Khái niệm Sóng cơ học và phương pháp giải bài Toán về Sóng cơ

Vật lý lớp 12 có thể được coi là một trong những môn học nặng nhất trong chương trình giảng dạy bởi có quá nhiều công thức, nhiều bài toán, nhiều dạng câu hỏi,.. Một trong số đó làn phần Sóng cơ học, vậy Sóng cơ học là gì? Ứng dụng trong thực tế của nó ra sao…Để hiểu thêm về phần này cũng như phương pháp giải quyết hiệu quả những bài tập liên quan, các bạn cùng Gia Sư Việt theo dõi bài chia sẻ dưới đây nhé.

Khái niệm Sóng cơ học trong môn Vật Lý

Sóng cơ là những dao động lan truyền trong môi trường vật chất (rắn, lỏng, khí), bao gồm 2 dạng dao động là dao động sóng ngang và sóng dọc.

Sóng cơ học là gì

Những đặc trưng cơ bản của Sóng cơ học

Biên độ của sóng là biên độ của phần tử trong môi trường có sóng truyền qua, chu kỳ cũng là chu kỳ của chính phần tử đó, tần số sóng f=1/T (Hz), tốc độ truyền sóng là tốc độ lan truyền của đỉnh sóng, năng lượng sóng là năng lượng dao động của các phần tử vật chất khi có sóng truyền qua.

Một số dạng toán về sóng cơ học và phương pháp giải nhanh

Dạng 1: Bài toán tìm các yếu tố của sóng cơ học

Ai cũng đều biết phương trình sóng tại 1 điểm M có dạng:

  Không còn quá khó để biết sóng cơ học là gì

Thế nhưng, trong một vài đề toán sẽ ẩn đi một vài thông số như biên độ, tần số, chu kỳ,…Để tìm kiếm những thông số này chỉ cần áp dụng công thức đơn giản là có thể giải nhanh chóng.

Ví dụ như: Bước sóng λ= v.T, Những điểm dao động cùng pha d = n.λ ( trong đó n là số tự nhiên )

công thức sóng cơ học

Độ lệch pha giữa 2 điểm dao động trên cùng một phương truyền:

công thức sóng cơ học

Đây được xem là công thức vô cùng quan trọng có thể được áp dụng để giải quyết nhiều bài toán liên quan khác.

Bài toán tìm các yếu tố của sóng cơ học

Dạng 2: Giao thoa sóng cơ

Một dạng khách của các bài tóa về sóng cơ đó là sự giao thoa sóng. Điển hình của dạng này là tìm điểm dao động có biên độ cực đại, cực tiểu. Để giải được bài toán này không khó, bạn chỉ cần áp dụng công thức là được:

  • Điểm dao động với biên độ cực đại là điểm có vị trí thỏa mãn hiệu đường đi bằng số nguyên lần bước sóng: d2 – d1 = kλ.
  • Khoảng vân giao thoa là khoảng cách giữa 2 điểm cưc đại và cực tiểu liên tiếp, nối 2 nguồn kết hợp S1, S2 là i= 1/2.λ

Trên đây chỉ là 2 dạng bài toán điển hình và dễ dàng kiếm điểm nhất trong phần sóng cơ. Ngoài ra còn có rất nhiều dạng toán phức tạp hơn nữa thế nhưng bạn không cần phải quá lo lắng vì loại nào cũng đều có công thức và mẹo giúp giải nhanh hơn.

Kinh nghiệm giúp bạn giải quyết nhanh câu hỏi Sóng cơ học

Những câu hỏi hóc búa trong đề thi giờ đây sẽ không còn là vật cản của nhiều sỹ tử bởi đã có các phương pháp cùng kinh nghiệm làm bài đã được luyện tập trong suốt quá trình luyện thi. Để làm được bài có kết quả tốt đầu tiên bạn phải nắm chắc tất cả mọi lý thuyết cơ bản từ khái niệm, đặc điểm, ứng dụng đến công thức quan trọng bắt buộc phải nhớ.

Không còn quá khó để biết sóng cơ học là gì

Kinh nghiệm ghi nhớ: Bạn nên hệ thống hóa các kiến thức thành sơ đồ, đồ thị bắt mắt vừa kích thích thị giác, vừa tạo được động lực học vừa in sâu kiến thức hơn. Và một lời khuyên là nên thường xuyên xem lại bởi nếu bỏ một thời gian thì tất cả những kiến thức đó lại quay trở về con số 0.

Một cách tốt nhất là luyện đề, luyện thường xuyên, tìm ra cách giải nhanh nhất, tìm ra hướng đi nhanh nhất có thể, bởi thi vật lý là thi trắc nghiệm nên quá trình bạn làm như thế nào không quan trọng miễn sao là bạn cho ra được kết quả đúng. Nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ tập trung học mẹo mà bỏ qua kiến thức căn bản, phải thực sự hiểu được những thứ căn bản thì bạn mới có thể tư duy một cách nhanh hơn.

Bên cạnh việc học từ những người thầy, bạn bè, đôi khi bạn vẫn cần có thêm sự hỗ trợ của các gia sư lý lớp 12 tại nhà. Nếu các sỹ tử năm nay cũng như các bậc phụ huynh có nhu cầu muốn tìm gia sư lý cho con em mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Sóng cơ học

Với những gì chúng tôi chia sẻ trên đây, Hi vọng bạn đã hiểu rõ bản chất và các dạng toán trong Sóng cơ học. Không quá khó để học tốt vật lý, điều quan trọng là bạn phải biết cách tìm ra phương hướng học phù hợp cho bản thân mình cũng như tìm gia sư dạy Lý tại nhà chất lượng. Trung tâm xin chúc các sỹ tử sẽ có được hành trang vững chắc và đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời.

Để lại bình luận