12 đặt nặng rất nhiều kiến thức, đặt biệt là lý thuyết về Hạt nhân Nguyên tử và ứng dụng cuộc sống thực tế của nó. Đây được coi là phần kiến thức nặng nhất và khó khăn nhất, có tần suất xuất hiện trong đề thi Vật lý. Vì vậy, việc tổng hợp các kiến thức Hạt nhân Nguyên tử, cùng phương pháp làm bài chiến lược sẽ giúp bạn kiếm điểm một cách dễ dàng. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Hạt nhân nguyên tử và ứng dụng cuộc sống

Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo từ các hạt proton (mang điện tích dương) và hạt notron (không mang điện), được gọi chung là nuclon. Các hạt nuclon liên kết với nhau nhờ lực hạt nhân, lực này chỉ phát huy tác dụng trong phạm vi kích thước hạt nhân (10nm). Phản ứng hạt nhân là quá trình biến đổi của các hạt nuclon. Nhờ có các phản ứng hạt nhân này mà nhiều phát minh mới ra đời phục vụ nhu cầu cuộc sống.

hat-nhan-nguyen-tu-va-ung-dung-vao-cuoc-song

Ví dụ: Trong y học, việc sử dụng các tia X, tia gama năng lượng cao,… được sử dụng để điều trị ung thư. Trong công nghiệp hóa chất, ứng dụng để kiểm tra các bộ trao đổi nhiệt cho các nhà máy tạo tiền đề cho quy trình nghiên cứu, phục vụ cho chương trình ứng dụng năng lượng hạt nhân sản xuất điện năng. Ngoài ra, phản ứng hạt nhân còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng giúp giải phóng sức lao động của công nhân, tăng hiệu suất công việc, mang đến hiệu quả kinh tế cho sự phát triển của đất nước.

Phương pháp giải bài tập phần hạt nhân nguyên tử

Hạt nhân nguyên tử là phần khó khăn mà nhiều học sinh gặp phải trong chương trình Vật lý 12. Vì vậy để đạt được kết quả cao trong phần thi này, bạn phải chuẩn bị về kiến thức bao gồm cả lý thuyết và các dạng toán. Có kiến thức vững chắc là tiền đề để bạn phát huy sáng tạo và áp dụng giải quyết bài tập. Bên cạnh việc học kiến thức, bạn cũng phải hệ thống lại theo bản đồ tư duy để kích thích, khơi nguồn cảm hứng học tập và nhớ kiến thức một cách tốt hơn và lâu hơn.

phuong-phap-hoc-vat-ly-hat-nhan-nguyen-tu

Tiếp theo là luyện đề thi nhằm giúp bạn làm quen dần với cấu trúc đề thi, linh động hơn trong từng câu hỏi áp dụng chính xác từng công thức để tìm ra đáp án một cách nhanh nhất. Kiến thức không trau dồi thường xuyên thì sẽ quên, vì vậy nên sắp xếp thời gian bố trí ôn luyện. Một cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian là khi học trên lớp bạn nên tập trung nghe thầy cô dạy và nhớ kiến thức ngay tại lớp.

Để đạt kết quả tốt, bạn cũng cần có một người chỉ dẫn để có hướng đi đúng đắn, tìm được hướng giải bài tập nhanh nhất. Những bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con cái áp lực với việc học hành, bởi vậy họ đang muốn tìm gia sư kèm cặp thêm cho con của mình với mong muốn đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học quan trọng. Phụ huynh có thể tìm hiểu qua địa chỉ Website: https://giasuviet.com.vn/

phuong-phap-giai-bai-tap-hat-nhan-nguyen-tu

Đối với kỳ thi, chỉ có kiến thức thôi chưa đủ, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ các đồ dùng cần thiết như: Máy tính, gôm tảy, bút chì,… để hỗ trợ làm bài thi. Bên cạnh đó, nên điền và kiểm tra đầy đủ mọi thông tin trước khi nộp bài thi. Đồng thời, bạn cũng có một tinh thần thật tốt, thoải mái, không áp lực khi gặp câu hỏi hóc búa. Nên cân nhắc đến thời gian, nếu chưa tìm ra câu trả lời bạn có thể khoanh xác suất 1 đáp án để tránh trường hợp không kịp thời gian thu bài. Nếu còn thời gian thì bạn hãy quay lại làm để chắc chắn hơn về kết quả mình chọn.

Hạt nhân Nguyên tử và ứng dụng cuộc sống ngày càng có ý nghĩa thực tế cao nhưng đây là một môn học khó, áp lực cho nhiều học sinh. Mặc dù là vậy nhưng nhiều học sinh vẫn phải cố gắng để dành được 0,5 điểm trong đề thi đại học. Dù chỉ là 0,5 điểm nhưng nó có ý nghĩa với cả cuộc đời của bạn sau này. Vì thế, bạn hãy tìm ra cho mình một phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. Chúc các bạn học tốt và thành công trong kì thi đại học sắp tới !

Tham khảo thêm:

Kinh nghiệm học tập & làm bài thi môn Lý phần Sóng ánh sáng

♦ Dao động cơ học là gì? Kinh nghiệm làm bài thi về Dao động cơ

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088