Giải pháp giúp học sinh lớp 9 tiếp thu môn Toán hiệu quả

Toán lớp 9 chứa nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kì thi chuyển cấp III nên bắt buộc các em phải học tốt. Bên cạnh yêu cầu tư duy logic, sự chăm chỉ cùng cách tiếp cận hợp lý, điều này khiến nhiều bạn lo lắng. Chỉ riêng phần Rút gọn biểu thức trong môn Đại số, học sinh cần nắm chắc một loạt kiến thức mới thành thạo được, bao gồm: Căn bậc 2, 3, Hằng đẳng thức, Hàm số bậc 1, 2, Quy đồng phân số… Còn đối với môn Hình là cả quá trình lâu dài chứ không phải ở mỗi năm học lớp 9. Gia Sư Việt xin chia sẻ giải pháp giúp học sinh lớp 9 tiếp thu Toán hiệu quả nhất, các em cùng theo dõi nhé.

nhung-cach-giup-hoc-sinh-lop-9-tiep-thu-toan-hieu-qua-nhat

1. Luôn ghi nhớ công thức

Với Toán 9 các em cần đọc, hiểu chứ không giống như các môn học thuộc lòng chỉ cần nhớ trước kì thi sau đó quên tất cả. Chẳng hạn quy tắc về dấu, phép tính, mũ, lũy thừa… để làm bài Toán về giải phương trình. Chính vì thế nhiều em thấy môn Toán thật khó trong khi bạn khác lại cảm thấy thích thú với nó. Mấu chốt ở đây là cách giải từng dạng toán và thực hiện thường xuyên để nhớ công thức.

2. Học tốt từ kiến thức căn bản

Như đã nói ở trên, Toán học là một môn cần đến suy luận, nên cứ thêm một lớp mức độ sẽ nâng lên. Vì vậy, các em học tốt từ phép tính cơ bản cộng, trừ, nhân, chia để hình thành phản xạ tư duy. Ví dụ như làm bài tập Toán lớp 9 về lũy thừa, hàm số, giải phương trình bậc 2, 3 cũng dựa trên các hằng đẳng thức của lớp 8.

3. Nắm chắc toàn bộ lý thuyết

Để giải được một bài Toán, trước tiên học sinh cần nắm chắc lý thuyết liên quan đến đến nó. Có như vậy các em mới có thể vận dụng những lý thuyết, định nghĩa, hệ quả một cách hợp lý. Chẳng hạn muốn chứng mình một tứ giác nội tiếp đường tròn thì phải hiểu thế nào là tứ giác nội tiếp đường tròn. Sau đó dựa vào dữ kiện đề bài vẽ hình, lập luận, tìm cách chứng minh.

4. Không học dồn, phải học đều

Đối với bất cứ một môn học nào, nếu chỉ chờ đến ngày cuối mới học thì quá muộn và cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bản thân. Khi vừa học trên lớp về một định nghĩa hay định lý nào đó, các em nên dành thời gian học nó sau khi về nhà. Tiếp theo áp dụng vào giải quyết bài tập luôn để nhớ lâu kiến thức.

5. Tạo hứng thú, yêu thích môn học

Yêu thích môn học rất cần thiết, nó giúp cho các em dễ dàng chú ý, quan tâm đến môn đó. Đó chính là động lực để học sinh vượt qua khó khăn nhất là đối với việc giải Toán nâng cao hay bài tập về nhà. Như vậy các em sẽ tiếp thu tốt môn Toán lớp 9 và cảm thấy mọi thứ thật đơn giản.

6. Rèn luyện làm thật nhiều bài tập

“Trăm hay không bằng tay quen”, việc giải nhiều bài tập sẽ giúp học sinh có thể ghi nhớ công thức và các bước tính toán. Hơn nữa, nó tăng thêm khả năng tư duy, suy luận cho các em, vì mỗi bài toán là một cách làm khác nhau. Khi gặp bài khó ta sẽ phải dừng lại suy nghĩ, đúc kết, rút kinh nghiệm để giải những dạng toán tương tự về sau.

Lời kết: Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học Toán lớp 9. Ngoài ra, để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp thì ngoài trang bị kiến thức vững chắc, học sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn xua tan mệt mỏi. Sức khỏe rất quý giá, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì bản thân cần có chế độ ăn uống hợp lý. Đây là giai đoạn cuối cấp nên áp lực lớn cần có ý chí và năng lượng bền bỉ, nhất là giai đoạn gần kỳ thi. Chúc các em thành công !

Tham khảo thêm:

Chia sẻ những mẹo hay giúp nhớ lâu các công thức Toán học

Phương pháp rèn luyện và dạy Văn cực hay dành cho giáo viên

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088