Làm thế nào để trẻ Tiểu Học yêu thích và học tốt môn Địa lí

Trong chương trình học ở bậc tiểu học thì Địa lí cũng là một môn tương đối quan trọng. Tuy nhiên, nhiều em học sinh có quan niệm đây là môn học phụ nên đôi lúc không chú tâm học tập cẩn thận dẫn đến kết quả học tập kém. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh và giáo viên Tiểu Học một số bí quyết hữu ích để giúp trẻ yêu thích và học tốt môn Địa lí hơn.

giup-tre-tieu-hoc-yeu-thich-mon-dia-li

Xây dựng bài giảng sinh động, sáng tạo

Giáo viên là yếu tố quan trọng để có thể khơi gợi niềm yêu thích môn học đối với học sinh tiểu học. Một bài giảng chán, không có điểm nhấn hay sáng tạo thì khả năng tiếp thu của học sinh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Để giúp trẻ yêu thích môn học thì giáo viên cần tìm tòi và thử nghiệm những phương pháp dạy sáng tạo như day qua bản đồ, máy chiếu, qua các video. Cách dạy này mang tính trực quan, các em học sinh có thể dễ dàng hiểu được những kiến thức phức tạp nhất. Chẳng hạn như khi dạy về các vùng địa lý của nước Việt Nam, thay vì chỉ nói bằng lời giảng thì việc dạy qua bản đồ sẽ khiến học sinh hình dung được vị trí, diện tích, đặc điểm đặc trưng của các vùng như Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ…

⇒ Xem thêm: Bí quyết để trẻ Tiểu Học yêu thích và học tốt môn Lịch Sử

xay-dung-bao-giang-mon-dia-li

Cho trẻ xem các chương trình liên quan đến Địa lí

Trên truyền hình hiện nay có khá nhiều các chương trình liên quan đến Địa lí, vì vậy cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động cho con xem để giúp con có cái nhìn thiện cảm đối với môn học này. Thay vì phải đọc một đống lí thuyết dài dòng, khó nhớ trong sách giáo khoa thì việc học qua video, các chương trình thực tế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trẻ được nhìn, nghe và cảm nhận những điều tuyệt vời, kiến thức Địa lí thú vị. Một số chương trình cha mẹ có thể cho con xem có thể kể đến như: Thế giới quanh em, S Việt Nam… Từ những chương trình này, trẻ yêu hơn môn học Địa lí và chắc chắn kết quả học tập nhờ vậy cũng được nâng cao hơn.

Thuê gia sư dạy kèm trẻ môn Địa lí

Thời gian trên lớp mỗi tiết học rất ngắn nên đôi khi kiến thức mà thầy cô truyền đạt trẻ không thể nắm bắt và hiểu hết. Một khi không hiểu thì trẻ sẽ mơ hồ với kiến thức môn học và dần dần trở nên sợ học Địa lí. Để khắc phục tình trạng này thì cha mẹ có thể thuê gia sư môn Địa lí để kèm con học. Việc thuê gia sư có nhiều ích lợi bởi với kinh nghiệm truyền đạt của mình, gia sư sẽ giúp trẻ hiểu kĩ bài học, đào sâu vào những kiến thức trọng tâm. Việc theo sát học sinh sẽ giúp gia sư nhận ra điểm yếu, điểm mạnh của học sinh từ đó đưa ra phương pháp dạy phù hợp. Đây là một trong những bí quyết giúp trẻ yêu thích và học tốt môn Địa lí hơn mà bố mẹ có thể tham khảo.
Kết hợp hình ảnh trong bài học

⇒ Xem thêm: Gia Sư Tiểu Học Hà Nội: Giáo Viên, Sinh Viên Sư Phạm Tiểu Học

thue-gia-su-dia-li-cho-tre

Chẳng có đứa trẻ nào muốn học nhiều chữ dài dòng, thay vào đó khi kiến thức được mã hóa dưới dạng hình ảnh hay biểu đồ sẽ khiến trẻ thích thú hơn rất nhiều. Chính bởi thế trong quá trình con học Địa lý thì cha mẹ có thể lên mạng internet để tìm kiếm những hình ảnh liên quan đến kiến thức bài học của con để con có cái nhìn tổng quan nhất. Ví dụ con học bài Vùng địa lí Đồng bằng Sông Cửu Long thì cha mẹ cho con xem hình ảnh những cánh đồng lúa rộng lớn, hình ảnh sông ngòi, kênh rạch, hình ảnh người nông dân… Khi con học bài Biển đảo thì cho con xem hình ảnh các đảo nổi tiếng: Phú Quốc, Cát Bà, Quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; các sinh vật biển: mực, tôm, cá… Những hình ảnh sinh động mang tính gợi mở, trẻ sẽ thấy cuộc sống xung quanh thật muôn màu, thú vị, từ đó trẻ có hứng thú học môn Địa lý hơn.

Tổng hợp kiến thức Địa lí theo sơ đồ hình xương cá

Một trong những yếu tố khiến hầu hết các em học sinh tiểu học đều sợ môn Địa lí đó chính là kiến thức mang tính lí thuyết quá nhiều khó có thể học thuộc. Tuy nhiên chỉ cần trẻ có phương pháp học tập đúng thì những rắc rối và khó khăn đó sẽ được khắc phục hoàn toàn. Thay vì ngồi học thuộc lòng, học xong sẽ quên rất nhanh thì cha mẹ và thầy cô nên dạy cho trẻ cách học những kiến thức trọng tâm. Bằng việc gạch các ý theo sơ đồ hình xương cá sẽ giúp trẻ có cái nhìn toàn diện về kiến thức, trong đó có những ý chính nhất, từ ý chính đó lại có các ý phụ, mỗi ý phụ lại có những ví dụ minh họa để làm rõ hơn vấn đề. Để sinh động và bắt mắt hơn thì trẻ có thể dùng bút màu để trang trí. Cách học này mang lại hiệu quả cao, trước kì thi trẻ chỉ cần mở ra và đọc lại thì sẽ nhanh nhớ kiến thức và đạt được điểm cao môn Địa lí.

Học Địa lí hàng ngày

Bất cứ môn học nào, trong đó có Địa lí thì muốn học giỏi đòi hỏi các em học sinh cần chăm chỉ. Không cần dành quá nhiều thời gian, mỗi ngày trẻ chỉ cần học từ 15 – 20 phút với bộ môn này thì trẻ đã có thể hiểu được kiến thức một cách khá trọn vẹn. Trẻ chỉ cần đọc sách giáo khoa, tự trả lời những câu hỏi cuối sách, ghi chép những ý chính là đủ. Quan trọng nhất là bố mẹ phải tạo cho con tâm lí thoải mái khi học tập, có như vậy trẻ mới tiếp thu kiến thức Địa lí một cách hiệu quả nhất.

Để lại bình luận