Thảo luận: Nên giáo dục giới tính cho con ở độ tuổi nào?

Bố mẹ luôn muốn bảo bọc và dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên theo nhịp sống hiện đại và ngày một phức tạp hơn như hiện nay thì cách yêu thương có phần đổi khác. Nếu trước đây chuyện giới tính được xem là chuyện tế nhị, chỉ “người lớn” mới biết, thì bây giờ phụ huynh được khuyên là nên cho trẻ em được tiếp cận với vấn đề này nhằm giúp các bé có thể hiểu biết và tự bảo vệ mình.

Vì sao bố mẹ Việt ngại chuyện giáo dục giới tính cho con

Vì sao bố mẹ Việt ngại chuyện giáo dục giới tính cho con?

Trong mắt bố mẹ, con luôn là những thiên thần ngây thơ và trong sáng. Điều này khiến cho bạn e ngại khi chia sẻ cho con những vấn đề tưởng chừng quá nhạy cảm đó, vì sợ làm ảnh hưởng đến suy nghĩ non nớt của con. Một yếu tố khác là việc phức tạp hóa về vấn đề giáo dục giới tính khiến bố mẹ cứ chần chừ mà cảm thấy khó nói.

Nhưng thực tế đã có rất nạn lạm dụng tình dục trẻ em hay muôn vàn sự cố khó lường xảy ra chỉ vì trẻ không được tư vấn về kiến thức giới tính cần thiết, và hiển nhiên bạn không thể ở bên cạnh con 24/24 để luôn bao bọc con.

Sự cần thiết của việc giáo dục giới tính từ sớm cho trẻ:

Sự cần thiết của việc giáo dục giới tính từ sớm cho trẻ

Bạn có thể thấy trẻ em ngày nay được tiếp cận với nguồn thông tin cực lớn và đa dạng, tuy nhiên không phải lúc nào trẻ cũng chọn được nguồn thông tin chính xác mà không cần sự hướng dẫn của người lớn. Kiến thức giới tính cũng như vậy. Ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, bé đã sẵn sàng khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là lúc trẻ có những tò mò đầu tiên về giới tính. Đôi lúc sẽ có một số câu hỏi khiến bạn phải đỏ mặt như “Trẻ em sinh ra như thế nào?” hoặc “Vì sao khi đi vệ sinh có bạn đứng lại có bạn ngồi?”. Những lúc đó trẻ đang có nhu cầu được giải đáp một cách chính đáng, bạn không nên gạt phăng đi hay la mắng trẻ.

Những câu chuyện đáng tiếc cũng bắt nguồn từ việc trẻ không được trang bị khả năng tự vệ và kiến thức cơ bản để biết điều gì sẽ bất lợi cho mình. Sự né tránh của bố mẹ hình thành tâm lý lo lắng của bé không biết chia sẻ cùng ai khi bị lạm dụng hay quấy rối. Vô tình bạn đã tự cô lập con và bé phải tự xử lý một mình.

Giáo dục giới tính cho con như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Giáo dục giới tính cho con như thế nào để đạt hiệu quả cao

  • Hãy xem việc trò chuyện với con về ván đề giới tính như dạy con kỹ năng qua đường

Hãy nghĩ về lúc bạn cầm tay cùng con băng qua đường. Bạn sẽ dạy trẻ cách nhìn đèn giao thông, lằn đường nào con có thể đi và khi nào phải dừng lại. Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ có thể tự xử lý và vượt qua nguy hiểm nếu không có bố mẹ bên cạnh. Câu chuyện giới tính cũng như thế. Đừng cố che mắt con bằng một dải băng màu hồng ngọt ngào để lấp che đi biết bao vấn nạn và nguy cơ xung quanh bé. Chia sẻ thẳng thắn và tôn trọng để con có hiểu biết đúng đắn về cơ thể mình, từ đó có khả năng tự phòng vệ.

  • Hãy bắt đầu trò chuyện với con từ lúc con 3 tuổi

Bạn đừng nghĩa đây là lúc quá sớm để chia sẻ với con. Ở giai đoạn này trẻ rất hay tò mò và chưa biết mắc cỡ. Bạn nên bắt đầu bằng việc dạy con một số điều cơ bản như không được thay quần áo trước mặt người lạ, những ai có thể tắm cho con, ai có thể giúp con thay đồ v.v…

Tùy theo độ tuổi phát triển mà lượng kiến thức sẽ nhiều và sâu hơn.

  • Dạy con về tên các bộ phận sinh dục

Khi bạn bắt đầu dạy con tên các cơ quan như tay, chân, mắt, mũi, miệng thì sao không thể nói về tên của bộ phận riêng tư của con? Bạn nên lưu ý là tên thật chứ không phải một biệt danh ngộ nghĩnh nào mà bạn tự nghĩ ra. Điều này giúp bé kể hoặc nói chính xác nếu có ai xâm phạm khu vực nào đó trên cơ thể.

  • Dạy trẻ bí mật sẽ luôn là bí mật nếu trẻ chia sẻ với người đáng tin cậy

Đây là một trong những cách giúp bạn chống lại sự đe dọa của kẻ có ý định xâm phạm trẻ. Thông thường họ sẽ dặn bé phải giữ bí mật và kèm theo sự đe dọa. Bố mẹ nên tạo cho trẻ cảm giác tin tưởng rằng bố mẹ sẽ luôn bảo vệ và bênh vực con để con có thể tâm sự mọi nỗi lo và câu chuyện của mình.

  • Dạy trẻ tôn trọng cơ thể mình và tự làm chủ chúng

Đừng quên nói với con rằng cơ thể của con là điều bất khả xâm phạm, và của người khác cũng như thế. Cho con quyền được nói không với những hành động thân mật nào của người khác khiến con cảm thấy không thoải mái. Một số bậc phụ huynh hay ép con để cho người quen của bố mẹ ôm hôn hoặc bảo con phải luôn vâng lời theo mọi yêu cầu của người lớn. Bạn nên cho bé quyền thể hiện cảm giác của mình, sau đó bạn có thể diễn giải rõ hơn suy nghĩa của bé cho người đó hiểu.

  • Thay đổi một số thói quen của bố mẹ có thể gây suy nghĩ sai lệch về giới tính của con

Có nhiều phụ huynh vô tư cho trẻ đi vệ sinh ngoài đường phố. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khu vực, mà còn khiến con không ý thức được sự riêng tư cần có của mình. Bạn cũng không nên cười cợt hoặc để người khác trêu ghẹo bộ phận sinh dục của con. Trẻ có thể cảm thấy sợ hoặc ngại ngùng cũng như tạo cơ hội cho những ai muốn quấy rối trẻ.

giáo dục giới tính cho con

Mong rằng với những thông tin này đã giúp bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng và phương pháp giáo dục giới tính cho con. Đây thật sự là một công việc nghiêm túc và cần thiết mà bạn phải làm ngay để bảo vệ bé cưng của mình trước mọi rủi ro có thể xảy ra.

Tham khảo thêm:

♦ Cách xử lý khéo léo tình trạng con yêu sớm ở lứa tuổi học sinh

♦ Góc cha mẹ: Làm gì để phát huy hết khả năng sáng tạo của con?

Để lại bình luận