Chia sẻ những mẹo hay giúp nhớ nhanh các công thức Toán học

Toán học là nền tảng để phát triển tư duy, vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải các vấn đề hóc búa. Tuy nhiên để ghi nhớ các công thức Toán học không phải là việc dễ dàng. Sau đây Gia Sư Việt sẽ giới thiệu cho bạn những mẹo nhớ nhanh các công thức toán học, giúp bạn yêu thích môn Toán để học tập tập hiệu quả và đạt kết quả cao hơn.

Tập trung

Trong mọi hoạt động trong cuộc sống thường ngày, sự tập trung cao độ luôn mang đến hiệu quả cao trong học tập cũng như công việc. Nếu bạn giữ được sự tập trung vào một vấn đề ngay cả khi xung quanh đang rất ồn ào sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt giúp bạn nhớ nhanh cả những công thức Toán học vốn rất khô khan. Để có sự tập trung đó, bạn cần thay đổi những thói quen hàng ngày, tập trung cao độ vào công thức bạn muốn ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ nhanh các công thức Toán học.

Tập trung học giúp bạn đạt kết quả tốt nhất

Nắm vững kiến thức, học từ cái căn bản nhất:

Bạn sẽ nhớ tốt những thứ mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một công thức Toán học nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dụng và sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những nội dung của công thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

Nhắc lại nhiều lần:

Chúng ta thường nhớ tên họ của người thân và không bao giờ quên. Chúng ta có thể gọi tên chính xác những đồ dùng được sử dụng hàng ngày, chính vì những từ này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì sao lại như vậy? Là bởi vì chúng ta nhắc đến chúng thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến hình thành phản xạ tự nhiên. Các công thức Toán học cũng vậy, bạn cần nhắc đến nó thường xuyên, điều này không có nghĩa là bạn học thuộc nó như một con vẹt mà phải học để hiểu, sau đó thường xuyên “lật lại” để nhớ nhanh và lâu hơn

Làm thật nhiều bài tập:

Với những kiến thức, định nghĩa đã học trên lớp thì các bạn cần phải làm thật nhiều bài tập liên quan để có thể hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề. Khi làm thật nhiều bài tập, bạn sẽ gặp nhiều dạng bài khác nhau, bạn sẽ sử dụng những công thức để giải những bài tập đó. Và như vậy bạn đang ghi nhớ nhanh những công thức Toán học đấy.

Ghi nhớ bằng các bài thơ:

Đây là một mẹo nhớ nhanh các công thức Toán học được nhiều người sử dụng và có hiệu quả cao. Ví dụ bạn muốn nhớ nhanh công thức Toán tính diện tích hình thang bài chỉ cần học thuộc đoạn thơ sau:
“Ta đem đáy nhỏ đáy to cộng vào
Rồi đem nhân với đường cao
Chia đôi kết quả thế nào cũng ra”

Mẹo nhớ nhanh công thức Toán học hệ thức lượng trong tam giác Sao Đi Học ( “Sin = (Đối / Huyền)
Cứ Khóc Hoài ( Cos = Kề / Huyền)
Thôi Đừng Khóc ( Tan = Đối / Kề)
Có Kẹo Đây ( Cotan = Kề/ Đối)”

Viết công thức ở những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy

Chép vào giấy và dán ở những nơi thường xuyên nhìn thấy hoặc bạn có thể dùng bút màu gạch chân những công thức toán học cần nhớ trong sách, ghi lại những ý chính trong bài giảng.

Ghi công thức Toán học lên những mẩu giấy nhiều màu sắc và dán ở nơi dễ nhìn thấy

Hệ thống hóa các công thức:

Trong Toán học và cả nhiều môn học khác, các kiến thức có sự liên quan với nhau, suy luận từ những gạch đầu dòng nhỏ, xâu chuỗi các vấn đề  phải nắm vững cái trước thì mới có thể học tốt cái sau, như vậy mới nhanh tiến bộ được.

Hệ thống lại các kiến thức bằng hình thức vẽ sơ đồ giúp bạn nhớ nhanh các công thức toán học

Nhớ bằng cách vận dụng sự liên tưởng:

Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ. Liên tưởng càng sinh động, ấn tượng càng khó quên. Càng lặp lại nhiều lần, kiến thức càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Bạn không nên học dồn, những kiến thức phải học từ đầu năm chứ không phải đến khi kiểm tra, đến khi thi mới bắt đầu học dồn vừa không hiệu quả vừa hại sức khỏe.

Ngoài ra, trong Toán học và cả nhiều môn học khác, các kiến thức có sự liên quan với nhau, phải nắm vững cái trước thì mới có thể học tốt cái sau, như vậy mới học nhanh được. Hi vọng những mẹo nhớ nhanh các công thức toán học mà Gia sư Việt chia sẻ sẽ giúp bạn cải thiện kết quả học tập môn Toán một cách hiệu quả và gia tăng điểm số một cách nhanh chóng

Tham khảo thêm:

♦ Cách kiếm điểm phần Số Phức trong đề thi đại học đơn giản

♦ Có nên thuê gia sư cho con bị mất gốc, hổng kiến thức Toán?

Bình luận (1)

  • Trang: 

    Tiểu học chu văn an

    Trả lời

Để lại bình luận