Những cách giúp học sinh học Toán lớp 9 đạt hiệu quả nhất

Càng cố học thuộc thì lại thấy Toán lớp 9 càng khó khiến học sinh lo lắng. Chỉ riêng phần rút gọn biểu thức thôi các em cần học đến một loạt kiến thức mới thành thạo: Căn bậc 2, 3, hằng đẳng thức, hàm số bậc 1, 2, quy đồng phân số…Còn phần hình học là cả quá trình học từ lớp 6 chứ không riêng gì lớp 9. Tóm lại, môn Toán lớp 9 chưa nhiều kiến thức rất quan trọng của kì thi và bắt buộc các em phải học tốt từ những kiến thức cơ bản.

Học từ cơ bản là cách học tốt Toán lớp 9

Có 5 cách học Toán lớp 9 đạt hiệu quả

Như đã nói ở trên, phương pháp giải bài toán và thực hiện giải bài tập thường xuyên mới là mấu chốt giải những đề Toán có cấu trúc tương tự. Với môn Toán 9 ta cần đọc và hiểu, không giống như các môn học thuộc lòng chỉ cần nhớ trước thi và sau khi thi xong thi quên tất cả. Phải ghi nhớ những dấu, phép tính, mũ, lũy thừa…để khi thực hành dễ dàng thao tác. Vì học Toán là học từ cái cơ bản, chính vì thế nhiều bạn thấy học Toán thật khó trong khi một số bạn khác học Toán sao mà dễ thế, đến giờ học sao vui đến thế. Gia Sư Việt xin chia sẻ một số bước giúp bạn định hướng học tập Toán lớp 9 và ôn thi cho tốt nhất.

Học tốt căn bản

Như đã nói, Toán học là một môn học cần tư duy và suy luận cứ mỗi một lớp các mức học sẽ nâng lên nhưng vẫn cần áp dụng những phép tính cơ bản cộng trừ nhân chia đã hình thành những thói quen tư duy tốt, để sau đó với những bài phức tạp hơn như lũy thừa, hàm số cũng dựa trên những phép tính cơ bản của hằng đẳng thức

Học và hiểu lý thuyết, định nghĩa

Để giải được một bài Toán chúng ta cần hiểu định nghĩa, tính chất của bài Toán đó. Cũng như bắt một con rắn ta cần biết nơi chúng sinh sống, thói quen và tập tinh của chúng. Học và hiểu lý thuyết, định nghĩa thì bạn mới có thể vận dụng trong phương pháp giải.

Không học dồn, phải học đều

Đối với bất cứ một môn học nào, nếu chỉ chờ đên ngày cuối mới học đều quá muộn và cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Khi vừa học trên lớp về một định nghĩa hay định lý nào đó chúng ta nên dành thời gian để học sau khi về đến nhà.

Có 5 cách học Toán lớp 9 đạt hiệu quả

Phải yêu thích môn học

Yêu thích môn học rất cần thiết, nó giúp cho các bạn dễ dàng chú ý, quan tâm đến môn học đó. Đó chính là động lực giúp bạn vượt qua khó khăn nhất là đối với việc giải các bài tập về nhà của môn Toán. Với động lực trên bạn sẽ dễ dàng học tốt môn Toán và nhất là Toán lớp 9.

Làm bài tập nhiều

“Trăm hay không bằng tay quen“ việc giải nhiều bài tập sẽ giúp ban có thể dễ dàng ghi nhớ các công thức, các cách tính toán. Việc giải nhiều bài tập sẽ giúp cho bạn tư duy, suy luận hơn vì mỗi bài là một cách đi không giống nhau, khi gặp khó ta sẽ phải dừng lại suy nghĩ và đúc kết để rôi sau đó dễ dàng giải những bài tương tự về sau.

Đây là một số phương pháp học giúp bạn có thể học tốt môn Toán lớp 9. Ngoài ra để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển lớp chuyển khối thì ngoài trang bị kiến thức vững chắc bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn xua tan những mệt mỏi. Sức khỏe rất quý giá, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì bạn cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Đây là giai đoạn cuối cấp nên áp lực lớn cần có ý chí và năng lượng bền bỉ nhất là giai đoạn gần kỳ thi. Chúc các bạn sẽ học thật tốt môn Toán đặc biệt Toán lớp 9.

Tham khảo thêm:

♦ Phương pháp rèn luyện và dạy Văn cực hay dành cho giáo viên

♦ Chia sẻ những mẹo nhớ nhanh các công thức Toán học hiệu quả

Để lại bình luận