Góc tâm sự: Làm giáo viên ở trường hay dạy gia sư đều thất bại

Tôi sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hà Nội, thời sinh viên chỉ đi học theo kiểu sáng đi tối về trên xe Buýt cho hết 4 năm học. Năm 2010, ra trường với bằng khá ngành Sư phạm Vật Lý nên mọi ý tưởng và mong muốn chỉ là sống ở quê và làm giáo viên ở gần nhà cho cuộc sống êm ả. Năm cuối đại học mình bắt đầu đi gia sư Lý cho một nhóm 4 học sinh ở gần nhà do cô giáo chủ nhiệm thời cấp ba giới thiệu. Tôi nghĩ đây là cơ hội để làm quen nhiều hơn với nghề hay có thể gây dựng một điều gì đó cho tương lai. Tuy nhiên, không phải mọi thứ lúc nào cũng theo lập trình sẵn mà chỉ việc đi là đến đích. Việc giảng dạy, công việc bắt đầu phát sinh nhưng điều mà mình chưa nghĩ đến bao giờ.

Nghề giáo được định hướng rõ ràng nhưng không phù hợp với tôi

Nhóm 4 học sinh đó là bạn cùng lớp, trong đó có 3 em ở nơi khác nhưng học đều và chăm chỉ. Trong đó con cô chủ nhà thông minh và chắc kiến thức nhất. Mình còn có anh trai là giáo viên cũng đảm nhiệm gia sư Hóa cho 4 học trò đó. Gần một năm, hai anh em dạy ở đó cuối cùng cũng đến thời điểm học sinh thi Đại Học và mình cũng tốt nghiệp ra trường.

Cũng như mọi thầy cô khác, mình cũng thấp thỏm và hi vọng các em đỗ đạt với điểm cao. Kết quả là ba học sinh ở nơi khác đều đỗ đúng với nguyện vọng một mà các em chọn còn con cô chủ nhà thì trượt cùng với điểm thi môn Lý thấp nhất nhóm. Cảm giác thất bại đầu tiên và ‘ điều gì đó ’ mà mình muốn gây dựng cũng chẳng vào đâu cả.
Sau khi dạy xong nhóm đó mình cũng xin đi dạy giáo viên hợp đồng ở trường cấp 3 gần nhà ngày trước từng học. Mọi thứ có vẻ khá thuận lợi đúng theo những gì mình mong muốn. Những ngày đầu háo hức đi làm lắm và luôn chuẩn bị bài giảng sao cho thật tốt và luyện cả giọng nói cho rõ ràng nữa chứ.

Nhưng mình thấy có điều gì đó không ổn, mình thấy khả năng truyền đạt của mình còn hạn chế, không thu hút được học sinh mặc dù có cố gắng nhiều mà chả đến đâu. Nguyên nhân có thể do không có năng khiếu, chưa có kinh nghiệm, có thể do trình độ chưa tốt, hoặc có giáo viên trẻ chưa Uy khi đứng lớp…

Thời gian trôi dần khoảng hơn một năm, tôi thấy mình hụt hẫng và bế tắc. Không hẳn là công việc chưa ổn định mà tôi cảm giác mình không phù hợp với nghề. Khi sự tự tin, nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với công việc không còn thì điều phải đến đó là tôi nghỉ việc ở quê tìm thử thách khác ở Thành Phố.

Làm gia sư cũng chẳng khá hơn – Sự trớ trêu của số phận

Quyết định nghỉ việc rất khó khăn và vấp phải sự phản đối, khuyên can từ gia đình ‘ Nào là phải trau dồi thêm, thời gian ngắn thế chưa có kinh nghiệm đừng đòi hỏi bản thân nhiều quá, nhìn ra nhược điểm sẽ tự sửa dần dần…’ Nhưng tôi biết mình cần thay đổi và thoát khỏi sự bao bọc từ gia đình.

Một giáo viên mới nghỉ việc ra Hà Nội có lẽ đi dạy gia sư là phù hợp nhất. Tôi được bạn bè cùng lớp đại học giới thiệu cho một vài địa chỉ đi dạy và cũng qua nhận lớp ở trung tâm. Với kinh nghiệm từng làm chủ nhiệm khi giao tiếp với phụ huynh được giới thiệu thêm lớp cộng với sự chăm chỉ tôi nhanh chóng lấp đầy cho mình các khoảng thời gian trống từ chiều đến tối các ngày trong tuần.

Tôi thấy sự tích cực khi thu nhập cao hơn vài lần so với lúc trước mà đầu óc lại thoải mái hơn nhiều. Thầm nghĩ, có lẽ mình đã quyết định đúng đắn. Và kết quả trong vòng một năm làm gia sư của tôi như sau:

  • Nhóm 5 học sinh lớp 12 ở phố Hai Bà Trưng: Tất cả 4 em đỗ đại học nguyện vọng 1 với điểm thi môn Lý chấp nhận được. Riêng con chị chủ nhà đủ điểm đỗ đại học nhưng đăng kí nhầm nguyện vọng 1 là hệ Cao Đẳng lúc làm hồ sơ và em đó coi như trượt oan uổng.
  • Nhóm 3 học sinh lớp 9 học được 4 tháng thì nghỉ với lý do: 2 bạn học cùng điểm thi 1 Tiết cao hơn con chị chủ nhà nên không học nữa.
  • 2 học sinh lớp 8 ở Phan Văn Trường học được 3 tháng thì nghỉ với lý do: Được vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Hóa của trường nên nghỉ để tập trung ôn thi và Lý học cũng tốt rồi.
  • Một học sinh lớp 11 đang học rất tốt thì xin nghỉ với lý do: Đã đạt mục tiêu du học vào năm sau nên chỉ cần tập trung học thêm Tiếng Anh và Toán.
  • 2 học sinh lớp 10 và một học sinh lớp 11 khác học hết năm với điểm thi cuối kì không đạt kết quả như mong đợi.
  • Một học sinh lớp 10 đang học tập ổn thì bố mẹ bỏ nhau và con ở với bố nên không học nữa và bố cũng không thanh toán học phí gần 2 tháng, còn mẹ thì bảo không có tiền.

Với thành tích nghèo nàn như trên cùng với lớp gia sư thưa dần thì tôi tin rằng mình không có năng lực sư phạm, không có duyên và không phù hợp với nghề. Tháng 5 / 2013 tôi quyết định dừng toàn bộ việc đi dạy, vậy là trải nghiệm dạy học của tôi kết thúc sau 3 năm mà chẳng có dấu ấn gì đặc biệt. Tôi chọn cho mình hướng đi hoàn toàn mới còn nhiều thử thách hơn khi mở trung tâm gia sư tại Hà Nội.

Tìm hiểu thêm:

♦ Hành trình gây dựng và phát triển trung tâm gia sư uy tín Hà Nội

♦ Dấu hiệu và cách phòng tránh trung tâm gia sư lừa đảo tại Hà Nội

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088